Sự biến đổi có thể xảy ra khi bạn mở lòng với sứ điệp Tin mừng

Thứ bảy - 26/09/2020 06:09  661
Sự biến đổi có thể xảy ra khi bạn mở lòng với sứ điệp Tin mừng

Jaime L. Waters

Trong Tin mừng Chúa nhật XXVI Thường niên năm A hôm nay, chúng ta đọc dụ ngôn hai người con. Chúa Giêsu dùng câu chuyện ngắn này để so sánh những nhà lãnh đạo Do Thái, những người thu thuế và gái điếm, với hy vọng họ thay đổi quan điểm và được thôi thúc sống công chính.

Trong dụ ngôn, người cha có hai người con. Ông sai người con thứ nhất đi làm vườn nho, nhưng anh từ chối. Sau đó, anh đổi ý và đi làm. Khi cùng được sai  như vậy người con thứ hai nói anh sẽ đi làm nhưng lại không đi như đã hứa. Chúa Giêsu khẳng định dù lúc đầu người con thứ nhất từ chối, nhưng cuối cùng anh đã làm theo ý muốn của người cha.

Chúa Giêsu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự biến đổi. Người con thứ nhất giống như những người thu thuế và gái điếm, là hiện thân của những hành vi tội lỗi. Trong suốt sứ vụ của Chúa Giêsu, nhóm người này đã đón nhận sứ điệp của Chúa và đã biến đổi từ cách suy nghĩ cho đến lối sống. Chúa Giêsu còn xác nhận sự biến đổi đã dẫn đưa họ đến Nước Thiên Chúa. Mặt khác, các thượng tế và kỳ lão được so sánh với người con thứ hai, có vẻ sống công chính nhưng thực ra lại không phải vậy. Họ đã từ chối sự hướng dẫn của ngôn sứ Gioan Tẩy Giả và đã không thay đổi cách suy nghĩ và lối sống của mình.

Dụ ngôn này minh chứng rằng hành động bộc lộ tính cách và ý hướng nhiều hơn là lời nói, là một suy gẫm thích hợp cho ngày lễ thánh Vinh Sơn. Thánh nhân đã hiến dâng cuộc đời để phục vụ người khác, đặc biệt là những người nghèo khó và bị tước đoạt quyền lợi. Công việc của ngài được hình thành trên sứ điệp Tin mừng nhằm tôn vinh phẩm giá con người và chăm sóc những ai cần sự giúp đỡ nhiều nhất. Thánh Vinh Sơn đã thành lập Tu đoàn Truyền giáo và cùng với thánh nữ Louise  Marilac, đồng sáng lập Tu đoàn Nữ tử Bác ái hầu nhiều người có thể hành động theo lời kêu gọi phục vụ của Tin mừng. Di sản của thánh Vinh Sơn vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay nơi các giáo xứ, trường học và tổ chức Vinh Sơn trên toàn thế giới, chẳng hạn như Hội thánh Vinh Sơn Phaolô do một giáo dân theo linh đạo Vinh Sơn là chân phước Frédéric Ozanam thành lập. Các cộng đoàn này tiếp tục trả lời câu hỏi của linh đạo Vinh Sơn: Phải làm gì?

Tin mừng hôm nay là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của hành động. Bài Tin mừng cho thấy rằng sự biến đổi và hoán cải có thể xảy ra khi mọi người cởi mở đón nhận và hành động theo sứ điệp của Tin mừng. Thánh Vinh Sơn Phaolô là một mẫu gương xuất sắc của hành động theo sứ điệp Tin mừng.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2020/08/21/transformation-possible-when-youre-open-gospel-message?
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển