Có cái đẹp trong cái xấu

Thứ bảy - 24/06/2023 06:32  393
CÓ CÁI ĐẸP TRONG CÁI XẤU

Victor Cancino, S.J.

Chúa nhật XII Thường niên năm A.

Gr 20, 10-13; Rm 5, 12-15; Mt 10, 26-33

Trong các bài đọc Chúa nhật XII Thường niên, Thiên Chúa hiện diện ngay những nơi gọi là xấu xa. Ngài gần gũi những ai đấu tranh cho một thế giới khác và thậm chí người ta có thể nhận ra vẻ đẹp theo nhận thức này.

Việc Thiên Chúa gần gũi với những người “xấu xí” là chủ đề xuyên suốt toàn bộ Kinh thánh. Thiên Chúa liên tục hiện diện và quan tâm đến những người khổ đau và bị áp bức. Chẳng hạn, trong bài đọc I, ngôn sứ Giêrêmia kêu lên: Ta đã nghe nhiều người thoá mạ và chế nhạo rằng: “Người này gieo khủng bố khắp nơi: Hãy tố cáo nó, chúng ta hãy tố cáo nó” (Gr 20,10). Giêrêmia chẳng thể nào lạc quan nổi, nhưng ông đã kết thúc bằng một dấu hiệu đầy hy vọng, “Hãy hát mừng Chúa, hãy ca tụng Chúa, vì Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ. (Gr 20,13).
Vẻ đẹp thần thiêng như được mô tả trong bài thánh vịnh hôm nay, ít nhất một phần là do Thiên Chúa quan tâm đến cảnh ngộ của người nghèo. Vịnh gia viết: “Các bạn khiêm cung, hãy nhìn coi và hoan hỉ, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh: vì Chúa nghe những người cơ khổ…” (Tv 69,33-34). Bài thánh vịnh nhận ra rằng những người được Thiên Chúa tuyển chọn thường gặp bách hại khó khăn, “Chúa không chê bỏ con dân Người bị bắt cầm tù. (Tv 69,34). Trong bài đọc II, tội Ađam được mô tả như là thứ tội xấu xa chảy tràn  đến toàn thể nhân loại. May mắn thay, thánh Phaolô đã tìm thấy một giải pháp đầy hy vọng trong thực tại chết chóc này đến mức có thể nói rằng duy chỉ nơi Đức Kitô chúng ta có được một vẻ đẹp của mầu nhiệm cứu độ để chống lại tội lỗi, đó là vẻ đẹp nơi ân sủng dư đầy cho tất cả mọi người. Thánh Phaolô viết: “ơn nghĩa của Thiên Chúa và ân huệ ban do ơn một người là Đức Giêsu Kitô, làm cho nhiều người được ơn dư đầy hơn bội phần” (Rm 5,15).

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu nói với các môn đệ về cuộc đấu tranh liên lỉ trong sứ vụ mới của họ là loan báo Nước Thiên Chúa sắp đến. Lời loan báo của họ sẽ bị chống đối. Chúa Giêsu nói với Nhóm Mười Hai: "Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn” (Mt 10,26-28). Trước đó, thánh Mátthêu đã mô tả mối phúc thứ nhất như sau: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Tuy nhiên, điều này gắn liền với mối phúc cuối cùng, “Phúc thay ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,10). Chủ đề của Tin mừng Matthêu là cuộc đấu tranh liên lỉ để Nước Trời được hiện diện.

Không có Nước Trời nếu không có tranh đấu. Có cái đẹp trong những gì xấu xí. Như một nguyên lý đức tin, cũng có vẻ đẹp trong sự dũng cảm sát cánh cùng những người bé mọn. Chúa Giêsu nhắc Nhóm Mười Hai: “Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời”. Xin cho chúng ta cũng nhìn nhận những vất vả mà những người nghèo nhất trong xã hội thường phải gánh vác một mình, xin cho chúng ta biết công bố một thông điệp vốn dĩ thuộc về người nghèo vì “Nước Trời là của họ”.

CẦU NGUYỆN:
Đâu là những cuộc chiến đấu chúng ta đang phải đối mặt hôm nay?
Đó có phải là cuộc chiến đấu “chính đáng”, trái ngược với thứ đấu tranh khiến chúng ta sao nhãng sứ mạng vì Nước Trời?
Đâu là những khía cạnh tràn đầy ân sủng Chúa Kitô trong đời sống của chúng ta?

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (21/6/2023)