Giáo xứ Hòa Yên: Thánh lễ minh niên Kỷ Hợi 2019

Thứ bảy - 09/02/2019 05:00  2375

Một mùa xuân mới đã trở về trên quê hương giáo xứ Hòa Yên - mùa xuân thứ 53 trong lịch sử hình thành của giáo xứ.

Sáng mồng 1 Tết Kỷ Hợi 2019 (05.02 DL), trong không khí rạo rực của ngày đầu năm mới, cộng đoàn tề tựu về ngôi thánh đường thân yêu, chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Ngài ban cho giáo xứ một năm mới bình an.

25

Ngôi thánh đường với sức chứa 900 chỗ ngồi, không còn chỗ trống vì sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân.

Năm nay, bà con xa xứ trong và ngoài nước cũng như quý tu sĩ đang phục vụ trên mọi miền đất nước trở về quê hương ăn Tết đông hơn, vui mừng vì quê hương ngày càng được đổi mới và  phát triển, từ đường xá, hạ tầng cơ sở cho đến đời sống kinh tế.

Cơ sở vật chất của giáo xứ trong năm qua cũng được đổi mới như sơn sửa, đóng mới trần nhà thờ, mở rộng phòng học trường giáo lý; đặc biệt là công trình cổng nhà thờ được xây mới bằng đá hoa cương và hoàn thành những ngày trước Tết Nguyên đán.

DSC 0483

Ngoài Cha quản xứ và phó xứ, Thánh lễ còn có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Đình Cao, MF và thầy Phó tế J.B. Trần Thanh Tuấn (dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ) - những người con của giáo xứ Hòa Yên.

10

Ngày đầu năm, cộng đoàn hướng lòng về Thiên Chúa là Chúa của mùa xuân qua nghi thức dâng hương, tôn vinh Thiên Chúa.

Phụng vụ Giáo hội chọn bài Phúc Âm trong ngày đầu năm để nhắc nhở cho các tín hữu về giáo huấn của Chúa Giêsu, rằng “Các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con”.

24

Từ ý nghĩa đó, Cha quản xứ J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn, trong bài giảng lễ, chia sẻ rằng, ước mơ muôn thuở của con người là được sống sung túc, dư đầy và trường sinh bất tử. Đây cũng là ước muốn mà con người thường dành cho nhau trong những lời chúc đầu năm. Nhưng loài người khi được sinh ra không tránh được sự khổ đau và phải chết. Đó chính là bi kịch của kiếp người trần gian.

Chỉ có Thiên Chúa mới mang lại cho con người một cuộc sống hạnh phúc vĩnh cữu bởi Ngài là chủ của thời gian, là nguồn gốc mọi phúc lành, chỉ có Ngài mới làm cho giấc mơ của con người chúng ta trở thành hiện thực”. - Cha J.B. nhấn mạnh và mời gọi mọi người hãy dâng cuộc đời mình cho Chúa, hăng say làm việc nhưng luôn cậy dựa và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

30

Cha quản xứ làm phép Lộc Thánh trước khi ban phát cho mỗi gia đình

Một tục lệ hết sức ý nghĩa là trong thánh lễ đầu năm, đại diện mỗi gia đình nhận một câu Lời Chúa (lộc Thánh) nhằm giúp cho mỗi người sống đúng theo ý chỉ Lời Chúa.

36

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Phêrô Thái Văn Sao - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ, gửi lời chúc Tết đến quý Cha và cộng đoàn. Đồng thời, cám ơn Cha quản xứ trong một năm qua đã làm cho bộ mặt giáo xứ ngày càng được đổi mới bằng việc cho sửa sang, xây dựng cơ sở vật chất. Ông cũng cám ơn quý tu sĩ và bà con giáo dân đã luôn nhiệt tình cộng tác trong mọi sinh hoạt của giáo xứ, đặc biệt là công việc bác ái, giúp đỡ chăm sóc người nghèo, già yếu và đau bệnh.

37

Cha quản xứ cám ơn lời chúc Tết của ông Chủ tịch. Nhân dịp năm mới, ngài cầu chúc mọi người được sức khỏe, bình an và tràn đầy phúc lộc của Thiên Chúa.

38

Tiếp theo là vũ khúc mừng xuân do các em thiếu nhi thể hiện đã mang đến một bầu khí thật vui tươi.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn tiến ra tiền đường nhà thờ thưởng thức tiếng trống mừng xuân và xem múa lân. Trong khi đó, tại sân Nhà xứ, mọi người cùng quý Cha nâng ly, hát vang ca khúc Ly Rượu Mừng, cầu chúc cho nhau một năm mới bình an.

1

42
Tiếng trống mừng xuân

45b