Tân linh mục Louis Đỗ Ngọc Tuyến dâng Thánh lễ Tạ ơn tại giáo xứ Hòa Yên

Thứ sáu - 15/02/2019 00:47  3654

Sau bao năm miệt mài tu học nơi xứ người, cậu bé giúp lễ nơi xứ đạo Hòa Yên ngày nào đã thành linh mục. Trong tâm tình của một người con xa xứ hơn 14 năm, hôm nay, tân linh mục Louis Đỗ Ngọc Tuyến đã trở về quê hương giáo xứ Hòa Yên thân yêu để cùng gia đình, thân tộc dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì hồng ân thánh chức mà ngài vừa lãnh nhận ngày 26.5.2018 tại Ankansas, Hoa Kỳ.

Thánh lễ Tạ ơn được tổ chức lúc 17g30 ngày 14.02.2019. Hiện diện đồng tế với tân linh mục, ngoài Cha quản xứ J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn, còn có Cha nghĩa phụ Phêrô Mai Tính - cựu quản xứ Hòa Yên, Cha Simon Nguyễn Phú Cường - Quản xứ Vĩnh Hòa, Cha Phêrô Nguyễn Khánh Duy - Giáo sư Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang, cùng với hai Cha quê hương: Giuse Lê Văn Quốc (SVD) và Phêrô Ngô Thanh Tùng, từ giáo phận Ban Mê Thuột và Kontum.

DSC 0402 copy

Trái qua: Cha Phêrô Ngô Thanh Tùng, Cha Phêrô Nguyễn Khánh Duy, Cha Phêrô Mai Tính (Nhạc sĩ Mi Trầm), Cha quản xứ Hòa Yên J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn, Tân linh mục Louis Đỗ Ngọc Tuyến, Cha Simon Nguyễn Phú Cường và Cha Giuse Lê Văn Quốc, SVD. Hình chụp tại Hòa Yên, trước giờ diễn ra Thánh lễ

Tham dự có quý tu sĩ, thân nhân, quý khách xa gần và giáo dân Hòa Yên.

Hôm nay, tân linh mục dâng Thánh lễ này để cầu nguyện cho giáo xứ, thân nhân còn sống cũng như đã qua đời.

Hành trình theo đuổi ơn gọi của tân linh mục Louis Đỗ Ngọc Tuyến từ Nha Trang, Ban Mê Thuột cho đến Canada, Hoa Kỳ là một chặng đường dài đầy gian truân và thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng chính sự kiên trì, quyết một lòng theo Chúa đến cùng, để rồi hôm nay, Chúa đã thương, chọn gọi ngài làm linh mục của Chúa.

Sinh năm 1977 tại Giáo họ Maria, giáo xứ Hòa Yên. Là người con kế út  trong gia đình 12 anh em, song thân là ông cố Phaolô Đỗ Quang Tâm (đã từ trần năm 1997) và bà cố Maria Trần Thị Liễu. Từ nhỏ, cậu Tuyến tham gia sinh hoạt dự tu, giúp lễ tại giáo xứ Hòa Yên. Năm 1996 - 2000, chủng sinh ngoại trú tại Nha Trang, lớp F. Sau đó, chuyển về làm ứng sinh giáo phận Ban Mê Thuột và giúp xứ Thọ Thành (2000 - 2004) - nơi gia đình ngài đến định cư sau khi đã rời Hòa Yên.

Cuối năm 2004, tiếp tục hành trình theo đuổi ơn gọi tại Canada và học Triết học tại Chủng viện Thánh Phêrô (Saint Peter's Seminary), Ontario, Canada. Năm 2011-2014, học chương trình cử nhân thần học (Bachelor of Theology) tại trường Newman Theological College (Edmonton, Alberta, Canada) trước khi tiếp tục chương trình Cao học Thần học tại Chủng viện Thánh Tâm và Trường Thần học (Sacred Heart Seminary and School of Theology), Hales Corners, Wisconsin, Hoa Kỳ và tốt nghiệp ngày 04.5.2018. Chịu chức Phó tế vào ngày 08.4.2017 tại nhà thờ thánh Anre, nhà thờ chính tòa giáo phận Little Rock, bang Arkansas, Hoa Kỳ.

Ngày 26.5.2018, thầy Phó tế Louis Đỗ Ngọc Tuyến đã được Đức Cha Anthony B. Taylor đặt tay truyền chức linh mục tại nhà thờ giáo xứ Chúa Kitô Vua (giáo phận Little Rock, Ankansas, Hoa Kỳ).

Giảng trong Thánh lễ, Cha Simon Nguyễn Phú Cường - người anh em thân thiết, từng sát cánh, chia sẻ những khó khăn, thử thách trong hành trình ơn gọi của Cha Louis Đỗ Ngọc Tuyến - đã kể về kỷ niệm êm đẹp và sâu sắc với tân linh mục khi còn sống chung dưới một mái nhà chủng sinh ngoại trú Nha Trang. Cha Simon đã không dấu diếm tình cảm đặc biệt đối với Cha Louis: “Thật lòng, con rất là mến cha Tuyến, bởi vì cha Tuyến là một con người năng động, dễ thương. Hồi đó, chủng sinh phải đi chợ nấu ăn, mà việc này, cha Tuyến làm tốt lắm, rất chịu thương, chịu khó, được nhiều người thương mến”.

"Cha Tuyến cũng rất giỏi về bộ môn ký xướng âm". Cha Simon cho biết thêm, bởi khi ấy, ngài dạy bộ môn này cho mấy chú chủng sinh ngoại trú Nha Trang.

Kể về hành trình ơn gọi đầy gian truân của Cha Tuyến khi ở nước ngoài, Cha Simon cho biết, có lúc Cha Tuyến muốn quay trở lại Việt Nam để tiếp tục theo đuổi ơn gọi. Nhưng ý Chúa thật nhiệm mầu, đã chọn gọi Cha Tuyến làm linh mục trên đất nước Hoa Kỳ. Cha Simon khẳng định: “Chính Chúa đã chọn cha Tuyến chứ không phải cha Tuyến đã chọn Chúa để rồi cha Tuyến đã ở lại trong tình yêu của Chúa”.

Cha Simon mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Cha Louis trong cương vị một người linh mục ở Hoa Kỳ đầy những thách đố để ngài luôn luôn chu toàn sứ vụ mục tử, trở nên tông đồ nhiệt thành mang ơn của Chúa đến cho tất cả mọi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ có đôi lời chúc mừng và cám ơn tân linh mục cùng với đóa hoa tươi thắm.

Cha Louis cám ơn lời chúc mừng của vị đại diện. Đồng thời, ngỏ lời cám ơn Cha quản xứ, Cha giảng lễ, quý Cha đồng tế cùng cộng đoàn. Ngài cũng nhắc lại những kỷ niệm nơi quê nhà khi ngài còn là chú giúp lễ cùng với Cha Giuse Lê Văn Quốc (SVD), Cha Phêrô Ngô Thanh Tùng cũng như Cha Phêrô Nguyễn Khánh Duy - người bạn học thân thiết - người con của giáo xứ Hòa Nghĩa - nay là Giáo sư Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang, đặc biệt là Cha nghĩa phụ Phêrô Mai Tính - cựu quản xứ Hòa Yên - người đã chỉ bảo và đặt nền tảng cho bước đường ơn gọi của ngài.

Hiện nay, tân linh mục Louis Đỗ Ngọc Tuyến làm Cha phó giáo xứ Chúa Kitô Vua, giáo phận Little Rock, Ankansas, Hoa Kỳ. Giáo xứ Chúa Kitô Vua hiện có 6000 giáo dân, chỉ có hai gia đình người Việt Nam.

DSC 0407 copy

DSC 0464 copy
Đại diện Hội đồng Mục vụ cám ơn

DSC 0468 copy