Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Kim Khánh Giáo Xứ Đồng Hộ.

Chủ nhật - 15/12/2019 05:19  1898
LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH KIM KHÁNH GIÁO XỨ ĐỒNG HỘ
d08h00 Thứ bảy ngày 14 tháng 12 năm 2019, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận đã dâng thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Kim Khánh Giáo Xứ Đồng Hộ (1970 – 2020).
Nghi thức khai mạc Năm Thánh được cử hành trước tiền đường Nhà Thờ. Đức Giám Mục Giáo Phận đã long trọng công bố khai mở hồng ân Năm Thánh qua Sắc Lệnh của Tòa Thánh. Đức Cha Giuse mời gọi và công bố Năm Thánh: “ Hiệp cùng các bậc tiền nhân tại vùng đất này, cách riêng  Đức Cha Marcêllô Piquet, người đã tạo điều kiện cho giáo xứ Đồng Hộ phát triển. Chúng ta nhớ đến Đức Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, chúng ta biết ơn và hãnh diện  về vị Mục tử kính yêu đã khai sinh giáo xứ cách đây 50 năm nay là Đấng Đáng kính. Và chúng ta biết ơn Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa,  người đã trải qua thời gian rất lâu dài vượt qua bao thử thách sóng gió để bảo tồn giáo xứ. Chúng ta biết ơn Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho, Giám mục phó của Giáo phận. Và hôm nay, được phép của Đức Thánh Cha Phanxicô, được phép của Tòa Ân giải Tối cao,  tôi hân hoan công bố mở Năm Thánh mừng 50 năm giáo xứ Đồng Hộ trong Giáo phận Nha Trang”.
Tiếp đến, Cha Hạt Trưởng Giáo Hạt Diên Khánh công bố Sắc Lệnh Tòa thánh. Sau đó giáo xứ long trọng thượng cờ Hội Thánh, cờ Năm Thánh, cờ của các Đoàn thể, các giáo họ. Đức Cha trao Phép Lành Tòa Thánh cho Cha Quản xứ trong bầu khí hân hoan vui mừng.  Đức Cha Giuse  cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa sám hối để đi vào Năm Thánh qua việc xức tro cho các thành phần dân Chúa (đại diện) Đồng Hộ.
Kết thúc phần nghi thức, Đức Giám Mục mở cửa chính nhà thờ và dẫn đầu cộng đoàn dân Chúa tiến vào để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn Khai Mạc Năm Thánh.
Trong phần giảng lễ Đức Cha Giuse chia sẻ: “ Như Lời Chúa chúng ta vừa nghe, trong niềm vui, trong hân hoan, trong niềm hy vọng tạ ơn Chúa chúng ta mở rộng tâm hồn để đón nhận ơn Chúa như Mẹ Maria trong dịp mừng Năm Thánh 50 năm giáo xứ Đồng Hộ này.  Nhìn này lại dòng lịch sử  chắc hẳn chúng ta ngỡ ngàng bởi vì làm sao có thể như thế được.  Từ 3 gia đình đầu tiên của giáo xứ Bình Cang, để rồi bao nhiêu khó khăn thử thách, qua sự dẫn dắt của các thế hệ mục tử đặc biệt được sự đồng hành của các Cha, các tu sĩ dòng Phanxicô anh em hèn mọn, đã âm thầm yêu thương trong sự khiêm tốn, đã đồng hành và chia vui sẻ buồn với giáo xứ để rồi cách đây 50 năm, khi vị giám mục giáo phận của chúng ta là Đức Cha Phanxicô Nguyễn văn Thuận lúc bấy giờ nhìn thấy tương lai của Đồng Hộ và không ngần ngại  nâng lên hàng giáo xứ. Chúng ta tạ  ơn Chúa về sự phát triển của giáo xứ. Làm sao chúng ta  tưởng tượng được ngôi nhà nguyện này năm xưa khiêm tốn đơn sơ nay trở thành một trong những biểu tượng  muôn đời ngợi khen Chúa. Nhìn lại lịch sử chúng ta chiêm ngắm Mẹ Maria qua lời ngợi khen Mẹ được diễm phúc bởi vì Chúa đã nhìn đến  thân phận mọn hèn của Mẹ. Cảm tạ Chúa đã chọn Mẹ Maria núi Camelo là bổn mạng giáo xứ  để rồi chúng ta cùng hướng về tương lai, trong niềm yêu thương để hình ảnh Chúa được đến với mọi người.
Cùng với lời tạ ơn trong ngày lễ hôm nay mở ra niềm hy vọng cho các thế hệ tín hữu, giáo xứ Đồng hộ noi gương Mẹ Maria yêu thương và trung tín với Chúa,  ngợi khen Chúa, là nguồn tình yêu, nguồn ân sủng. Tôi xin chúc mừng giáo xứ Đồng Hộ và trong niềm tin tưởng hướng về tương lai của giáo xứ Đồng Hộ thân yêu của chúng ta”.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Giám Mục đã ban phép lành Năm Thánh. Với lòng con thảo, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ đã đại diện Giáo xứ cám ơn Đức Cha, Quý Cha và  Quý Cộng Đoàn. Niềm vui và hy vọng của cộng đoàn phụng vụ, được trào dâng thêm với vũ khúc tạ ơn “Người Gieo Giống” qua biên đạo của các Soeurs Cộng đoàn Carmel Thánh Giuse Đồng Hộ, để rồi cùng hướng về Đức Mẹ Carmelo bổn mạng Giáo xứ cất cao bài hát kết lễ “Mẹ ở Đây Với Con…”
Lạy Mẹ Maria Carmelo, những năm dài đã qua và những tháng ngày sắp tới Giáo xứ chúng con luôn nhờ Mẹ. Trong tâm tình tri ân hình thành phát triển, chúng con nguyện xin Mẹ chuyển cầu để những vị tiền nhân đã được Chúa gọi về được hưởng phúc bên Chúa; Xin cho Cha xứ và đoàn con cái nơi đây, cũng như tất cả những ai đang hướng về Đồng Hộ với quả tim yêu thương, với bàn tay nhân ái luôn tràn đầy hồng ân Năm Thánh.
                                Tg: Sylvester Nguyễn Văn Hàng – Nhóm truyền thông GP.

XEM HÌNH ẢNH