Chuyện đời - Chuyện đạo (2)

Thứ ba - 24/10/2023 21:44  405
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO

Chuyện đời: Là sinh viên tại Paris, thủ đô Pháp quốc, tôi đã học nhiều lớp triết và tôn giáo. Tôi dùng nhiều thời gian để bàn luận với những sinh viên khác về Thiên Chúa, về ý nghĩa cũng như mục đích của cuộc đời này. Tôi tự nhận thấy đây là thời gian vui vẻ và hứng thú nhất, nhưng tôi vẫn chưa tìm ra được hướng đi cho đời mình, cho tới lúc một bạn trẻ nói với tôi điều làm thay đổi cả đời tôi.

Trong cuộc bàn luận ấy, anh ta đã nhìn thẳng vào tôi và nói: “Anh sẽ không bao giờ tìm gặp được Thiên Chúa qua việc bàn thảo và tranh luận về Ngài đâu, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu. Anh chỉ tìm được Ngài mỗi khi anh yêu thương vô vi lợi thôi”.

Chuyện đạo: Nhiều người trong chúng ta khảo cứu về cuộc đời của Thánh Phan-xi-cô khó nghèo (Phan-xi-cô Át-si-zi) thường nhận ra thời điểm đổi đời của thánh nhân không phải là lúc ngài bỏ hết mọi sự giàu sang phú quý, nhưng là giây phút mà ngài dùng lý trí và ý chí để xuống ngựa, ôm lấy người phong cùi. Điều này khiến chúng ta cảm kích biết chừng nào. Trong số đó, có người đã rời bỏ quê hương, sang tận Ấn Độ, phục vụ bệnh nhân phong hủi. Tại nơi đây, nơi họ đang phục vụ, họ đã tìm được Thiên Chúa.

Bạn sẽ không tìm được Thiên Chúa qua bàn thảo hay tranh luận, và bạn cũng chẳng bao giờ tìm thấy Thiên Chúa trong việc tự đưa mình lên đâu, bởi lẽ Ngài là Thiên Chúa tình yêu. Bạn chỉ tìm gặp Ngài một khi bạn biết yêu thương và chia san thương yêu!

Lm. Xuân Hy Vọng