Giới trẻ Giáo phận Nha Trang tham dự đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Huế

Thứ bảy - 19/08/2023 09:02  1273
GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN NHA TRANG THAM DỰ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HUẾ
 Được sự quan tâm của Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, ngày 12/8/2023 đoàn đại diện Giới trẻ Giáo phận Nha Trang lên đường tham dự đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Huế năm 2023.
Đoàn gồm có Cha đặc trách Giới trẻ - Sinh viên giáo phận và Quý cha đặc trách giới trẻ các Giáo hạt cùng với 83 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận.
Trong những ngày này cả Giáo hội đang mang những dư âm bầu khí trẻ trung, sôi động của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 được tổ chức tại Lisbon – Bồ Đào Nha với chủ đề: Đức Maria vội vã lên đường (Lc 1, 39).
Nối tiếp tinh thần Đức Maria vội vã lên đường của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 vừa được tổ chức tại Lisbon – Bồ Đào Nha. Các bạn trẻ của 6 Giáo phận: Huế, Đà Nẵng, Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang và Quy Nhơn cũng “vội vã lên đường” tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế lần đầu tiên được tổ chức tại La Vang trong hai ngày 13-14/08  với  chủ đề Ngài bảo gì thì cứ làm theo (Ga 2,5).
Đại hội chính thức được khai mạc lúc 15g00 ngày 13/8, tại Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc Đức Mẹ La Vang. Chương trình Đại hội diễn ra trong hai ngày 13-14/8. Tham dự nghi thức khai mạc có sự hiện diện của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi – Giám mục Giáo phận Quy Nhơn, cùng quý Cha Đặc trách Giới trẻ các Giáo phận. Đại hội lần này quy tụ 2.350 bạn trẻ. Với tư cách là Giáo phận chủ nhà, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế năm 2023.
Ngay sau giờ khai mạc là Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi  chủ tế. Đồng tế có Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Quý Cha Đặc trách Giới trẻ và quý Cha trong ngoài Tổng Giáo phận Huế.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giuse đại diện cho cộng đoàn dâng hoa lên Đức Mẹ, mang theo tâm tình của những người trẻ Giáo tỉnh Huế đang quây quần bên chân Mẹ hiền.
Kết thúc Thánh lễ, các bạn trẻ trở về lại khu vực trại của mình để chuẩn bị cho chương trình “Hoan ca bên Mẹ sẽ diễn ra lúc 19g30.
Sau giờ Hoan ca bên Mẹ , Giới trẻ các Giáo phận rước kiệu cung nghinh Thánh Thể lên Linh Đài, sau đó  bắt đầu phiên chầu của mình suốt đêm.
Chương trình sáng 14/8 được bắt đầu bằng giờ thuyết trình sôi nổi của cha  Phanxicô Salêsiô  Văn La Vinh,  Dòng Đa Minh với các bạn trẻ. Sau đó Đức Tổng đã thảo luận, nói đến Đại hội Giới trẻ giáo Tỉnh Huế hàng năm. Sau khi hội ý biểu quyết đi đến thống nhất năm 2024 Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế sẽ tổ chức tại Giáo phận Buôn Mê Thuột và Đức Tổng cũng tuyên bố bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế năm 2023.
Cả Giáo hội và người trẻ đang hướng về Mẹ Maria với tất cả niềm vui, tình yêu và hy vọng."Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống."(Christus Vivit, số 1)

Giáo phận Nha Trang đã chọn Đức Maria Vô Nhiễm là vị  quan thầy bảo trợ, nên Mẹ đã thương ban cho Giới trẻ giáo phận trải qua một kỳ Đại hội rực rỡ, nhiệt tình và sôi nổi hết mình.
Xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa ban ơn sáng soi cho giới trẻ chúng con sống tinh thần hiệp hành trong tình yêu thương của Mẹ.
BTTGP