Tôn sư trọng đạo

Chủ nhật - 20/11/2016 22:52  2021
Tôn sư trọng đạo

“Đến ngày 20.11 hằng năm, những người học trò xưa và nay đều dừng lại và hướng về quý thầy cô để bày tỏ tâm tình biết ơn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa”. Tiếp nối những nghĩa cử tốt đẹp “tôn sư trọng đạo” trong cảm thức của người Việt Nam, cũng như của những đàn anh dưới mái trường Sao Biển, chúng con xin được nối dài tâm tình biết ơn và kính trọng với Đức Ông và quý Cha, là những ân sư của chúng con nơi mái trường này”. Đó là những lời tâm tình tri ân quý mến của thầy đại diện Chủng sinh đoàn thân thưa đến Đức Ông Giuse và quý Cha trong Ban Giám Đốc nhân dịp mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 vừa qua.

Hơn hết, chúng con không thể quên người Thầy Chí Thánh vĩ đại là Thầy Giêsu, Thầy đã đến tìm, gọi mỗi người học trò và dẫn các học trò vào mái trường Đại Chủng Viện Sao Biển thân thương, để rồi qua sự dẫn dắt của quý Đức Cha, quý Cha, quý Sơ cùng quý thầy giáo, các môn sinh của Thầy sẽ trở thành những Linh Mục phục vụ trong những môi trường khác nhau tại các Giáo Phận, Giáo Xứ.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm cha ông để lại quả là vô cùng thấm thía “Con ơi ghi nhớ lời này: Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên”. Chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã cắt đặt các ngài trong vai trò giáo sư đồng hành với chúng con trong hành trình tìm kiếm tri thức trong mái trường Sao Biển. Trong hành trình ấy, một mặt, chúng con khao khát vươn đến đỉnh cao của tri thức, nhưng mặt khác, chúng con lại bị giới hạn bởi chính sự nông cạn của bản thân trước một bể tri thức bao la vô tận. Trong sự ưu tư như thế, quý Đức Cha, quý Cha, quý Sơ cùng quý thầy giáo, với lòng thương mến và sự khôn ngoan, tận tụy của người thầy, đã giúp chúng con tháo cởi từng nút thắt khó khăn trong tâm trí hữu hạn của bản thân.

“Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý muôn đời mà các thế hệ người trò phải ghi nhớ và mang ơn. Với những bài học kinh nghiệm, những kiến thức về nhiều lĩnh vực mà quý ân sư đã dành cho các chúng con thật là những hành trang quý báu để giúp các học trò vững tin tiến bước trên con đường phục vụ tương lai, xứng đáng là những người có tinh thần lãnh đạo có đạo đức, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô vừa nhắn nhủ với các bạn trẻ vào ngày 17.11.2016 vừa qua: “Chúng ta cần những người có tinh thần lãnh đạo có đạo đức, và chủng viện có thể đem lại nền đào tạo cần thiết cho việc này”.

Không dừng lại chỉ trong một ngày 20.11 ngắn ngủi, còn lời tri ân nào chân thành và xứng đáng hơn khi mỗi ngày trong suốt cuộc đời, chúng con ghi nhớ những lời chỉ dạy tận tâm tận tình của quý Đức Cha, quý Cha và  quý vị cùng với việc ý thức và nỗ lực nhiều hơn trong học tập, vì việc học hôm nay sẽ là sứ vụ mai sau. Tạ ơn Chúa vì chúng con được tu học tại mái trường Sao Biển “Ở đây gần bạn, gần thầy. Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Nguyện xin Mẹ Maria Sao Biển, Mẹ Bảo Trợ cho công cuộc đào tạo linh mục tại mái trường Sao Biển thân yêu, khẩn cầu ơn ban cho các ân sư của chúng con được sức khỏe bền lâu ngõ hầu các ngài tiếp tục chu toàn sứ vụ đào tạo những linh mục của Chúa một cách hiệu quả. Chúng con ước mong tình thầy trò mãi thắm thiết trong sự nối kết của Thiên Chúa tình yêu.

Một số hình ảnh quý thầy đại diện Đại Chủng Viện thăm và chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam quý Đức Cha, quý Cha và quý thầy giáo:

Chúc mừng Đức Cha Giuse và quý Cha giáo trong Tòa Giám Mục

Chúc mừng Đức Cha Phaolô