Sứ điệp Đức Thánh cha gửi tổ chức Lương nông quốc tế

Thứ sáu - 15/10/2021 22:15  325

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi vượt thắng tình trạng nghịch lý về lương thực trên thế giới, và mời gọi sự dấn thân của mỗi người để bài trừ nạn đói trên thế giới.

d

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp gửi đến ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng giám đốc tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, và có trụ sở ở Roma, nhân ngày Thế giới về lương thực 15/10/2021. Năm nay, ngày này có chủ đề là: “Các hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và một cuộc sống tốt hơn”.

Đức Thánh cha viết: “Hiện nay chúng ta đang chứng kiến một tình trạng nghịch lý thực sự về việc đạt được lương thực: một đàng, hơn ba tỷ người không được tiếp cận chế độ lương thực giàu dinh dưỡng, mặc khác gần hai tỷ người thừa cân hoặc béo phì vì chế độ lương thực không tốt và lối sống ít vận động. Nếu chúng ta không muốn gây nguy hiểm cho sức khỏe trái đất của chúng ta và toàn thể nhân loại, thì chúng ta cần tạo điều kiện để có sự tham gia tích cực vào sự thay đổi ở mọi cấp độ và tổ chức lại các hệ thống lương thực nói chung.”

Đức Thánh cha đặc biệt lưu ý về bốn lãnh cực cần thực hiện sự cải tổ, đó là trên mặt đất, trên biển, tại bàn ăn và giảm bớt những thất thoát và phung phí thực phẩm. Lối sống và đường lối thực hành hằng ngày của chúng ta trong việc tiêu thụ có ảnh hưởng tới năng động toàn cầu và lãnh vực môi trường, nhưng nếu chúng ta muốn có sự thay đổi thực sự thì cần phải thúc giục các nhà sản xuất và những người tiêu thụ hãy đưa ra những quyết định hợp với luân lý đạo đức và bền vững, đồng thời gây ý thức cho những thế hệ trẻ về vai trò quan trọng của họ cần được chu toàn để trái đất không còn nạn đói nữa. Mỗi người chúng ta đều có thể đóng góp cho chính nghĩa cao cả này, bắt đầu bằng cuộc sống hằng ngày của chúng ta và những cử chỉ đơn sơ nhất”. Biết căn nhà chung của chúng ta và ý thức về tầm quan trọng của nó, chính là bước đầu để trở thành những người gìn giữ và thăng tiến môi trường”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng cuộc chiến chống nạn đói đòi phải vượt thắng tiêu chuẩn lạnh lùng của thị trường, chỉ tập trung vào việc kiếm lợi kinh tế thuần túy và coi lương thực chỉ là một món hàng không hơn không kém và đón nhận tiêu chuẩn liên đới”.

(Rei 15-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.