Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng A - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 16/12/2022 21:50  417
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng, Năm A
Tin mừng hôm nay (Mt 1,18-24) chúng ta có thể gọi như là “Cuộc Truyền Tin cho Giuse”. Thật vậy, khi đọc và suy niệm về tường thuật của Tin mừng này, chúng ta sẽ rất đỗi ngạc nhiên, vì khởi đầu Tin mừng hôm nay lại nói về hoàn cảnh giáng sinh của Chúa Giêsu. Sau đó, Matthêu lại nhắc đến vai trò, hay sứ vụ chính của Mẹ Maria. Thế thì, vai trò và sứ vụ của Giuse nằm ở chỗ nào? “Giuse bạn của Bà là người công chính, không muốn tố cáo Bà, định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần: Bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”.
Có thể nhiều người sẽ tự hỏi, tại sao Giuse lại không có một lời nói nào trong công cuộc Giáng Sinh của Chúa Giêsu. Ngay cả việc Chúa truyền tin cho Giuse, Chúa cũng chỉ nói với Ngài trong giấc mơ. Thế thì, liệu rằng, sứ điệp mà Chúa muốn nói cho Giuse có xứng hợp với vai trò và sứ vụ của Giuse hay không? Thật ra, dưới ánh sáng soi dẫn của Thánh Thần, khi đọc và suy niệm tin mừng này, dưới con mắt đức tin, với tấm lòng khiêm tốn, rộng mở chúng ta sẽ nhận ra rằng: “Giuse được gọi là Người Công Chính” là ở ba điểm này xin được chia sẻ với ACE.
Trước hết, khi Giuse biết rằng thai nhi trong cung lòng của Maria là việc của Thiên Chúa, Giuse đã hoàn toàn tôn trọng và âm thầm rút lui cách kín đáo. Giuse đã không tố cáo, cũng không làm lớn chuyện để bêu xấu Maria, vì Giuse chưa biết được thánh ý của Thiên Chúa dành cho Maria như thế nào. Thế nên, Giuse đã khiêm tốn để tôn trọng và xin vâng theo thánh ý Chúa. Thứ đến, khi Thiên sứ truyền tin cho Giuse, để nói và giải thích cho Giuse biết kế hoạch, chương trình cũng như thánh ý nhiệm mầu của Chúa cho Maria, thì Giuse cũng đã không hề hạch hỏi một lời nào với Thiên sứ. Nếu là chúng ta trong địa vị của Giuse, thì chắc chúng ta đã phân trần, muốn Chúa phải giải thích, là tại sao Chúa lại làm như vậy, tại sao Chúa lại đối xử với mình như vậy, vì Maria đã là người thuộc về Giuse, đã đính hôn để trở thành người bạn đời của Giuse. Sau hết, sau khi được Thiên sứ giải thích mọi sự, và khi Giuse nhận ra sứ vụ, vai trò của mình trong chương trình của Thiên Chúa, Ngài hoàn toàn im lặng đón nhận, với tấm lòng mở rộng, tín thác để thực thi sứ vụ Chúa trao là trở nên người Bạn Thanh Sạch của Maria, là Cha Nuôi của Chúa Giêsu. “Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: Ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu”.
 “Giuse bạn của Maria là người công chính”. Trở nên người công chính, thật là sứ điệp mà Lời Chúa hôm nay đang rất khẩn thiết mời gọi chúng ta: Hãy noi gương bắt chước Thánh Giuse, để biết khiêm tốn lắng nghe thánh ý Chúa trong sứ vụ cuộc đời của mình, hãy sống phó thác vào Chúa để phân định, để nhận ra vai trò và sứ vụ Chúa trao ban vì tình thương mến; hãy biết dấn thân, hy sinh và tín thác để thực thi thánh ý Chúa trong mỗi ngày sống của chúng ta trong cuộc sống hiện tại hầu trở nên những người được Chúa chúc phúc.
Đây cũng chính là điều mà Thánh Phaolo trong bài đọc hai (Rm 1,1-7) đã cầu chúc và khẩn nguyện không những cho các tín hữu Roma, nhưng cũng cho chính mỗi người chúng ta hôm nay: “Tôi chúc tất cả mọi người trong thành Rôma được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh, được ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô là Chúa chúng ta”. Kính thưa ACE, vậy thì chúng ta còn chần chờ gì mà không  khiêm tốn, mở lòng để đến với Chúa, sống tín thác cậy trông vào Chúa khi nỗ lực để thực thi các thánh chỉ mà Chúa trao ban mạc khải cho.
Lạy Cha Thánh Giuse, xin chuyển cầu cùng Chúa, ban ơn giúp sức chúng con được trở nên giống như Ngài, trở nên những con người thánh đức, công chính, trở nên người sống đẹp lòng Chúa trong mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống. Amen.