Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật III Phục Sinh - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 28/04/2022 22:20  955
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật Thứ III Phục Sinh, Năm C
Tin mừng theo Thánh Gioan hôm nay (Ga 21, 1-19) tường thuật lại cho chúng ta câu chuyện về ơn gọi tình yêu của Phêrô qua thái độ, cung cách đáp trả tiếng mời gọi của của Ngài cho Chúa.  Nhưng thật ra, nói đúng hơn, đây chính là ơn ban mà Chúa Phục Sinh đã mời gọi, tuyển chọn, chất vấn, đồng ý-chấp thuận và trao sứ vụ tình yêu của Chúa cho Phêrô cũng như những ai sống theo như Phêrô như thế nào.
Sau khi Chúa hiện ra với Phêrô và các môn đệ, Chúa đã ban cho các Ngài được ơn chứng kiến phép lạ “Mẻ lưới bắt được đầy cá”. Tiếp đến, Chúa đã cùng ngồi ăn với các ông; và cũng chính từ bữa ăn này, Thầy-trò đã cùng trò chuyện với nhau về “câu chuyện ơn gọi, hay ơn ban tình yêu”. Với tường thuật thật thú vị này, Chúa đã hỏi Phêrô tới ba lần: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Và cả ba lần Phêrô đều thưa lại với Chúa: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy?” Chúng ta sẽ thắc mắc tự hỏi, tại sao Chúa lại hỏi Phêrô tới ba lần như vậy? Mới thoạt nghe qua, có người suy nghĩ, cho rằng: Tại vì Phêrô đã chối Chúa tới ba lần, thế nên, giờ đây Chúa phải hỏi lại ông ba lần để biết chắc về lòng trung thành, yêu mến Chúa của Phêrô. Thật ra thưa ACE, không phải như vậy, Thiên Chúa không bao giờ nhỏ nhen, hay suy tính theo như cách của con người, vì Chúa biết rõ lòng dạ, thấu suốt mọi tư tưởng và ước muốn của con người. Thật ra, Chúa hỏi Phêrô ba lần, điều này phải được hiểu theo ý nghĩa của bản văn.
Tin mừng theo Thánh Gioan được viết bằng tiếng Hy lạp, mà trong ngôn ngữ của tiếng Hy lạp có tới bốn từ để diễn tả cùng một ý nghĩa yêu-tình yêu đó là: “Eros-tình yêu nhục dục-thể xác; Philia-tình yêu thầy trò, bạn hữu; Storge-tình yêu của người thân trong gia đình và Agape-tình yêu tự hiến, trao ban, hiến thân cách nhưng không cho người mình yêu thương”. Thật ra, trong lần thứ nhất khi Chúa hỏi Phêrô, Chúa đã động từ Agape để hỏi: Phêrô, con có Agape Thầy không? Và lần thứ nhất Phêrô đã trả lời với Chúa bằng động từ: Con Philia Thầy. Lần thứ hai, Chúa cũng dùng động từ Agape để hỏi Phêrô như lần thứ nhất và Phêrô cũng đã trả lời với Chúa: Con chỉ Philia Thầy. Thế nhưng điều thú vị là, lần thứ ba Chúa đã đổi cách dùng từ, khi Ngài dùng chính cung cách trả lời của Phêrô mà hỏi lại ông: Con có Philia Thầy không? Tin mừng thuật lại “Phêrô đã buồn phiền” và trả lời với Chúa: Thưa Thầy, Thầy biết rõ là con không thể nào mà Agape Thầy được, vì với sức của con, con chỉ có thể Philia Thầy mà thôi.
Tại sao tới ba lần Phêrô đều trả lời với Chúa với động từ “Philia Thầy” như vậy? Thưa vì, đúng như Phêrô đã nhận xét về khả năng thật sự của con người mình, Ngài không thể nào mà yêu mến Chúa bằng tình yêu Agape-chính là tình yêu tự hiến, trao ban, tình yêu vô vị lợi, tình yêu cho đi cách nhưng không được. Vì tình yêu Agape chính là tình yêu thương mà chỉ có Thiên Chúa mới yêu thương, trao ban và hiến tặng cho con người mà chúng ta mà thôi. Còn với Phêrô, Ngài đã thành tâm trước Chúa, với khả năng, tài sức của Ngài, Chúa biết rõ, con chỉ có thể yêu Chúa cách tốt nhất cũng chỉ là tình yêu-Philia là, vì đây là tình yêu của con, người học trò, người yếu đuối, tội lỗi, người nhận ơn của Chúa và giờ đây muốn đền đáp lại cho Thiên Chúa. Thật tuyệt vời, vì qua ngôn ngữ chính thức của bản văn, chúng ta mới nhận thấy được con người chân thật của Phêrô, một người môn đệ trung tín với Chúa, với Thầy của mình, khi được Chúa thương tuyển chọn để trao ban sứ vụ yêu thương của Chúa cho ông. Thêm vào đó, chúng ta cũng có thể hiểu qua cách trả lời với lần thứ ba của Phêrô là: Lạy Thầy, nếu như không có ơn của Thầy ban cho con, nếu như không được Thầy thương yêu, tín nhiệm và trao phó, thì bản thân con không thể nào mà có thể chu toàn thánh ý Thầy trao theo như cách thức và gương mẫu của Thầy được.
Thế nên, đúng như những gì mà Phêrô đã trung tín thưa với Chúa trong Tin mừng là Ngài đã yêu mến Chúa, thì trong bài đọc một (Cv 5, 27b-32. 40b-41) cũng minh chứng cách cụ thể cho chúng ta qua hành động sống yêu thương của Phêrô. Ý thức ơn ban của Chúa nơi sứ vụ của mình, Phêrô và các Tông đồ đã mạnh dạn rao giảng và làm chứng về Chúa cho người khác bất chấp mọi gian khổ cùng với những cực hình, tù đày…các Ngài luôn sống chứng tá cho tình yêu thương của Chúa: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta”. Các Ngài làm được như vậy, vì lòng tin yêu của các Ngài vào Chúa, đồng thời, các Ngài xác tín và nhận ra được nơi sứ vụ của mình chính là ơn ban mà Chúa thương ủy thác cho.
Thưa ACE, nếu phải trả lời cho Chúa như cách mà Chúa hỏi Phêrô: “Con có yêu mến Ta không?” thì mỗi người chúng ta sẽ phải trả lời cho Chúa như thế nào? Chắc chắn chúng ta sẽ trả lời là có yêu mến Chúa, thế nhưng, chúng ta đang đặt Chúa ở vị trí nào trong lòng trí, tâm hồn và cuộc sống của chúng ta? Và rồi chúng ta sẽ lấy gì để minh chứng cho niềm tin yêu của mình vào Chúa? Thánh Phêrô chính là mẫu gương rất tuyệt vời cho chúng ta khi Ngài mời gọi chúng ta hãy tin vào Lời Chúa dạy, khiêm tốn vâng nghe theo sự linh ứng của Thánh thần để thực hành theo những gì mà Chúa đã sống và thực thi.
Lạy Chúa, Chúa biết rõ chúng con cũng yêu mến Chúa, nhưng chúng con cũng yếu đuối, tội lỗi, xin ban ơn giúp sức để chúng con luôn tín thác cậy trông vào Chúa, nhờ đó mà chúng con sẽ hăng say dấn thân hơn để làm chứng tá cho tình yêu mà Chúa đã thương trao ban ủy thác cho chúng con. Amen.