Bài chia sẻ Chúa Nhật 1 Mùa Vọng C - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ tư - 24/11/2021 04:59  689

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG C

Hôm nay chúng ta bước vào năm Phụng vụ mới với mùa Phụng vụ đầu tiên là Mùa Vọng.

Thời gian của mùa Vọng kéo dài chưa tới một tháng, năm nay bắt đầu từ ngày 28.11 và kết thúc vào lễ Vọng Giáng sinh 24/12 gồm có 4 Chúa nhật. Chúng ta thường nói Mùa Vọng để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh: đúng như vậy, nhưng Giáo hội còn muốn các tín hữu làm hơn thế nữa là hướng về ngày Chúa đến lần thứ hai tức là ngày Chúa sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết mà Phụng vụ gọi là ngày hồng phúc.

Trong mùa Vọng tuy linh mục mặc phẩm phục mầu tím trừ có Chúa nhật III là Chúa nhật Vui mừng thì mặc áo lễ mầu Hồng nhưng mùa Vọng không phải là mùa sám hối như Mùa Chay mà là mùa mong đợi trong hân hoan. Chúng ta hãy lắng nghe Chúa dạy chúng ta thế nào khi bước vào Mùa Vọng này?

Chúa cho biết Chúa sẽ trở lại trần gian: "Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả". Chúng ta biết Chúa Giêsu thường tự xưng là Con Người: một danh xưng gần gũi với loài người chúng ta nhưng cũng tỏ ra quyền năng của Con Thiên Chúa. Chúa hiện đến lần thứ hai này khác hẳn Chúa đến lần thứ nhất khi giáng sinh nơi hang đá Belem trong hình hài một trẻ thơ yếu đuối, còn lần thứ hai này, Chúa  sẽ đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Đám mây được coi như xa giá của Chúa. Chúa đến uy nghi vì lúc này Chúa sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết. Sự uy nghi của Chúa không phải để làm cho con cái Chúa khiếp sợ. Có khiếp sợ chăng là đối với những kẻ chối từ Chúa thôi, nên Chúa an ủi chúng ta là đừng sợ mà hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên. Đứng thẳng và ngẩng đầu lên là thái độ của những người tự tin và hân hoan hi vọng. Vì sao? Chúa cho biết là vì họ sắp được cứu chuộc hoàn toàn. Chúa Giêsu thực hiện việc cứu chuộc loài người chúng ta khi Chúa chấp nhận cái chết Thánh giá trên Núi Sọ rồi Chúa Phục sinh. Nhưng sự Cứu chuộc của Chúa sẽ trở nên viên mãn khi Chúa quang lâm trở lại và cho thân xác chúng ta cũng được phục sinh để cùng với linh hồn vào hưởng vinh quang Nước Chúa. Chúa Giêsu là trưởng tử những người từ cõi chết sống lại và nay Chúa cho chúng ta là những người được kế tiếp sống lại như Đức Mẹ đã được Hồn Xác lên Trời sau Chúa Giêsu.

Vậy Chúa dạy chúng ta những người đang sống ở thế gian hiện nay phải có tâm tình và đời sống như thế nào khi mà Chúa cho biết là Chúa sẽ trở lại trần gian. Chúa Giêsu đã xác quyết về sự chắc chắc của biến cố này khi Chúa nói: "Trời đất sẽ qua đi nhưng Lời ta nói sẽ không bao giờ qua (Mt 24,35)".

Chúa dạy chúng ta thực hành hai điều sau đây:

- Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất". Chúa Giêsu giữ bí mật về ngày giờ Chúa trở lại nhưng Chúa cho biết là Chúa sẽ đến bất ngờ: ở đây Chúa dùng hình ảnh như chiếc lưới chụp xuống mọi người trên mặt đất.

- Để đối phó với sự bất ngờ này thì Chúa dạy chúng ta tránh chè chén say sưa và lo lắng việc đời. Hiện nay dịch Covid vẫn còn đang hoành hành nên đó cũng là thời cơ thuận tiện để chúng ta tránh được tệ nạn ăn uống nhậu nhoẹt say sưa. Chúa cũng dạy đừng quá lo lắng việc đời. Lòng lo lắng việc đời có lần Chúa so sánh như là gai góc mọc lên um tùm bóp nghẹt Lời Chúa gieo vào lòng chúng ta không  sinh hoa kết trái được.

Nhưng tích cực hơn Chúa dạy chúng ta: "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn"- Tỉnh thức nghĩa đen là không mê ngủ nhưng là biết dùng thời gian Chúa cho sống để chu toàn bổn phận nơi gia đình, nơi giáo xứ chúng ta đang sống và giữ lòng trung tín đến cùng như gương các thánh tử đạo chúng ta mới mừng kính.

Chúa cũng dạy chúng ta cầu nguyện luôn. Đức Mẹ Fatima dạy ta siêng năng cầu nguyện trong đó có việc cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi. Cầu nguyện không nản chí giúp ta giữ được đức tin sống động, vượt qua được những gian nan thử thách để khi Chúa trở lại chúng ta được đứng vững mặt Chúa và được nhận triều thiên sự sống Chúa ban.

Ngày nay có nhiều người sống như không có ngày tận thế và thậm chí sống như không biết có ngày mình sẽ phải chết. Việc nhớ đến ngày chết có lợi cho chúng ta. Một tu sĩ thánh thiện đã nói: "Ai  luôn ý thức về sự chết thì không còn cố tình phạm tội nữa".

Tàu Titanic: Con tàu dài 271m, rộng 28 m, cao 22m có 8 tầng. Trên tàu có phố chợ, bể tắm, sân chơi thể thao, rạp hát, vườn bông, nhà hàng...và được đánh giá là con tàu an toàn tuyệt đối. Thế nhưng tầu mới chạy được 5 ngày thì gặp nạn ở Bắc đại tây dương khi đụng phải tảng băng ngầm khiến cho tầu bị gãy đôi, khách trên tàu toàn là những vị khách nhà giầu cao sang quyền quí trong xã hội. Từ lúc nước tràn vào tàu cho tới khi tàu chìm hẳn xuống đáy đại dương ngày 15/4/1912 là 2 giờ 40' nên rất ít người được cứu. Chỉ có 333 thi thể được tìm thấy trong số hơn 1.500 đã thiệt mạng. Tai nạn này cũng như nhiều tai ương khác nhắc chúng ta luôn nhớ lời Chúa dạy: "Vậy các con hãy tỉnh thức vì các con không biết ngày nào giờ nào (Mt 25,13)". Amen