Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng 50 năm thành lập giáo xứ Vĩnh Bình (1975-2025)

Chủ nhật - 18/08/2024 02:37  2426
Vào lúc 09g00 ngày 15.08.2024, thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Thành Lập Giáo Xứ Vĩnh Bình - Hạt Cam Lâm đã được cử hành cách long trọng tại thánh đường giáo xứ. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ - Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ sự với sự hiện diện đầy tình hiệp thông của Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt Trưởng, quý Cha gần xa, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

2

Trước tiền đường nhà thờ, sau lời chào mừng của Cha quản xứ, Đức Cha đã cử hành Nghi thức Khai Mạc Năm Thánh. Năm Thánh bắt đầu từ ngày 15.08.2024 và kết thúc vào ngày 15.08.2025. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Chúa đã ban cho Giáo xứ Vĩnh Bình trong hành trình đức tin 50 năm qua.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh hồng ân hôm nay cũng là thánh lễ trọng thể mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Bổn mạng Giáo xứ Vĩnh Bình. Đây thực sự là một ngày trọng đại đối với mọi người trong giáo xứ. Niềm vui này không chỉ là dịp để mọi thành phần trong giáo xứ dâng lời chúc tụng tình yêu Thiên Chúa, cảm tạ Mẹ Maria, mà còn là cơ hội để bày tỏ tiếng lòng tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha tiền nhiệm, các bậc tiền nhân qua các thời kỳ đã dày công vất vả xây dựng và phát triển Giáo xứ Vĩnh Bình thân yêu.

Tối trước đó (14/08/2024), Giáo xứ cũng đã tổ chức Đêm Diễn Nguyện với chủ đề: “Vĩnh Bình - 50 năm ân tình”.

Giáo xứ Vĩnh Bình mừng Kim Khánh
Khắc ghi mốc lịch sử hùng anh
Niềm vui mở hội dâng khắp cõi
Gần xa nô nức bước hiệp hành

3

4

5

6

7

8

9

10

11

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH GIÁO XỨ VĨNH BÌNH

Tháng 08/1973, do tình hình chiến tranh, một số giáo dân mà đa số là người gốc Quảng Trị thuộc Giáo phận Huế đã vào Cam Ranh (nay thuộc Cam Lâm) khẩn hoang lập ấp. Cha Phêrô Trần Ðiển và cha phụ tá của ngài là Phaolô Lê Viết Hoàng đã hướng dẫn gần 1.000 gia đình, đại đa số là giáo dân Công giáo, vào phường Suối Cam, quận Bắc, thị xã Cam Ranh tạo lập cuộc sống mới, và lập nên Giáo xứ Vĩnh Linh.

Ngày 25/07/1975, do nhu cầu mục vụ, Ðức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hoà quyết định chia Giáo xứ Vĩnh Linh ra làm hai Giáo xứ: Giáo xứ Vĩnh An gồm 2 thôn Cửa Tùng và Triệu Hải do Linh Mục Antôn Nguyễn Văn Bình làm quản xứ; Giáo xứ Vĩnh Bình gồm 2 thôn Thuỷ Ba và Hiền Lương do Linh Mục Gioakim Nguyễn Tư làm quản xứ.

Từ năm 1996, Cha Phêrô Nguyễn Thời Bá làm quản xứ. Thời điểm này đánh dấu một cột mốc phát triển mới của giáo xứ về cơ sở vật chất cũng như tổ chức sinh hoạt đời sống đạo. Từ ngôi thánh đường có từ năm 1976 làm bằng vách ván, nền đất chật hẹp, Cha đã cho khởi công xây dựng lại nhà thờ cùng với sự chung tay góp sức của mọi thành phần trong và ngoài giáo xứ. Ngày 31/08/2000, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập giáo xứ, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã đến làm phép cung hiến ngôi thánh đường mới. Cha còn cho xây mới các phòng học giáo lý, đài Đức Mẹ và thánh Giuse.

Ngày 06/06/2001, Cha Gioakim Phạm Công Văn được Đức Cha bổ nhiệm làm quản xứ. Ngài tiếp tục hoàn thiện những công trình còn dang dở như: nâng cấp nhà xứ, xây tường rào, trồng thêm cây xanh,… Ngài còn đặt thêm 12 tượng thánh Tông Đồ trước tiền đường nhà thờ. Ngài đã củng cố Hội Đồng Giáo Xứ theo quy chế mới của Giáo Phận, chọn tên thánh bổn mạng cho các giáo xóm. Ngoài ra, Cha còn tổ chức rước kiệu kính Đức Mẹ vào tháng Hoa và tháng Mân Côi.

Tháng 05/2006, Cha Gioakim được Đức Cha gởi đi du học Pháp nên Cha Phêrô Nguyễn Kim Thăng làm quản nhiệm giáo xứ.

Ngày 10/10/2006, Đức Cha bổ nhiệm Cha Giuse Đặng Xuân Hương làm quản xứ. Cha đã lập thêm một số hội đoàn mới, xây dựng nhà chầu Thánh Thể, tu sửa ngôi thánh đường nhân kỷ niệm 35 năm thành lập giáo xứ.

Ngày 19/07/2011, Cha GB. Dương Quỳnh Lưu nhận bài sai làm quản xứ. Ngài tiếp tục kế thừa, củng cố và phát huy những thành quả tốt đẹp của các linh mục quản xứ tiền nhiệm. Bên cạnh đó,  Cha đã khởi công xây dựng nhà xứ mới, sửa sang nhà xứ cũ thành phòng hội, thành lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.

Ngày 13/06/2019, Cha Giuse Lê Thiện Vang chính thức là linh mục quản xứ thứ 6 của Giáo xứ Vĩnh Bình. Cha đã tôn tạo và xây dựng lễ đài để dâng lễ trên nghĩa trang, chỉnh trang lại khuôn viên nhà xứ. Vào năm 2021, Cha đã mua được 4.200m2 (4 sào đất) để chuẩn bị trong tương lai làm nhà nguyện cho Giáo họ Phanxicô Xavie tại thôn Tân An (cách nhà thờ Vĩnh Bình 3km). Hơn nữa, bằng sự hòa đồng và chan hòa với mọi người, Cha nổ lực giúp cho mọi thành viên trong giáo xứ luôn sống trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương cho đến ngày nay.

Hiện nay, giáo xứ có khoảng hơn 3.000 giáo dân và được chia thành 3 giáo họ: Giáo họ Đức Bà (thôn Hiền Lương), Giáo họ Giuse (thôn Thuỷ Ba), Giáo họ Phanxicô Xaviê (thôn Tân An).

Hàng ngày, giáo xứ có hai thánh lễ: Sáng lúc 4h45 và chiều lúc 18h00. Riêng ngày Chúa Nhật có ba thánh lễ: 5h00, 7h30 và 17h00.