Giáo xứ Vĩnh An mừng Chúa phục sinh

Thứ ba - 18/04/2017 04:31  1745

Theo truyền thống phụng vụ, cùng với Hội thánh toàn cầu giáo xứ Vĩnh An cử hành cuộc Thương Khó của Chúa với các ngày lễ và các buổi tưởng niệm suy gẫm về mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô:

Sáng Chúa nhật 09 / 4 / 2017 Lễ lá vào lúc 05 giờ, cha Phêrô quản xứ chủ tế cùng đồng tế có cha Đominicô Phan Văn Dũng. Trước khi thánh lễ cha chủ tế cử hành nghi thức làm phép lá tại trước tiền đường nhà thờ.

Buổi chiều vào lúc 16 giờ Thánh lễ dành cho thiếu nhi, hai em ca đoàn thiếu nhi đã  hát Bài thương khó cùng cha quản xứ Phêrô rất hay và cảm động.

Năm nay giáo xứ tổ chức Tam Nhật Thánh buổi chiều ngoài trời trước tiền đường nhà thờ. Than kinh (ngắm) buổi sáng trong nhà thờ.

Ngày thứ năm Tuần Thánh: buổi chiều, lúc 18 giờ 00  bắt đầu nghi thức rửa chân cho 12 Thánh Tông đồ (hai giáo họ chọn 12 vị xóm trưởng)  kỷ  niệm việc Chúa Giêsu Lập Bí Tích Thánh Thể và để lại giới răn yêu thương. Sau phần phụng vụ Thánh Thể, kiệu Mình Thánh Chúa vào Bàn Thờ phụ, cộng đoàn ở lại chầu Mình Thánh Chúa chầu chung và tiếp nối những phiên chầu 30 phút cho từng giáo họ và hội đoàn trong giáo xứ cho đến 23 giờ.
Ngày thứ sáu Tuần Thánh: Ngày đại tang của toàn thể Giáo Hội mọi người trong giáo xứ gặp nhau là nhắc nhở nhau ăn chay và kiêng thịt mặc dù vào thời điểm ngày mùa.

Vào lúc 12 giờ trưa giáo dân tập trung để cùng với cha quản xứ  Đi Đàng Thánh Giá, suy niệm cùng theo Chúa Giêsu trên con đường khổ giá quanh khuôn viên nhà thờ, trời tuy nắng nhưng mọi người tập trung đông và sớm vì cảm thấy như mình được chia sẻ một chút khổ với Chúa.

Vào lúc 18 giờ 00  giáo dân cùng tham dự Nghi Lễ Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa. Với các phần: Nghi thức suy tôn Thánh Giá, Hôn kính Thánh Giá và rước Mình Thánh Chúa. Cha Phêrô quản xứ chủ sự cùng đồng tế có cha Tôma và cha Dominico.

Ngày thứ bảy Tuần Thánh: Lúc 19 giờ bắt đầu Thánh Lễ Canh thức Vượt Qua, cha quản xứ Phêrô đã chủ sự nghi thức rước nến Phục Sinh, công bố Tin Mừng Phục Sinh, cùng đồng tế có cha Tôma.

Sau Thánh Lễ cha quản xứ chụp hình lưu niệm cùng ca đoàn Thánh Linh và cùng chung vui Mừng Chúa Phục Sinh tại nhà xứ.

Nghi thức và thánh lễ Tuần Thánh diễn ra trong bầu khí trang trọng, thiêng liêng,đầy tâm tình và sâu lắng xin cho mọi người trong Giáo xứ Vĩnh An qua những ngày tham dự Tuần Thánh được thấm nhuần lời Chúa, thay đổi nếp sống cũ mà đổi mới con người và tâm hồn. Để từng con người, từng gia đình trong Giáo xứ được sống đạo đức biết hy sinh, chia sẻ và thương yêu nhau như Chúa đã vì chúng nhân mà chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Tin & hình: Giuse Nguyễn Huệ

THỨ NĂM TUẦN THÁNH