Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Lễ cam kết tạm và vĩnh viễn của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang.

Chủ nhật - 15/09/2019 00:58  2106
 LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ 2019
dSáng nay (ngày 14.09.2019), vào lúc 9 giờ tại nhà nguyện Nhà Mẹ Hội Dòng, Đức Cha Giuse đã chủ sự Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá, lễ tước hiệu của Hội Dòng. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Hạt Trưởng hạt Cam Lâm và các cha trong Giáo Phận. Trong Thánh Lễ này một số anh chị em sau thời gian tìm hiểu đã gia nhập và tuyên lời cam kết tạm, cam kết vĩnh viễn trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang.

Để chuẩn bị cho việc dấn thân sống linh đạo Mến Thánh Giá giữa đời thường này, các thành viên của Hiệp Hội đã có một ngày sinh hoạt chung và tĩnh tâm dưới sự đồng hành của cha linh hướng Simon Nguyễn Phú Cường từ ngày hôm qua (13.09.2019). Cha đã giúp các Hội Viên cảm nghiệm cách sâu sắc hơn mầu nhiệm Thập Giá của Đức Kitô và linh đạo Mến Thánh Giá Thiên Chúa đã gieo trồng và mời gọi mọi người sống qua Đức Cha Lambert De la Motte.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa sáng nay, từ ánh sáng của ba bài đọc lễ Suy Tôn Thánh Giá, Đức Cha Giuse đã dẫn dắt cộng đoàn khám phá ra ý nghĩa sâu xa và nhiệm mầu của con đường Thập Giá – con đường tình yêu. Hình ảnh con rắn đồng của bài đọc sách Dân Số 21, 4 - 9 là dấu chỉ của sự chữa lành. Đó là hình ảnh thập giá Đức Kitô, dấu chỉ tình yêu đến cùng của Thiên Chúa mà Tin Mừng đã thuật lại trong cuộc đàm đạo giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô. “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Thập giá đối với thế gian là hình phạt, là sỉ nhục đầy đau thương. Chính Đức Kitô đã chịu treo trên thập giá, cả thân mình Ngài không được chạm vào lòng đất mẹ. Thế gian đã khai trừ Ngài. Chính Con Một Thiên Chúa đã đi qua con đường đau thương và đầy khổ nhục đó để mang ơn cứu độ cho nhân loại. Ngài đã hủy mình ra không, chấp nhận thân phận nô lệ, thân phận bị khai trừ vì yêu con người. Vì thế, Chúa Cha đã tôn vinh Đức Giêsu – Đấng Chịu Đóng Đinh (Pl 2, 6 – 11). Thập giá đối với thế gian là điên rồ nhưng đối với những ai tin vào Đức Giêsu đó là sự khôn ngoan.

Đức Cha Giuse minh chứng cho cộng đoàn thấy được sự khôn ngoan của Thập Giá qua dòng lịch sử, lịch sử của Giáo Hội toàn cầu, của Giáo Hội Việt Nam và đặc biệt của Dòng Mến Thánh Giá. Lịch sử Giáo Hội luôn đi trong sự lựa chọn: chọn Chúa hay chọn thế gian. Chọn theo Chúa là chọn con đường thập giá và Mẹ Maria là mẫu gương, Mẹ đã đứng kiên vững dưới chân thập giá. Giáo Hội cũng vậy. Khi nào Giáo Hội hướng về thập giá Chúa trong chay tịnh, hãm mình, trong cầu nguyện, trong cậy trông và phó thác, Giáo Hội vượt qua những khó khăn, thử thách. Thập giá là dấu chỉ tình yêu và lòng thương xót của Chúa qua sự phát triển và ngày càng lớn mạnh của Dòng Mến Thánh Giá trong suốt dòng lịch sử 350 năm, kể từ khi linh đạo Mến Thánh Giá được đón nhận và sống cách mạnh mẽ trên quê hương Việt Nam. Đức Cha Giuse bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha Lambert De la Motte người đã được Thiên Chúa khơi gợi và được ơn soi sáng sống cũng như gieo trồng linh đạo Mến Thánh Giá. Đức Cha cũng bày tỏ lòng trân trọng đến những ai đang sống linh đạo này. Ngài cầu mong các Hội Viên Mến Thánh Giá Tại Thế một khi đã chọn sống linh đạo này, thì hãy trở nên môn đệ đích thực của Đức Kitô trong lòng dân tộc, trong thôn xóm và trong gia đình mình.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn đã một lòng, một ý, một niềm tin cất cao những lời tuyên xưng đức tin. Sau đó, các thành viên của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế đã bày tỏ sự dấn thân của mình qua việc xin gia nhập Hội, tuyên lời cam kết tạm và cam kết vĩnh viễn.

Lễ Suy Tôn Thánh Giá năm nay mang một ý nghĩa thật đẹp, ghi dấu ấn tình yêu 350 năm linh đạo Mến Thánh Giá được gieo trồng và lớn lên trên mảnh đất Việt. Di sản thiêng liêng ấy tiền nhân đã đón nhận và sống cách kiên cường và trung tín giữa biết bao đau thương và thử thách, là dấu chứng, là động lực cho hành trình của chúng ta hôm nay.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Nguồn: menthanhgianhatrang.org