Suy niệm Chúa Nhật 28 thường niên A - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ năm - 12/10/2023 00:04  644

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN A

Trong cuộc sống nơi gia đình cũng như giáo xứ, chúng ta thường tổ chức những bữa tiệc vui để kỉ niệm những biến cố đặc biệt: như đám cưới, mừng tân gia, mừng Bổn mạng, mừng  khánh thành nhà thờ … Nhờ những bữa ăn này, bà con bạn bè có dịp họp mặt, chia sẻ niềm vui. Trong Kinh thánh, Chúa cũng dùng hình  ảnh Bữa Tiệc để nói lên những mầu nhiệm trong Nước Thiên Chúa.

Tiên tri Isaia mô tả Thiên Chúa sẽ thết đãi các dân trên Núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon. Núi đây tức là núi Sion nơi có đền thờ Giêrusalem. Chất lượng thức ăn nói lên thịnh tình của Thiên Chúa và Rượu là dấu chỉ của Niềm vui.

Bữa tiệc tiên tri Isaia  đưa chúng ta tới dụ ngôn về Tiệc cưới Hoàng tử mà Chúa Giêsu kể trong Tin mừng hôm nay: vị Vua tổ chức Tiệc cưới Hoàng tử là Thiên Chúa. Hoàng tử là Đấng Messia tức là chính Chúa Giêsu. Tiệc cưới Hoàng tử chỉ Giao ước mới Thiên Chúa kí kết với Dân Người. Những quan khách được mời dự tiệc lại không đếm xỉa gì tới lời mời của Vua, họ viện những lí do có tính cách ích kỉ để khước từ lời mời thậm chí có những kẻ quá khích còn nhục mạ và giết chết các đầy tớ Vua  nữa. Các đầy tớ Vua đây chỉ các tiên tri Cựu ước và Tân Ước Chúa sai tới đã bị các thủ lãnh Do thái bách hại.

Đợt mời thứ nhất không thành công, nên lần này Vua sai  các đầy tớ ra các ngã đường, gặp bất cứ ai thì  mời vào dự tiệc cưới . Các ngã đường chỉ các dân tộc tức là toàn thể nhân loại, không phân biệt chủng tộc và đợt mời này  thành công nên phòng cưới đã chật ních khách dự tiệc. Phòng cưới chỉ Giáo hội do Chúa  Giêsu lập.

Với những nét phác họa như vậy Chúa cho biết về lịch sử Giáo Hội. Các tông đồ ban đầu ưu tiên rao giảng Tin Mừng cho người Do Thái, nhưng thành quả rất hạn chế và nhất là họ còn cản trở, làm khó dễ và bắt bớ các người tin theo Chúa. Nhưng khi thánh Phaolô và nhiều tông đồ quay sang dân ngoại thì rất thành công, số người tín hữu gia tăng ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Trong dụ ngôn thánh Matthêô cũng nói về chi tiết khi những người Do thái được mời đã nhục mạ và giết các đầy tớ Vua, nên Vua thịnh nộ, sai các binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó và tiêu hủy thành phố của họ: điều này ám chỉ biến cố xảy ra năm 70: Quân đội Roma vây thành Giêrusalem và khi chiếm được thành, họ xông vào giết chết nhiều người Do thái, phá hủy thành phố và thiêu hủy cả đền thờ Giêrusalem nữa.

Phần cuối của Dụ ngôn Tiệc cưới Hoàng tử là là một dụ ngôn mới và độc lập nói về việc Vua vào phòng cưới quan sát những người dự tiệc gặp thấy một người không mặc y phục lễ cưới.  Vua lên tiếng trách người ấy: “Này bạn, sao bạn vào đây mà không mặc y phục lễ cưới” Người ấy lặng thinh. Nếu là cùng một dụ ngôn thì sẽ mâu thuẫn với lời ở trên là Vua truyền cho các đầy tớ ra các ngã đường gặp bất cứ ai, bất luận tốt xấu đều được mời vào dự tiệc cưới, như thế thì người được mời này đâu có kịp chuẩn bị y phục lễ cưới. Nên đây là một dụ ngôn khác Chúa Giêsu nói đến việc chúng ta muốn được vào dự Tiệc cưới  Cánh chung  trên thành thánh Giêrusalem trên trời thì phải có áo cưới tức phải là người công chính, là người con cái Chúa đã mang trên mình áo trắng ngày chịu phép Rửa tội và giữ được ngọn đèn đức tin cháy sáng. Dụ ngôn này cũng phù hợp với thói quen của chúng ta khi đi dự đám cưới ai cũng chọn những bộ đồ đẹp để mặc và chúng ta có câu “y phục xứng kì đức” để giúp ta có tâm thế xứng đáng dự Tiệc Cưới Con Chiên như lời  kêu mời: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian: Phúc cho ai được mời dự tiệc trong Nước Thiên Chúa”.

Câu chuyện : Một bé gái bệnh nặng gần chết. Cha em là một người khô khan, không đi lễ nhà thờ, lại hay ăn nhậu rượu chè. Em hỏi cha: “Cha có thương con không?”  Cha em trả lời: “Cha rất thương con”. Em nói tiếp: “Con sắp chết, con sẽ về với Chúa”. Cha em an ủi: “Con sẽ khỏe lại”, rồi ông ôm con và khóc. Em hỏi: “Ba muốn gặp lại con không?” Ông trả lời: “có”. Em nói: “Ba hãy hứa sẽ đi nhà thờ thì ba sẽ gặp con trên thiên đàng”. Ông nói: “Ba hứa”. Em nói: “Vậy con  sẽ gặp lại Ba”. Sau đó em chết. Cha em giữ lời hứa với em nên đã đi lễ nhà thờ và giữ đạo tốt, hơn nữa còn giúp việc cho nhà thờ nữa.

Mỗi người chúng ta được Chúa mời dự Tiệc Cưới Con Chiên; chúng ta hãy tích cực đáp lại lời mời của Chúa và trong khi chuẩn bị cho việc được dự Tiệc trên thành thánh Giêrusalem trên trời, chúng ta hãy gìn giữ tấm áo trắng ngày chịu phép Rửa tội được trong sạch và ngọn đèn đức tin cháy sáng cho đến ngày ra trình diện trước tôn nhan Chúa. Amen