Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha nhóm họp trực tuyến

Thứ bảy - 26/06/2021 22:38  473

Lúc 4 giờ chiều, thứ Năm 24/6/2021 vừa qua, Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha Phanxicô đã nhóm họp trực tuyến với ngài. Đây là khóa họp thứ 37 kể từ khi được thành lập.

Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh cha nhóm họp năm 2019 | © Vatican Media

Tham dự phiên họp, có 6 vị là Đức Hồng y Rodriguez Maradiaga, người Honduras, Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng giám mục Munich-bên Đức, Đức Hồng y O’Malley, Tổng giám mục Boston-Hoa Kỳ, Đức Hồng y Gracias, Tổng giám mục Mumbai-Ấn Độ, Đức Hồng y Besungu, Tổng giám mục Kinshasa-Congo, và Đức Hồng y Bertello, Chủ tịch Ủy ban Hồng y đặc trách Quốc gia thành Vatican. Ngoài ra, có Đức cha Tổng thư ký Marco Mellino. Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh bận công vụ nên không tham dự được.

Lên tiếng trong phiên họp, Đức Hồng y Gracias, Ấn Độ đã cám ơn Đức Thánh cha vì đã bày tỏ sự gần gũi đối với nhân dân Myanmar đang sống trong tình cảnh đau thương. Các Đức Hồng y cũng thông báo về tình hình đại dịch tại các đại lục liên hệ.

Về phần Đức Thánh cha, ngài tái khẳng định tầm quan trọng của tiến trình công nghị ở cấp giáo phận và quốc gia, làm sao để tiến trình này phản ảnh trong một phong trào rộng lớn hơn mà Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục đã khởi xướng trong những tuần lễ vừa qua.

Sau cùng, các vị trong Hội đồng đã bày tỏ sự hài lòng về phúc trình mới đây của cơ quan Moneyval cũng như những tiến bộ trong cách thức canh chừng, giám sát về kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh.

Phiên họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ và kết thúc lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Phiên họp thứ 38 sẽ diễn ra vào tháng Chín năm nay.

Giới báo chí ghi nhận rằng trong thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh, không thấy nói gì đến dự thảo Tông hiến mới “Praedicate Evangelicum”, các con hãy loan báo Tin mừng, về giáo triều Roma, được soạn thảo từ 7 năm nay. Trong 30 thông cáo về các khóa họp trước đây, việc soạn thảo Tông hiến này thường được làm nổi bật.

(Rei 25-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.