Đức Thánh cha cử hành thánh lễ Tiệc ly tại nhà tù Casal del Marmo

Thứ sáu - 07/04/2023 23:46  305

Chiều ngày 06 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm và cử hành thánh lễ cho các thiếu niên tù nhân ở nhà tù Casal del Marmo ở Roma. Nhà tù này cách Vatican khoảng tám cây số.

Đến nhà tù lúc 5 giờ chiều, Đức Thánh cha đã gặp chung các tù nhân nam nữ tại nhà nguyện và bà Giám đốc đã nhân danh mọi người chào mừng Đức Thánh cha.

Tiếp đó, vào lúc 5 giờ 30, Đức Thánh cha bắt đầu cử hành thánh lễ tưởng niệm Bữa Tiệc ly, trong đó Chúa lập phép Thánh Thể và rửa chân cho các môn đệ.

Trong bài giảng ứng khẩu, Đức Thánh cha nhận xét: “Trong xã hội, chúng ta thấy nhiều kẻ lợi dụng người khác, và nhiều người bị áp bức, đè nén. Cử chỉ Chúa rửa chân cho các môn đệ chứng tỏ cho dân chúng cách thức họ cần phải hành động, “nghĩa là chúng ta cần giúp đỡ nhau”.

Đức Thánh cha cũng cam đoan với các tù nhân trẻ rằng Chúa Giêsu ở với họ. Ngài nhắn nhủ họ: trong nghi thức rửa chân này, các con hãy nghĩ: “Chúa Giêsu đã rửa chân cho tôi, Chúa Giêsu đã cứu tôi, và lúc này tôi đang gặp khó khăn”. Đức Thánh cha kết luận: “Chúa Giêsu luôn ở với các con. Khó khăn này sẽ qua đi. Ngài không bao giờ bỏ rơi các con. Các con hãy nghĩ như thế”.

Trong nghi thức rửa chân sau bài giảng, Đức Thánh cha rửa và hôn chân 12 tù nhân thiếu niên, trong đó có 2 thiếu nữ Hồi giáo.

Vì đau đầu gối, không qùy được nên Đức Thánh cha đến trước bục cao nơi các tù nhân ngồi và ngài đứng để rửa, rồi hôn chân họ.

Trong thánh lễ, có Đức ông Diego Ravelli, Trưởng ban nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh cha, cùng đồng tế với ngài. Ngoài các tù nhân, còn có một số đại diện của các nhân viên an ninh và nhân viên phục vụ tại nhà tù.

Sau thánh lễ, trước khi rời nhà tù, Đức Thánh cha còn để lại tấm bảng khánh thành nhà nguyện, dâng kính chân phước linh mục Pino Puglisi, người đã bị mafia ở đảo Sicilia sát hại. Đức Thánh cha cũng được một số tù nhân tặng kỷ vật là một thánh giá gỗ do các tù nhân theo lớp nghề mộc thực hiện, cùng với một số thực phẩm khác. Đức Thánh cha tặng cho các tù nhân chuỗi Mân côi và một quả trứng lớn bằng sôcôla.

Cách đây mười năm, thứ Năm Tuần thánh, ngày 28 tháng Ba năm 2013, Đức Thánh cha đã đến viếng thăm nhà tù thiếu niên này, cử hành thánh lễ và rửa chân cho 12 thiếu niên nam nữ, thuộc các tôn giáo khác nhau.

Nhà tù này hồi đó có và hiện có 46 thiếu niên, 35 nam và 11 nữ, trong số này có 8 người Ý và 38 người nước ngoài, phần lớn là người Bắc Phi và Slave. và tôn giáo khác nhau.

Trong cuộc viếng thăm hồi đó, các bạn trẻ tù nhân trao tặng Đức Thánh cha một thánh giá bằng gỗ và một bàn quỳ cũng bằng gỗ do chính họ thực hiện trong xưởng thủ công tại trại tù. Về phần Đức Thánh cha, ngài tặng cho mọi bạn trẻ trứng sôcôla và bánh chim bồ câu, vốn là những món truyền thống trong mùa Phục sinh.

Chiều thứ Năm Tuần thánh năm ngoái, Đức Thánh cha đã đến viếng thăm nhà tù Borgata Aurelia, phía bắc thành phố cảng Civitavecchia, cách Roma khoảng 70 cây số về hướng tây bắc. Ngài đã cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân cho 12 tù nhân.

(Tổng hợp 6-4-2023)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA