GIÁO XỨ PHƯỚC HÒA MỪNG BỔN MẠNG THÁNH GIU-SE THỢ VÀ RƯỚC KIỆU DÂNG HOA KHAI MẠC THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

Thứ tư - 03/05/2017 22:42  3235
Sáng  ngày 1 tháng 5 Giáo xứ Phước Hòa long trọng mừng lễ bổn mạng của giáo xứ cũng là ngày Giáo Hội Công Giáo kính thánh Giu-se Thợ, thánh Giu-se người lao động. Lễ này được Ðức Giáo Hoàng Pi-ô XII lập ra năm 1955 nhằm đề cao giá trị của lao động và của công nhân, và để cầu nguyện cho tất cả mọi người lao động.

Đúng 9g00 thánh lễ bắt đầu với đoàn rước chủ tế là hai Cha chánh và phó xứ. Đầu lễ ông chủ tịch HĐGX đã ôn lại sơ bộ về lịch sử hình thành giáo xứ. Thánh lễ tiếp tục trang nghiêm. Trong bài giảng Cha quản xứ đã nói đến Thánh Giu-se Thợ.

Đứng đầu gia đình Thánh Gia tại Nagiarét, thánh Giuse đã cần cù lao động, âm thầm thinh lặng và làm việc, đưa lại cho lao động một ý nghĩa cao sâu linh thánh. Thánh Giuse đã chấp nhận một công việc, một nghề tay chân: nghề thợ mộc. Với nghề thợ mộc, một nghề không có gì là vinh dự lắm trong xã hội Do Thái, thánh Giuse vẫn kiên trì phục vụ. Ngài làm việc với tất cả ý thức trách nhiệm của mình. Qua việc làm, qua nghề thợ mộc, thánh cả Giuse đã âm thầm chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô. Nơi Nagiarét, thánh Giuse đã phục vụ hết mình: mồ hôi, sự mệt nhọc và lòng hy sinh, quảng đại cố gắng của thánh Giuse đã mặc cho lao động một ý nghĩa tốt đẹp.

Tiếp đến Cha cũng đã nhắc đến công ơn của cố Đức Hồng y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận nguyên giám mục giáo phận Nha Trang và những vị tiền nhiệm đã có công xây dựng giáo xứ trải qua các thời kỳ khó khăn để giáo xứ có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Bên cạnh đó chúng ta cũng không quên công ơn của bà con giáo dân  còn sống cũng như qua đời đã gắn bó với giáo xứ từ ngày thành lập cho đến  nay.

Sau thánh lễ là phần tiệc liên hoan, văn nghệ và xổ số do Ban giáo lý - Đoàn TNTT thực hiện.

Tạ ơn Chúa đã cho giáo xứ  chúng con có ngày lễ mừng bổn mạng thật hạnh phúc tràn đầy hồng ân Chúa, mong rằng cộng đoàn giáo xứ cùng nhau đoàn kết, yêu thương để xây dựng và phát triển giáo xứ ngày ngày vững mạnh.

Chiều đến, Đúng 18g00 chương trình rước kiệu dâng hoa khai mạc tháng Đức Mẹ bắt đầu. Cùng với toàn thể Giáo Hội, giáo xứ bước vào tháng Hoa. Tháng Hoa đối với Giáo Hội Công Giáo mang một ý nghĩa đặc biệt vì nó được dành riêng để tôn vinh Mẹ Chúa Trời.

Trong  Thông điệp Tháng Năm, số 1, Đức Giáo hoàng Phaolô VI,  viết: "Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để "bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.

Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ." (Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, tr. 236)

Có lẽ, không một người Công Giáo Việt Nam nào mà lại không biết đến tháng Năm là tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ.

Trong số vô vàn cách tỏ bày lòng tôn kính đối với Đức Mẹ, thì lòng đạo đức bình dân như: dâng hoa kính mẹ; rước kiệu Mẹ; lần chuỗi Mân Côi; rồi những bài thánh ca hết sức dễ thương được cất lên để tôn vinh Mẹ.

Dâng hoa đầu tháng 5 cũng là dịp để giáo xứ cùng tôn vinh kính thánh Giu-se bổn mạng của giáo xứ hôm nay. Đôi kiệu cùng rước song song có Đức Mẹ  và thánh cả Giu-se bạn trăm năm của Mẹ theo sau là đoàn con giáo dân của giáo xứ Phước Hòa thương yêu .

Kết thúc các em thiếu nhi giáo xứ cùng múa đâng hoa cho Mẹ và Thánh Giu-se trong lời nguyện cầu của cộng đoàn giáo xứ chúng con kính dâng lên Mẹ và Thánh Giu-se.

Lạy Mẹ Maria, xin đón nhận muôn vàn ý nguyện của giáo xứ chúng con dâng lên Mẹ qua những đóa hoa muôn sắc màu, ước gì giáo xứ chúng con được đón nhận những ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ. Amen.

GIÁO XỨ PHƯỚC HÒA