Suy Niệm Chúa Nhật XIX Thường Niên A - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ bảy - 08/08/2020 04:12  739
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm A
“Phong ba bão táp-sóng gió cuộc đời” khi nghe những từ này, anh chị em có những cảm xúc hay ấn tượng gì chăng? Trong dịp đi thăm mục vụ các gia đình trong giáo xứ lần này, bản thân tôi cảm nhận được có quá nhiều “phong ba bão táp-sóng gió” mà ACE tín hữu phải đối diện, vật lộn và cố gắng để sống còn. Từ những người già yếu, neo đơn, bệnh tật, đến những người khó nghèo đến mức đang phải lo chạy kiếm cơm-gạo từng bữa. Từ những gia đình rối rắm vì hôn nhân đổ vỡ, đến những gia đình gặp khó khăn vì kinh tế làm ăn không may mắn, dẫn đến tan gia bại sản. Từ những gia đình vì kế mưu sinh phải đi làm xa mà cha mẹ phải để con cháu lại cho ông bà nuôi, đến những gia đình con cái hư thân, bất hiếu đến mức phải xa vào vòng lao lý… còn với chúng ta, ACE có thể kể ra được những loại “sóng gió cuộc đời” mà chính bản mình hay những người thân yêu của mình đang gặp phải và đối diện chăng? Nếu có những “cơn sóng gió” như vậy, thì chúng ta đã và đang làm gì?
Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta hình ảnh con người thực của ông Phêrô; ông đã phải đối diện với sóng to gió lớn gió từ bên ngoài của thiên nhiên-biển cả, cũng như những “sóng gió giằng co của nội tâm”, nhưng cuối cùng Phêrô đã cố gắng, nỗ lực hết sức để chống chọi, và đã vượt qua cách bình an. Chính vì vậy, Ngài đã trở nên mẫu gương sống động cho chúng ta qua 3 cách thức sau đây:
Thứ nhất: Phêrô là người có đầy nghị lực, là người luôn cầu tiến, là người dám mạo hiểm và có một chút phiêu lưu. Dẫu ông biết rằng bản năng yếu đuối của con người tất nhiên là không thể nào đi lại được trên mặt nước, nếu có thì chỉ có bơi hoặc nằm ngửa trên nước mà thôi. Biết vậy, nhưng ông vẫn cứ xin Chúa: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Trên bình diện con người, thì quả thật, lời xin của Phêrô có vẻ là điên cuồng. Vì làm sao chúng ta có thể đi trên mặt nước được mà xin. Nhưng trong đời sống đức tin thì lời xin và ước nguyện của Phêrô là hoàn toàn có thể. Thưa ACE, nếu chúng ta nhìn lại những ngày tháng đã qua khi đối diện với “sóng gió của cơn đại dịch” nhiều lúc chúng ta cứ tưởng như mình không thể vượt qua, hay đứng vững nỗi. Và rồi những thành quả mà hôm nay con người chúng ta thành công được phần rất lớn là do chúng ta biết tin tưởng kêu xin ơn Chúa thương trợ giúp qua lời cầu nguyện và qua muôn vàn cách thế của hành động bác ái yêu thương để phòng chống, bảo vệ và đẩy lùi dịch bệnh. Đây chính là thành quả của một đời sống đức tin trưởng thành của chúng ta. Thật vậy, trong hành trình của đời sống đức tin chúng ta hãy như Phêrô thêm vào mỗi ngày trong cuộc sống của mình một chút nghị lực, một chút cầu tiến, và một chút mạo hiểm phiêu lưu. Vì Chúa luôn dạy chúng ta “Các con hãy xin thì sẽ được…”
Thứ hai: Phêrô cũng là người yếu đuối, mỏng giòn, vấp ngã và bị chìm vào biển nước khi sóng to gió lớn nổi lên như chúng ta vậy. Nhưng điểm quan trọng là, nhờ có Chúa, nhờ tin vào lời Chúa “hãy đến”, ông đã đi được những bước đầu tiên trên nước. Chúng ta cứ tưởng tượng và hình dung khi đi được trên nước, Phêrô đã vui mừng, hạnh phúc hay tự hào, hãnh diện biết là chừng nào. Nhưng tại sao, chỉ mới sau được một vài bước đi thành công thì ông lại bị chao đảo và gần như bị chìm trong nước như vậy. Chắc chúng ta trả lời là tại vì sóng to gió lớn. Cũng đúng phần nào, vì đây là do bởi những tác động bên ngoài. Nhưng có lẽ cái làm cho Phêrô chao đảo và gần chìm là do “sóng gió nội tâm xâu xé từ bên trong”. Những sóng gió từ bên trong đó, có thể là do ông đã quên Chúa chăng? Có thể ông quên rằng việc mình đi được trên nước là do ơn Chúa ban cho, chứ không do khả năng của mình chăng? Hoặc cũng có thể là do ông đã nghi ngờ vào sức mạnh và quyền của Chúa? Vì ngay từ ban đầu khi thấy Chúa, họ cứ tưởng là ma, và ngay cả câu hỏi Phêrô đặt ra “nếu phải là Thầy”. Chúng ta cũng vậy, với thân phận con người, chúng ta nhận thấy rằng mình thật có quá nhiều yếu đuối, mỏng giòn và nếu chúng ta chỉ dựa vào sức riêng của mình thì kết quả sẽ là thất bại, vấp ngã và tội lỗi. Nhưng chúng ta luôn có Chúa và ơn thánh của Ngài bên cạnh. Chính vì vậy mà có mẫu gương-bài học thứ ba của Phêrô.
Trong hoạn nạn, “khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: Lạy Thầy, xin cứu con!” Phêrô đã biết kêu cứu Chúa giúp đỡ, Chúa trở thành điểm tựa duy nhất cho ông. Chính vì vậy mà ông đã mau mắn, cố chìa tay ra, giơ lên để cho Chúa nắm lấy tay, đỡ nâng và dìu dắt ông bước đi những bước còn lại trên nước cùng với Chúa để lên thuyền cách bình an. Là con người thì ai cũng có những yếu đuối, mỏng giòn, và tội lỗi, đặc biệt là những lúc chúng ta dường như sắp chìm vì “sóng gió của cuộc đời”. Những lúc như vậy, hãy học theo cách của Phêrô; là hãy luôn kêu cứu Chúa giúp đỡ với lòng tin, hãy cộng tác với ơn Chúa bằng cách khiêm tốn, mau mắn mở lòng ra và chìa tay ra để cho Chúa giúp đỡ qua các việc thực hành đạo đức và siêng năng đến với các bí tích. Vì chỉ khi chúng ta để cho Chúa kéo chúng ta lên, dắt chúng ta đi, khi Chúa hiện diện-đồng hành bên chúng ta, khi có Chúa trong “con thuyền cuộc đời” của mình thì tâm hồn và cuộc sống của chúng ta mới được bình an và hạnh phúc thật sự.
Ông bà chúng ta có câu: “lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Do vậy, trong mọi nghịch cảnh, xin cho chúng ta luôn biết đặt Chúa và ơn thánh Ngài làm trung tâm cuộc sống. Xin Chúa dạy chúng con như Phêrô luôn biết tìm Chúa khi đời chúng con dậy sóng. Vì đến muôn đời Chúa vẫn luôn là bến bờ hạnh phúc và an vui. Amen.