GIẢNG LỄ CN TN XVIII A. Năm chiếc bánh và hai con cá - JB. Lê Ngọc Dũng

Chủ nhật - 02/08/2020 06:43  691
Năm chiếc bánh và hai con cá
Chúa Giêsu đã “chạnh lòng thương” khi thấy đoàn dân chúng đông đảo đi tìm Ngài; tìm Ngài để được nghe những lời chân lý, để được học đạo lý. Họ đã muốn nghe Lời Chúa nơi Đức Giêsu. Họ đã đi tìm học biết Lời Chúa mà bất kể đường xa mệt nhọc. Họ đã đi bộ quãng đường dài, mà không kịp mang theo thức ăn thức uống.
Chúa Giêsu đã “chạnh lòng thương” đối với những người thành tâm tìm kiếm Ngài như vậy. Ngài chửa lành bệnh tật cho họ và làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để cho họ được ăn no nê.
Điều này làm cho chúng ta nhớ lại Lời Ngài đã dạy:
Vậy các ngươi chớ lo mà rằng: Ta sẽ ăn gì? Ta sẽ uống gì? Ta sẽ lấy gì mà mặc? Các điều đó, dân các ngươi kiếm gì. Nhưng Cha các ngươi, Ðấng ở trên trời, biết rõ các ngươi cần đến các điều ấy. Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước đã, và sự công chính của Người, và các điều ấy sẽ được ban thêm cho các ngươi. Vậy chớ lo đến ngày mai: Mai sẽ lo cho mai. Khổ ngày nào, đủ cho ngày ấy (Mt 6,31-34).
Nhiều khi chúng ta quá lo cho cuộc sống, lo cho có công ăn việc làm, lo cho có nhà có cửa, lo cho con cái học hành thành tài nhưng lại không lo cho phần rỗi linh hồn của mình; không lo cho con cái có đời sống đạo đức mà chỉ lo cho chúng làm sao học giỏi, đỗ đạt cao. Biến cố dịch bệnh hiện nay là một lời cảnh tỉnh. Nhiều công ty, nhiều nhà đầu tư phải bị phá sản. Biết bao nhiêu công sức đổ dồn vào đó, bổng chốc trở nên trống rỗng. Giá như những công sức đó lại bỏ ra để đi tìm chân lý đi tìm Nước Thiên Chúa thì đáng gía biết bao!
Thiên Chúa không hề bỏ những người đi tìm chân lý, tìm kiếm Nước Trời mà phải bị đói khát. Ngài hằng lo lắng cho họ, cho họ được ăn no nê. Phép lạ hóa bánh ra nhiều cũng cho thấy Thiên Chúa lo cho chúng ta qua những người khác và kêu gọi chúng ta cũng hãy giúp Ngài lo cho những người khác đó.
Trong phép lạ này, Chúa Giêsu đã không hóa bánh ra nhiều từ hư không nhưng đã hóa từ một lượng bánh và cá nhỏ của một người. Ngài đã không lập tức hóa bánh ra nhiều từ những viên sỏi đá, nhưng đã từ 5 chiếc bánh và 2 con cá của một cậu bé. Ngài đã tựa vào một lượng bánh và cá nhỏ của một người để làm ra nhiều bánh cá cho nhiều người được ăn no nê.
Và trước đó, các môn đệ vì thấy dân chúng đói, nên thưa với Chúa Giêsu: “ Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.” (Mt 14,15), thì Ngài đã đáp lại: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Chúa Giêsu muốn chính chúng ta phải làm một cái gì đó để cộng tác với Ngài, trước những nhu cầu của những người anh em.
Người ta kể chuyện ở Mỹ. Một công ty cung cấp một bửa tiệc cho đơn đặt hàng cho 500 người ăn. Nhưng vì một lý do gì đó thực khách chỉ có khoảng 100 người. Dù được báo trước như vậy, công ty vẫn làm đủ 500 khẩu phần cho 100 người ăn. Dĩ nhiên là 400 phần còn lại phải đổ bỏ. Họ không thể làm khác hơn vì việc sản xuất ra 500 khẩu phần ăn là nằm trong dây chuyền kế hoạch, không thể xáo trộn. Phải sản xuất ra lượng thực phẩm lớn, cho dù phải đổ bỏ. Nhưng dù sao chúng ta vẫn thấy đó quả là phí phạm, vì đang lúc đó có hàng trăm trẻ em bị chết  đói ở các nước Phi Châu.
Ngược lại với câu chuyện phí phạm lương thực trên, mẹ Têrêxa hàng ngày nuôi chín ngàn người nghèo ở Calcutta. Nhưng số lượng lương thực này là do phần đóng góp của biết bao người hảo tâm.
Một hôm có một cặp vợ chồng trẻ đến trao cho Mẹ một số tiền lớn. Mẹ ngạc nhiên hỏi:
- Làm sao mà anh chị có được số tiền lớn này?
- Chúng con vừa cưới nhau hai ngày trước đây. Chúng con đã nhất trí với nhau không tổ chức tiệc cưới, để dành tiền giúp những người nghèo.
- Tại sao anh chị làm thế?
- Vì chúng con rất yêu nhau, chúng con muốn bắt đầu cuộc sống gia đình bằng một việc hy sinh, để Chúa chúc lành cho chúng con.
Hơn bao giờ hết, con người cần ý thức chia sẻ cho nhau, cần cố gắng hoạt động để giúp đổ những người nghèo đói khác trong phạm vi cá nhân riêng rẽ hay ở mức độ lớn, gây một ý thức liên đới yêu thương.
Nhìn lại Tin Mừng, chúng ta hẳn cũng phải cảm phục cậu bé đã hy sinh đi 5 chiếc bánh và hai con cá để chia sẻ cho những người khác đang đói khát. Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều từ 5 chiếc bánh và 2 con cá đó. Ngài còn bảo môn đệ "phân phát". Nghĩa là Chúa Giêsu nhấn mạnh đến việc phân phối, chia sẻ cho nhau.
Hơn nữa, chắc hẳn Chúa Giêsu đã không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thức ăn vật chất, Ngài còn muốn hướng con người đến một thức ăn khác nữa, cần thiết hơn, quý trọng hơn, đó là chia sẻ thức ăn tinh thần, chia sẻ sự sống đời đời. Từ chính phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu hướng đến bí tích Thánh Thể, lương thực nuôi sống muôn đời. Từ việc con người biết chia sẻ vật chất cho nhau, con người sẽ được chia sẻ những giá trị tinh thần. Giá trị tinh thần đó, trước mắt, đó là niềm hạnh phúc của chính hành vi bác ái yêu thương. Quan trọng hơn, chúng ta được chia sẻ vào hy tế Thánh Thể, mang lại sự sống hạnh phúc đời đời.