Những người phụ nữ môn đệ Chúa Giêsu

Thứ sáu - 27/03/2020 01:21  804
NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ MÔN ĐỆ CHÚA GIÊSU
Ed 37,12-14; Tv 130; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45

cn5Trong hai Chúa nhật vừa qua, chúng ta đã nghe các đoạn Tin mừng chỉ có nơi thánh sử Gioan, tập trung vào những người vô danh mà ngay lần gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giêsu đã đưa họ đến đức tin vào Ngài. Tuy nhiên, vào Chúa nhật tuần này, thánh Gioan ghi lại sự trung tín nơi những người bạn của Chúa Giêsu là cô Mácta và cô Maria mà người em trai của họ là Ladarô vừa qua đời. Các nhà chú giải thường tập trung vào việc sống lại của Ladarô và những tương đồng rõ ràng giữa sự kiện này với sự phục sinh của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Mácta và Maria mới là trung tâm của câu chuyện này. Họ cho chúng ta mẫu gương về những người phụ nữ  trong Kinh thánh - vừa là nhà rao giảng vừa là những tín hữu trung kiên với Chúa Kitô. Hai chị em Mácta và Maria là bạn của Chúa Giêsu và tin rằng Người là Đấng Thiên Sai. Trong chương tiếp theo, chính cô Maria là người đã xức dầu thơm đắt tiền cho Chúa Giêsu, như chuẩn bị cho việc mai táng Người (Ga 12, 1-8). Khi Ladarô đau bệnh, Mácta và Maria đã kêu cầu Chúa Giêsu với niềm tin tưởng rằng Người có sức mạnh chữa lành. Chúa Giêsu không đáp lại lời thỉnh cầu vì Người biết rằng cái chết của Ladarô sẽ bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa, và qua đó Con Thiên Chúa sẽ được tôn vinh (Ga 11,4). Việc cho Ladarô sống lại từ cõi chết là chóp đỉnh trong những dấu lạ uy quyền mà Chúa Giêsu đã thực hiện trong Tin mừng thánh Gioan.

Sau khi Ladarô đã chôn trong mộ được bốn ngày, Chúa Giêsu đi đến làng Bêtania và cô Mácta ra đón Người. Lời đầu tiên của cô là lời tuyên xưng quyền năng của Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, nếu đã có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết rằng bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy” (Ga 11,21-22). Khi Chúa Giêsu quả quyết rằng Ladarô sẽ sống lại, cô Mácta đã đáp trả rất khéo léo niềm tín thác vào Chúa về sự sống lại của người chết vào ngày sau hết. Cảm kích trước lời tuyên xưng của Mácta, Chúa Giêsu đã mặc khải những thông tin đầy quyền năng về căn tính của Người: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.” Chúa Giêsu hỏi Macta có tin vào Người không và cô đáp trả với lời tuyên xưng đức tin rằng: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” Gặp Chúa Giêsu xong, Macta trở về với Maria, và sau đó, chính Maria cũng chạy đến với Chúa Giêsu. Cũng như Mácta, Maria cho rằng nếu có Chúa Giêsu hiện diện thì Ladarô vẫn còn sống. Lúc đó, Maria đã biểu lộ với tất cả xúc cảm của mình. Nước mắt và tiếng khóc thảm thiết của Maria đã tác động mạnh đến những người xung quanh, kể cả Chúa Giêsu. Người thực sự đau buồn và vô cùng xúc động trước nỗi đau của Maria. (Ga 11,33). Dù biểu lộ quyền năng và thiên tính qua việc cho Ladarô sống lại,Chúa Giêsu còn thể hiện cách sâu sắc nhân tính khi phản ứng trước nỗi đau buồn của Maria và khi Ngườikhóc thương Ladarô.

Mácta và Maria là mẫu mực  về niềm tin vào Chúa Kitô. Ngay cả khi phải đối diện với một sự mất mát khôn xiết, họ vẫn kiên trì tín thác và nhờ tiếp xúc với Chúa Kitô mà đức tin của họ được củng cố. Mácta nói lên niềm tin vào Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai và là Con Thiên Chúa như đã được tiên báo. Nỗi đau của Maria đã chạm đến cộng đoàn cũng như Chúa Giêsu, Đấng đã xao xuyến vì tiếng cô khóc than. Mácta và Maria đã rao giảng qua lời nói và hành động. Nơi hai người phụ nữ này, chúng ta có thể học được nhiều điều. Họ gợi lên cảm hứng giúp chúng ta giữ vững đức tin không bị lay chuyển ngay cả trong những giờ phút tăm tối nhất.

Nguồn:
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển.