Làm thế nào để Đức Kitô mở mắt cho bạn?

Thứ sáu - 20/03/2020 09:34  685
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỨC KITÔ MỞ MẮT CHO BẠN?

Bài đọc: 1Sm 16,1.6-13; Tv 23; Ep 5,8-14; Ga 9,1-41

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan của Chúa nhật thứ ba Mùa Chay kể cho chúng ta về người phụ nữ bên bờ giếng đã tin vào Chúa Giêsu và đã làm cho những người khác cùng tin qua những gì cô đã loan báo. Chúa nhật này, thánh Gioan mang đến cho chúng ta một nhân vật vô danh khác, người đã trở nên mẫu gương của đức tin và của người môn đệ.

cn4Trình thuật bắt đầu bằng một lưu ý quan trọng về các bệnh tật thể lý. Khi Chúa Giêsu và các môn đệ gặp anh thanh niên bị mù từ lúc mới sinh, các môn đệ đã hỏi rằng liệu anh hay cha mẹ anh đã phạm tội (Ga 9,3). Câu hỏi của họ phản ánh quan niệm coi bệnh tật như hình phạt của Thiên Chúa. Tư tưởng lạc hậu này vẫn còn tồn đọng ở một số người ngày nay. Chúa Giêsu bác bỏ thái độ này: “Không phải anh hay cha mẹ anh đã phạm tội”. Việc Chúa Giêsu sửa sai lối suy nghĩ hạn hẹp này thôi thúc chúng ta biết trân quý và tôn trọng mọi người.

Sau đó, Chúa Giêsu chữa lành người thanh niên với nước bọt của mình. Ngài nhổ nước bọt trên mặt đất, trộn làm đất sét, bôi lên mắt anh và bảo anh đến rửa mặt nơi hồ Siloam. Chúa Giêsu đã làm cho mắt anh thấy được bằng việc dùng bùn đất và nước.

Câu chuyện kể trên đây có nhiều điểm song song với câu chuyện của người phụ nữ bên bờ giếng. Cả anh thanh niên và người phụ nữ đều tin vào Chúa Giêsu qua cuộc gặp gỡ với Người. Đối với người phụ nữ, Chúa Giêsu kể cuộc đời của chị (Ga 4,17-18). Còn với anh thanh niên, Chúa Giêsu bảo vệ và chữa lành anh (Ga 9,3-7). Cả hai người đều chia sẻ kinh nghiệm của mình cho cộng đoàn và xác nhận Chúa Giêsu là một vị Ngôn sứ (Ga 4,19; 9,17). Cũng thế, Chúa Giêsu đã trực tiếp mạc khải với cả hai người căn tính của mình là Đấng Mêsia (Ga 4,26) và là Con Người (Ga 9,37).

Nhưng cũng có những khác biệt quan trọng về phản ứng của cộng đoàn nơi hai câu chuyện. Khi người phụ nữ báo tin thì những người Samari đến gặp và tin vào Chúa Giêsu; nhưng khi người thanh niên chia sẻ câu chuyện được chữa lành của mình với những người Pharisêu thì họ lại kết án Chúa Giêsu là một người tội lỗi vì vi phạm luật ngày Sabát. Những người Pharisêu  chất vấn anh ấy nhiều lần, thậm chí hỏi cả cha mẹ của anh và ép buộc anh phủ nhận khả năng chữa lành của Chúa Giêsu. Trớ trêu thay, người Samari là những kẻ thù của người Do Thái lại tin vào Chúa Giêsu và mời Ngài đến ở với họ.

Vào cuối trình thuật, Chúa Giêsu chỉ trích những người Pharisêu. Khi mạc khải căn tính của mình cho người thanh niên, Chúa Giêsu nói rằng Ngài đến trong thế gian này “cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù” (Ga 9,19). Những người Pharisêu liền lên tiếng hỏi Chúa Giêsu phải chăng Ngài nghĩ họ cũng đui mù. Và Chúa Giêsu bảo họ “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng: ‘Chúng tôi thấy’, nên tội các ông vẫn còn”. Với lời tuyên bố này, Chúa Giêsu cho rằng những người Pharisêu này tội lỗi vì sự tự mãn đã cản trở họ nhận ra tầm quan trọng của Chúa Giêsu.

Sự mù lòa thiêng liêng thường được cho là một thuộc tính tiêu cực, thế nhưng Tin mừng thánh Gioan lại cho thấy rằng chúng ta phải đánh giá thật đúng sự mùa lòa thiêng liêng này ngõ hầu có thể thấy được ánh sáng của Đức Kitô. Khi thực hiện hành trình xuyên suốt mùa Chay, chúng ta nên nhìn nhận những giới hạn của mình và tìm kiếm sự chữa lành nơi Đức Kitô. Bài Tin mừng hôm nay bắt đầu với một việc chữa lành thể lý và kết thúc với sự xác nhận tầm quan trọng của việc chữa lành thiêng liêng.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2020/03/06/how-can-you-let-christ-open-your-eyes
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển.