Giáo xứ Hòa Yên (hạt Cam Lâm): Mồng 2 Tết Nguyên Đán 2020 - Kính nhớ tổ tiên, ông bà

Chủ nhật - 26/01/2020 09:31  1939
Lúc 5 giờ, sáng mồng 2 Tết, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Yên tham dự Thánh lễ tại đất thánh của giáo xứ với tâm tình tri ân và tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân.

Đông đảo tín hữu viếng mộ người thân, sáng mồng 2 Tết

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam dành riêng ngày mồng 2 Tết để mời gọi các tín hữu bày tỏ lòng kính nhớ đến ông bà, cha mẹ, những người còn sống cũng như đã qua đời. Do đó, Thánh lễ sáng nay, bà còn giáo dân tham dự rất đông đảo, đặc biệt là những người xa xứ trở về.

Thánh lễ do Cha quản xứ J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ còn có Cha phó xứ Phêrô Trần Tuấn Khôi, quý Cha quê hương: Giuse Nguyễn Đình Cao (MF), Cha Phêrô Nguyễn Đình Khiêm (SVD), Cha Anrê Dũng Lạc Đặng Trung Tín (Dòng Carôlô), 2 thầy thầy Phó tế: J.B Trần Thanh Tuấn (OMI) và Giuse Nguyễn  Ngọc Huy.

Quý Cha và quý chức Hội đồng Mục vụ dâng hương trước lễ đài

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ đọc bài Văn tế kính dâng Ông Bà Tổ Tiên, Cha Mẹ với một cung giọng ngân nga, thành kính: “Chúc mừng bô lão, lão bà lão ông, đoàn con kính cẩn cúi đầu, kính bái ông bà, ghi ơn tưởng nhớ, cúi chào mẹ cha, tình sâu nghĩa nặng. Công sinh thành như núi Thái Sơn. Nợ tình thương bể khơi chan chứa. Dẫu cho ngày tháng thoi đưa. Mồng 2 Canh Tý, cháu con quây quần. Ông bà thấu tỏ. Kỷ Hợi vừa đi, Canh Tý bước tới. Xuân đến xuân đi, lòng hiếu thảo làm sao quên được. Bao ân tình lớn lao, dù cho sông chảy núi mòn, tình con sau trước vẫn còn thiết tha …”.

Cùng với tâm tình đó, cộng đoàn bước vào thánh lễ với niềm thành kính và tri ân.

Cha quản xứ J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn đã có một bài giảng lễ thật xúc động; trong đó, ngài nhấn mạnh đến tình hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Chính ngài cũng thật sự xúc động khi trong bài giảng, ngài đã phải dừng lại nhiều lần vì quá nghẹn ngào.

Cha J.B. nói rằng, đôi khi trong cuộc sống, con cái chỉ quan tâm đến cha mẹ ở khía cạnh vật chất mà quên đi giá trị tinh thần, đó là lòng kính trọng, sự quan tâm săn sóc, những lời động viên, an ủi và yêu thương dành cho cha mẹ.

“Cuộc đời quả là ngắn ngủi, có khi chúng ta cũng chẳng biết cha mẹ ở bên cạnh mình được bao lâu, cho tới bao giờ. Vì vậy, chúng ta hãy trân trọng và đón nhận để rồi biết yêu thương. Hãy quây quần bên cha mẹ và nói những lời yêu thương, cả những lời xin lỗi, vì điều đó sẽ làm đẹp lòng cha mẹ, để khi cha mẹ nằm xuống, chúng ta sẽ không còn nuối tiếc, ân hận” - Cha J.B. kết thúc bài giảng trong niềm xúc động.

Kết thúc thánh lễ, bà con đi thăm viếng phần mộ người thân. Trong làn khói hương nghi ngút, mọi người cùng đọc kinh, cầu nguyện cho những linh hồn đang yên nghỉ sớm được đoàn tụ nơi quê trời vinh phúc.

Thầy Phó tế J.B. Trần Thanh Tuấn công bố Phúc Âm

20200126 055821