Khai giảng lớp thần học liên tu sĩ khóa XIX năm 2018 tại Tòa Giám Mục Nha Trang

Thứ tư - 04/07/2018 21:07  3554
Khai giảng lớp thần học liên tu sĩ khóa XIX năm 2018 tại Tòa Giám Mục Nha Trang

Tòa Giám Mục Nha Trang, vào lúc 16g30, ngày 1/7/2018, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận Nha Trang đã chủ tế thánh lễ khai giảng lớp thần học liên tu sĩ, cùng tham dự có quí Cha giáo, quí Cha Tòa Giám Mục, , quí Soeurs Tổng phụ trách các Hội Dòng và đông đảo quí Soeurs học viên từ các Hội Dòng, Tu đoàn.

XEM HÌNH ẢNH

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám Mục giáo phận nói lên tâm tình hân hoan được đón tiếp quí tu sĩ về tham dự khóa thần học, đặc biệt lớp Thần Học khóa XIX năm nay được dâng cho Đức Giáo Hoàng Gioan I, để xin ngài chúc lành và bầu cử các học viên.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa đoạn nói về vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội,  Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần, Ngài hoạt động qua dòng lịch sử của Giáo hội, qua các thời đại giáo hoàng, đặc biệt nơi Đức Giáo Hoàng Gioan I mà khóa học đặt dưới sự bảo trợ của ngài… để các ngài hướng dẫn con thuyền Giáo hội luôn bước đi trong bình an, tin tưởng và tín thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa… Thánh Thần là thầy dạy sự thật là thầy soi sáng cho chúng ta hiểu tất cả những gì liên quan đến mầu nhiệm của Chúa Giêsu, mà Chúa Giêsu là Tin Mừng của Chúa Cha, do đó, nếu không lãnh nhận Thánh Thần thì không thể nào trình bày xác tín và loan báo với tất cả niềm tin và yêu mến về Đức Giêsu Kitô.

Về điều này,  Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt đẹp cho chúng ta, Mẹ đã đón nhận Chúa Thánh Thần, từ đó Mẹ trở nên không những là người mẹ mà là người thầy, người đồng hành với chúng ta, lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Mẹ luôn sẵn sang với các công việc của Thiên Chúa, sẵn sang là một đức tín rất cao đẹp của của con người lãnh nhận Chúa Thánh Thần ….

Trong đời sống thánh hiến hay đời sống giáo sĩ cũng như vậy, con người sẵn sàng là con người luôn mở rộng tâm hồn để cho ơn Chúa đến, để đón nhận ơn Chúa, để đón nhận sứ vụ mà Thiên Chúa  thông qua hội thánh, thông qua bề trên hợp pháp của mình trao ban cho mình, từ đó những con người sẵn sàng lãnh nhận Chúa Thánh Thần như Mẹ Maria, Mẹ đã hân hoan, vui vẽ và khiêm tốn nói lời xin vâng, từ sẵn sàng qua tiếng xin vâng để thánh ý Thiên Chúa được thực hiện trong cuộc đời của Mẹ…

Cuối cùng ĐGM nhắn nhủ các học viên rằng chúng ta khai mạc khóa thần học để học về Chúa, học về Giáo hội và chúng ta muốn noi gương Mẹ, noi gương các tông đồ, đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để chúng ta trở nên những con người luôn luôn sẵn sàng, nói tiếng xin vâng đầy niềm vui và làm chứng về vinh quang của thánh giá mà Chúa Giêsu qua cuộc đời dâng hiến của mỗi người chúng ta.

Tác giả: BTT GP

Tags: n/a