Tường trình về sự học hỏi lịch sử giáo Công Giáo của Giáo lý viên Giáo phận Nha Trang

Thứ bảy - 07/09/2019 20:56  1609

BAN GIÁO LÝ GIÁO PHẬN NHA TRANG
Số: 09/GLGP19-20

Kính trình:  Đức Giám Mục Giáo Phận Nha Trang
Kính gửi:    Đức Ông Tổng Đại Diện
Quý Cha Đặc Trách Giáo lý các Giáo Hạt
Quý Cha Quản xứ và Phó xứ các giáo xứ
Giáo Phận Nha Trang

Nha Trang, ngày 07 tháng 9 năm 2019
TƯỜNG TRÌNH VỀ KIỂM TRA
LỊCH SỬ HỘI THÁNH CÔNG GIÁO TOÀN CẦU
Giáo lý viên Giáo phận Nha Trang
Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019
Trọng kính Đức Cha,
Kính thưa Quý Cha,
BGL Giáo phận chúng con xin kính trình Đức Cha, tường trình với quý Cha các thống kê và lượng giá về kỳ kiểm tra cho GLV nội dung phần 2 tài liệu “Lịch Sử Hội Thánh Công Giáo Toàn Cầu”, tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019, như sau:
  1. CÁC DỮ LIỆU THỐNG KÊ
    1. Các BGL Giáo xứ đã tổ chức kiểm tra cho GLV
+ Giáo Hạt Phan Rang, 5/6 BGL Giáo xứ: Phan Rang; Tấn Tài; Tân Hội; Cầu Bảo; Mỹ Đức. Tổng số 47 GLV.
+ Giáo Hạt Ninh Sơn, 7/9 BGL Giáo xứ: Song Mỹ; Trà Giang; Sông Pha; Triệu Phong; Hạnh Trí; Quảng Thuận; Thạch Hà. Tổng số 68 GLV.
+ Giáo Hạt Ninh Hải, 5/10 BGL Giáo xứ: Gò Đền; Hòn Thiên; Bình Chính; Thanh Điền; Thuỷ Lợi. Tổng số 46 GLV.
+ Giáo Hạt Ninh Phước, 5/10 BGL Giáo xứ:  Bình Quý; Phước An; Liên Sơn; Phước Thiện; Đá Hàn. Tổng số 46 GLV.
+ Giáo Hạt Cam Ranh, 8/10 BGL Giáo xứ: Hoà Do; Nghĩa Phú, Phú Nhơn; Phú Phong; Mỹ Thanh; Phú Đức, Ba Ngòi; Khánh Sơn. Tổng số 104 GLV.
+ Giáo Hạt Cam Lâm, 11/14 BGL Giáo xứ: Hoà Tân; Tân Bình; Bắc Vĩnh; Cù Hin; Hoà Bình; Hoà Yên; Hoà Nghĩa; Vĩnh Bình; Vĩnh Thái; Vình Trang; Vĩnh Hoà. Tổng số 125 GLV.
+ Giáo Hạt Diên Khánh, 10/11 BGL Giáo xứ: Cây Vông; Đất Sét; Hà Dừa; Diên Đồng; Đồng Hộ; Đại Điền; Đồng Trăng; Diên Tân; Cư Thịnh; Đồng Dài. Tổng số 123 GLV.
+ Giáo Hạt Nha Trang, 11/ 21 BGL Giáo xứ: Phước Hoà; Hoà Thuận; Bắc Thành; Khiết Tâm; Thánh Gia; Chánh Toà; Bình Cang; Ngọc Thuỷ; Vĩnh Phước; Ngọc Thanh; Thanh Hải. Tổng số 121 GLV.
+ Giáo Hạt Vạn Ninh, 4/14 BGL Giáo xứ: Gò Muồng; Diêm Điền; Vạn Xuân; Vạn Giã. Tổng số 40 GLV.
Tổng số GLV đã tham gia kiểm tra nội dung phần 2, quyển 1, sách Lịch Sử Hội Thánh Công Giáo Toàn Cầu là 720 người trên tổng số gần 2.000 GLV, không tính các nữ tu.
    1. Thống kê điểm số theo BGL Giáo Hạt
+ Giáo Ht Phan Rang: 26 bài đạt điểm Xuất Sắc (từ 37 đến 40 câu đúng) trong tổng số 47 bài.
+ Giáo Ht Ninh Sơn: 44/68 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Ninh Hi: 38/46 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Ninh Phước:  13/46 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Cam Ranh: 65/104 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Cam Lâm: 76/125 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Diên Khánh: 72/123 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Nha Trang: 74/121 bài đạt điểm Xuất Sắc.
+ Giáo Ht Vn Ninh: 26/40 bài đạt điểm Xuất Sắc.
Chúng con đính kèm các bảng điểm để quý Cha tham khảo.
  1. LƯỢNG GIÁ
    1. Mục tiêu đào tạo và mục đích của bài kiểm tra
Những năm qua, chúng con đã nhờ quý Cha Chánh xứ và Phó xứ giúp đỡ GLV theo các tài liệu. Khi không thuận tiện, chính các GLV sẽ tự học hoặc giúp nhau tự học. Nhờ việc học hỏi thêm, GLV sẽ tiến bộ và việc dạy giáo lý sẽ mang lại kết quả vững bền hơn.
Bài kiểm tra chỉ có mục đích giúp GLV neo chốt các kiến thức căn bản nhờ ôn tập các câu trắc nghiệm được cung cấp kèm theo các tài liệu. Kết quả cao của kỳ kiểm tra vừa qua chắc chắn sẽ khích lệ mọi GLV không ngần ngại khi tham gia.
    1. Lượng giá
        1. Về mặt tích cực
- Rất nhiều BGL giáo xứ không tham gia đợt năm 2018 nhưng năm nay đã tham gia với kết quả tốt.
- Rất nhiều GLV đạt điểm xuất sắc, trong đó không thiếu những người đã lớn tuổi. So sánh hai côt điểm, nhiều người đã thăng tiến vượt bậc.
- BGL Giáo hạt Diên Khánh đã đặc biệt tích cực trong việc nhắc nhở GLV ôn bài và tham gia kiểm tra.
        1. Về những tồn tại
- Số BGL giáo xứ tổ chức đào tạo hay có nhắc nhở GLV tự đào tạo theo các tài liệu hằng năm, chưa đều.
- Số GLV tham gia kiểm tra chưa đạt trên 90%, trong khi mục tiêu BGL Giáo Phận nhắm tới là đào tạo mọi GLV.
- Kết quả kiểm tra tuy rất tốt nhưng có thể không phản ánh tình hình học tập thực sự của GLV.
Chúng con ao ước trong tương lai, việc tự đào tạo sẽ được mọi GLV nhiệt tình hưởng ứng.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi nỗ lực của quý Cha.
TM Ban Giáo Lý Giáo Phận Nha Trang
Trưởng Ban