Giáo xứ Xuân Sơn khởi công xây dựng nhà thờ mới

Thứ bảy - 16/02/2019 19:47  2950
KR9rf81SrbpgIURRR8A B5bF7NE HKEizH QFwrQxgrG2WWoTWZJVL7GzbuqnE3QTxU eGFtlYBAx yHdDiH0FaISHyrb6ZbhASVpU48WR1OJ1MaKIgs6WMZYotg4DRLaOZsmpsbhGDdaqcK9 YhHO03QFdh8UykDi2pZsef0vqj7yJvdDQKD1 1Cl Rmmd 95oSIAAOxsoTIBSPKDlPXKE8EIyhB1TI35FbWYWmfPDH kmsxDqk4254gp7rYnVào lúc 9g00, ngày 10/2/2019, Đức giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ khởi cây xây dựng nhà thờ mới tại Giáo xứ Xuân Sơn, đây là một nỗ lực rất lớn của Cha quản xứ Phaolô Cao Hòa Vinh, bởi đây là một vùng đất kinh tế,  những tín hữu từ Hòa Do, Hòa Yên, Hòa Nghĩa, Ba Làng, Phước Hải, Thanh Hải, Vạn Giã đã đến lập nghiệp vào những năm 1982, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn, nhưng với tấm lòng và đức tin vững mạnh, giáo dân giáo xứ Xuân Sơn như hợp lực chung lòng, cùng với linh mục quản xứ và nhất là với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận, cùng với quí ân nhân xa gần... tất cả cùng ước mong có một ngôi thánh đường khang trang, xứng đáng để các tín hữu tại vùng đất này sớm hôm tôn thờ và ca tụng Chúa.

XEM HÌNH ẢNH

Đôi nét về Giáo xứ Xuân Sơn

Địa chỉ: thôn Xuân Trang, xã Xuân Sơn, Vạn Ninh, Khánh Hòa.
Thành lập: 10.12.2012
Bổn mạng: Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, kính ngày 29.09
Giáo dân: 450
Linh mục quản xứ: Phaolô Cao Hòa Vinh

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1982, điểm kinh tế mới Xuân Sơn được thành lập. Trong số những hộ dân đến đây làm ăn sinh sống, có một số hộ gia đình Công giáo thuộc các giáo xứ như Hòa Do, Hòa Yên, Hòa Nghĩa, Ba Làng, Phước Hải, Thanh Hải, Vạn Giã... Lúc bấy giờ, đời sống của người dân nói chung và giáo dân nói riêng rất cơ cực, đường sá đi lại khó khăn. Mọi sinh hoạt về đời sống đức tin đều mang tính nhen nhúm tự phát.

Dầu vậy, đời sống đức tin vẫn âm thầm nảy nở, cụ thể là hai nhóm Xuân Trang và Xuân Cam. Những người này đã lặng lẽ hy sinh, làm cầu nối giữa cha quản xứ Vạn Giã và anh chị em giáo dân tại đây. Vì việc đi lại, thăm hỏi và trao ban các bí tích cho giáo dân lúc bấy giờ rất khó khăn nên các cha phải sáng kiến để đến với giáo dân qua nhiều hình thức như đi câu cá, mua than..., trong đó phải kể đến Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Bút (lúc ấy đang tạm trú tại giáo xứ Vạn Giã). Tuy nhiệt tâm nhưng vì hoàn cảnh nên sinh hoạt của hai nhóm vẫn còn tách biệt chưa gắn kết. Mặc dù vậy, nhờ ơn Chúa quan phòng, hai nhóm vẫn từ từ lớn mạnh trong tin yêu tín thác. Ngoài ra, một Cộng đoàn Tiểu Muội cũng đã đến tạm trú tại Xuân Cam khoảng năm 1986, nhưng đến năm 1996 phải ra đi vì nhiều lý do.

Ngày 23.08.1990, giáo họ Xuân Tự được nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi mới là Vạn Xuân do Cha Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà làm quản xứ. Từ đây, khi có phép của chính quyền địa phương, giáo họ Xuân Sơn thỉnh thoảng có thánh lễ do linh mục quản xứ Vạn Xuân đến dâng tại nhà ông Nguyễn Mai Sáng ở Xuân Trang và nhà ông Nguyễn Mai Hoa ở Xuân Cam. Tháng 02.1995, Cha Thêôphanô mua 1926m2 đất kèm một căn nhà cấp bốn để làm nơi dâng thánh lễ và sinh hoạt. Cũng từ đây, hai nhóm Xuân Cam và Xuân Trang được quy tụ lại cùng sinh hoạt với nhau nơi này.

Năm 2001, Cha Gioan Baotixita Trần Tấn Linh về làm phó xứ Vạn Xuân và trực tiếp quản nhiệm giáo họ Xuân Sơn. Thời gian này, mọi sinh hoạt đi vào nề nếp, các lớp giáo lý sinh hoạt đều đặn. Đến năm 2003, Cha Gioan Baotixita chuyển đến Đồng Hộ, Cha Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà tiếp tục chăn dắt giáo họ Xuân Sơn. Trong thời gian này, ngài mua thêm một lô đất liền kề, mà hiện nay ngôi nguyện đường Xuân Sơn đang tọa lạc.

Năm 2007, Cha Thêôphanô Nguyễn Sơn Ngà chuyển đi nơi khác và Cha Giêrađô Nguyễn Quang Minh về nhận giáo xứ Vạn Xuân, trực tiếp coi sóc giáo họ Xuân Sơn. Ngày 21.02.2009, nhận thấy căn nhà sử dụng làm nhà nguyện đã xuống cấp, và sau khi bàn bạc, Cha Giêrađô quyết định tu sửa lại. Tháng 08.2010, ngài tiếp tục khởi công xây dựng nhà vòm phía sau nguyện đường để làm nơi sinh hoạt, hội họp và dạy giáo lý. Kể từ tháng 12.2010, tại Xuân Sơn có 2 thánh lễ ngày Chúa nhật và vào các dịp lễ trọng. Tháng 07.2011, xét thấy việc đi lại dâng thánh lễ tối của Cha phó Phaolô Cao Hòa Vinh bất tiện, Cha quản xứ Giêrađô quyết định xây nhà xứ tại giáo họ Xuân Sơn.

Ngày 22.12.2012, được sự chấp thuận của Cha quản xứ Giêrađô, Cha phó xứ Phaolô Cao Hòa Vinh đã đến ở tại Xuân Sơn và dâng thánh lễ hằng ngày cho giáo dân. Ngày 15.08.2012, Cha Phaolô khởi công xây dựng đài Đức Mẹ.

Ngày 10.12.2012, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh đã nâng giáo họ Xuân Sơn lên hàng giáo xứ. Đến tháng 01.2013, giáo xứ xin hoán đổi đất nhà thờ và được chính quyền chấp thuận vào tháng 08.2013, sau đó tiến hành xây tường bao chung quanh. Tháng 01.2015, lễ đài được xây dựng để phục vụ cho sinh hoạt vào các ngày lễ lớn. Hai công trình này đều do Cha Phaolô Cao Hòa Vinh xây dựng.
Giáo xứ có một cộng đoàn dòng Khiết Tâm Đức Mẹ sinh sống làm việc và phục vụ từ tháng 09.2003. Hàng tháng, hội dòng có một phái đoàn y-bác sĩ đến cấp phát thuốc và khám bệnh cho người dân trong giáo xứ.

SINH HOẠT GIÁO XỨ

Giáo xứ có 4 khu giáo với khoảng 450 giáo dân của 104 gia đình sống rải rác trên bốn thôn của xã Xuân Sơn. Mỗi khu giáo có một khu trưởng và một khu phó, Ban Thường vụ Hội đồng giáo xứ có 8 vị, Ban Giáo lý (3 nữ tu và 6 giáo dân), Hội Bà mẹ Công giáo (30 hội viên), Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm (45 hội viên),  2 Ca đoàn phục vụ lễ sáng và lễ chiều Chúa nhật.

Giáo xứ còn non trẻ, đang trên đà phát triển nên ơn gọi vẫn còn ít ỏi. Giáo xứ hiện có một tập sinh dòng Tên và hai đệ tử dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang và 3 em dự tu.

Ước mong Giáo xứ Xuân Sơn sớm có một ngôi thánh đường xứng hợp...