Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 31/07/2020 09:58  784
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XVIII Thường Niên - Năm A
Hai tuần qua khi “dịch bệnh Covid 19” bùng phát lại tại một số nơi, hai từ “Cách Ly” được nói tới rất nhiều, nhưng không biết lần cách ly này có làm ảnh hưởng và làm cho chúng ta lo sợ chăng? Thưa ACE, nếu bị phải cách ly, thì chúng ta sẽ làm gì? Trong đợt bùng phát của “đại dịch covid 19” vừa qua, lúc mà cả nước phải cách ly, thì ai cũng lo lắng vì không biết mình phải sống ra làm sao? Thật vậy, khi phải cách ly toàn xã hội, điều làm cho nhiều người lo lắng nhất là: lấy gì để mà ăn? làm sao để mua và tích trữ được nhiều đồ ăn thức uống cho những ngày cách ly này? Trong khi nhiều người đổ xô đi mua đồ ăn thức uống, đến mức nhiều lúc không còn đồ gì để mua. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, lại có những người thiện nguyện, những nhà hảo tâm với cách này hay cách khác lại giúp đỡ chia sẻ cho anh chị em những đồ ăn thức uống. Tôi nhớ rất rõ ngay trong Giáo xứ Tấn Tài trong dịp cách ly vừa qua cũng đã có tới 6 lần chia sẻ những món quà tình thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả những món quà này là do tình yêu thương, lòng quãng đại của các vị ân nhân cách thầm lặng như “năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ” mà họ muốn cùng với Giáo xứ gởi đến cho ACE của mình.
Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay đã “xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ”. Cách nào đó, cũng có thể nói Chúa đang đi vào một nơi để “cách ly” với cuộc sống thực tại của xã hội. Vì hoang địa vắng vẻ, chắc chắn sẽ là nơi không có người hay không có đồ ăn thức uống gì. Vậy, tại sao Chúa lại chọn đến nơi này? Chúa đi đến nơi hoang địa vắng vẻ để cầu nguyện, để gặp gỡ với Thiên Chúa Cha; Chúa đã chọn cách thức “cách ly” này để có một cách sống thân mật và gắn bó khác với Chúa Cha, để từ đây Ngài có thể thi hành cách trọn vẹn sứ vụ của Cha Ngài trao phó. Một điều thú vị ở đây là: “Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người”. Dân chúng cũng đã chọn cách thức “cách ly” như Chúa Giêsu. Tại sao họ lại chọn cách này? Vì họ tìm đến để nghe những lời giáo huấn, dạy dỗ của Chúa Giêsu; họ lựa chọn, vì họ tin rằng chỉ có Chúa mới là Đấng yêu thương chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền, và trên hết họ đến để được lãnh nhận những ân sủng từ Thiên Chúa ban. Qua cách chọn lựa của dân chúng đi vào nơi “cách ly” cùng với Chúa Giêsu, “Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ”. Không những thế, Chúa còn truyền dạy với các môn đệ: “Các con hãy cho họ ăn” trong khi các ông muốn Chúa giải tán dân chúng.
“Hãy cho họ ăn” là một vấn đề quá nan giải và không thể với các môn đệ. Vì sẽ lấy đâu ra bánh nơi “hoang địa vắng vẻ-cách ly” này. Đứng trước những khó khăn và thách đố của cuộc sống, thật khả năng và sức lực của con người dường như “bó tay-tuyệt vọng”. May mắn thay, vẫn còn chút hy vọng là dấu chỉ từ “năm chiếc bánh và hai con cá”. Thế nhưng, năm chiếc bánh và hai con cá thì quá nhỏ so với hơn 5000 người. Từ đây chúng ta nhận ra chính sự can thiệp-ơn quan phòng của Thiên Chúa, khi Chúa truyền dạy các môn đệ “Hãy đem lại cho Thầy…Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no”. Chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, thế mà từng ấy người, họ đã được ăn no nê. Tại sao lại có thể? Vì đây chính là phép lạ của tình yêu thương, phép lạ của ân sủng, phép lạ của sự chia sẻ và cộng tác của con người với ơn thánh của Chúa. Thật vậy, với “Thiên Chúa thì không có việc gì mà không thể được”.
Quay trở lại với thực tại cuộc sống của chúng ta hiện nay, khi con người đang phải đối diện với quá nhiều khó khăn; có quá nhiều thứ đang làm cho chúng ta phải lo lắng, hoang mang, và ngay cả sợ hãi…Vậy để được bình an và thoát khỏi những ràng buộc đó, điều quan trọng là chúng ta có dám để cùng với Chúa Giêsu đi vào trong “hoang địa vắng vẻ-cách ly” cùng với Ngài không? Khi cùng Ngài đi vào cuộc hành trình này, chắc hẳn Chúa không đòi chúng ta phải mang theo đồ ăn thức uống, nhưng Chúa muốn chúng ta đem theo tấm lòng khiêm tốn, rộng mở và lòng tín thác tuyệt đối vào Chúa. Đi vào nơi “hoang địa vắng vẻ-cách ly” cùng với Chúa là một sự tự do lựa chọn chỉ dành cho ai dám sống dấn thân cho Chúa và tha nhân. Thánh Phaolo trong bài đọc hai đã chọn Chúa, Ngài đã đi vào cuộc hành trình mà Thánh ý Chúa vạch ra, hướng dẫn và đồng hành. Trên cuộc hành trình này chính Ngài đã cảm nghiệm và chia sẻ lại cho chúng ta: “ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Ðức Kitô được? là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao”? “Chúng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, là vì Ðấng đã yêu thương chúng ta”. Thật vậy, với tình thương-quan phòng mà Chúa dành cho chúng ta, cùng lòng mến và sự tín thác của chúng ta vào ơn Chúa. Phép lạ của tình thương và ân sủng sẽ xảy ra.
Xin cho mỗi người chúng ta dám can đảm để trút bỏ những vướng bận, khó khăn của cuộc sống, để dấn thân đi vào cuộc hành trình đức tin với Chúa qua các ân sủng của bí tích, để với ơn Thánh tình yêu của Chúa, chúng ta được trở nên những người được Chúa chúc phúc. Amen.