Chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ XV.

Thứ sáu - 25/11/2016 20:31  903
WHĐ (25.11.2016) – Vào đầu tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ toạ phiên họp thứ hai của Ban thường vụ của Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục khoá XIV.
Phiên họp kéo dài 2 ngày bắt đầu với bài phát biểu của Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng. Đức hồng y Baldisseri cảm ơn Đức Thánh Cha đã đến chủ toạ và cũng nhân dịp này chúc mừng hai thành viên của Văn phòng Tổng thư ký mới gia nhập Hồng y đoàn, đó là Đức hồng y Sérgio Da Rocha và Đức hồng y Carlos Osoro Sierra – hai vị này đều do Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm thành viên của Ban thường vụ Văn phòng Tổng thư ký; và ba vị Bộ trưởng khác trong Giáo triều Rôma cũng được mời tham dự (do chủ đề của Thượng Hội đồng lần tới có liên quan đến thẩm quyền của các Bộ này), đó là các tân Hồng y: João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Tu sĩ; Beniamino Stella, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ; và Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.
Sau đó, các vị đã xem xét Tài liệu chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ XV, do Văn phòng Tổng Thư ký soạn thảo với sự trợ giúp của các chuyên gia, về chủ đề của Thượng Hội đồng: Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi. Các thành viên trong Ban Thường vụ đã đánh giá cao lược đồ tài liệu này và đóng góp thêm ý kiến để hoàn thiện.
Tài liệu chuẩn bị gồm một bản câu hỏi, sẽ được gửi đến các Hội đồng Giám mục, các Công nghị của các Giáo hội Công giáo Đông phương tự trị và các cơ quan khác, để phổ biến đến các giáo phận và các tổ chức giáo hội. Các thành viên trong Ban Thường vụ đã chia thành nhiều nhóm làm việc theo châu lục để xây dựng bản câu hỏi cụ thể liên quan đến người trẻ trong những bối cảnh văn hoá và địa lý khác nhau. Cuối cùng, các đề nghị liên quan đến bản văn và bản câu hỏi được thu thập lại để đưa vào tài liệu cơ bản, và đã được đồng thuận.
Các thành viên của Ban Thường vụ cũng thảo luận về việc sửa đổi Phương thức tiến hành Thượng Hội đồng Giám mục. Về vấn đề này, Đức Tổng giám mục Fabio Fabene, phụ tá Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, đã tường trình những công việc mà Văn phòng Tổng Thư ký đang thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên gia nhằm sửa đổi các quy định của Thượng Hội đồng, sau đó là phần trao đổi ý kiến.
Kết thúc phiên họp, Đức Thánh Cha cảm ơn các thành viên của Ban thường vụ và các tham dự viên khác về những đóng góp và tinh thần hiệp thông huynh đệ trong suốt phiên họp.
Phiên họp đầu tiên của Ban thường vụ Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục khoá XIV đã diễn ra trong hai ngày 18 và 19-04-2016 dưới sự chủ toạ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tags: n/a