Giáo xứ Vĩnh Phước Mừng Lễ Thánh Gia - Bổn mạng Nhóm Gia đình Nagiaret và Kỷ niệm Hôn Phối

Thứ hai - 28/12/2020 03:42  823
GIÁO XƯ VĨNH PHƯỚC MỪNG LỄ THÁNH GIA
Bổn mạng Nhóm Gia đình Nagiaret
& Kỷ niệm tròn 5,10,15,20,25,30,35,40,45,50,55 & 60 năm Hôn Phối
*******************************************************************
Hôm nay trong niềm vui, niềm hân hoan của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta Mừng Lễ Thánh Gia. Chính Gia đình Thánh Gia là mẫu gương cho mỗi gia đình phải noi gương, bắt chước. Gia đình Thánh Gia gồm: Chúa Giêsu Hài đồng, Thánh cả Giuse và Đức Mẹ Maria.
Chúa Giêsu đã chọn một gia đình để sinh ra. Bởi vì Ngài muốn cảm thông với kiếp người, với thân phận làm người. Ngài có thể từ trời xuống hoặc giáng trần như một vị tiên, nhưng Chúa Giêsu đã không làm như thế, Ngài đã làm như mọi người, có một gia đình và sinh ra theo cách thông thường của con người. Gia đình của Chúa Giêsu là gia đình Nagiarét trong đó Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã giữ một vai trò rất đặc biệt: dưỡng nuôi và làm cho Chúa lớn lên trong bầu khí ấm cúng của gia đình.
Gia đình là cộng đoàn căn bản mà Thiên Chúa đã sáng tạo đầu tiên trên trái đất (St 2,24; Mt 19,5 ; Ep 5,31; 1Cr 6,16). Và rồi gia đình cũng trở thành đơn vị căn bản cho Xã hội, cho Quốc gia và toàn thế giới nữa. Không ai chối cãi và phủ nhận tầm quan trọng của mái ấm gia đình đối với nhân cách và sự thành bại của mỗi cá nhân. Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh! Qủa thế, cây tốt thì sinh trái tốt, cây xấu thì làm sao mà sinh trái tốt được” (Lc 6, 43t). Chính môi trường gia đình là cái nôi hình thành, nuôi dưỡng và làm phát triển nhân cách của con trẻ. Nếu môi trường gia đình thánh thiện, hạnh phúc và tốt lành thì con trẻ phát triển một cách quân bình và tâm lý cũng như tinh thần. Vì thế, không thiếu những gia đình đã cống hiến cho Giáo hội và Xã hội những con người thật hữu ích. Trái lại, do hoàn cảnh buông lỏng, thiếu quan tâm mà không ít gia đình con cái phải làm cho cha, mẹ thất vọng và buồn tủi.
Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ, gánh nặng cuôc đời không ai khổ bằng Cha. Nhờ những giọt mồ hôi mặn nồng và khó nhọc của Thánh Giuse, nhờ dòng sữa bổ dưỡng, trong mát ngọt ngào đầy yêu thương của Mẹ Maria hòa quyện vào nhau tạo nên thức ăn bổ dưỡng mà Chúa Giêsu được lớn lên từng ngày. Cũng thế nhờ công lao khó nhọc của cha mẹ mà mỗi người chúng ta được lớn khôn thành người.
Gia đình Nagiaret mọi người đều sống đúng vai trò và ơn gọi của mình theo Thánh Ý của Thiên Chúa. Gia đình Nagiaret mọi người luôn yêu thương giúp đỡ và tôn trọng nhau. Gia đình Nagiaret là một gia đình cầu nguyện. Cả Ba Đấng đều sống thầm lặng, sống nội tâm. Nhưng sự thầm lặng ở đây là một ngôn ngữ súc tích đầy ý nghĩa. Có những giây phút sự thinh lặng nói nhiều hơn là lời nói.
Giờ đây, mời Cộng đoàn cùng hướng về hang đá Bêlem và ở đó có Thánh cả Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài đồng mà suy niệm, chiêm ngắm Gia đình Thánh Gia.
Hôm nay cũng là ngày Bổn mạng của gia đình Nagiarét. Cách riêng trong Thánh lễ này những cặp đôi Hôn phối tròn Kỷ niệm tròn 5,10,15,20,25,30,35,40,45,50,55 & 60 năm Hôn Phối kỷ niệm lại ngày họ đã thề hứa nên vợ thành chồng với nhau trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh.
Vào lúc 5giờ00 chiều, Chúa nhật ngày 27/12/2020, trong tâm tình Mừng Lễ Thánh gia. Đây là Thánh lễ có một trong hai: Bổn mạng của gia đình Nagiarét và những cặp đôi Hôn phối tròn năm.
Cha Carôlô Phan Châu Lý(ofm) chủ sự Thánh. Thánh lễ diễn ra thật trang trọng hân hoan, đây là giây phút, đây là dịp, đây là cơ hội thuận tiện để hâm nóng lại tình nghĩa vợ chồng sau một thời dài chung sống với nhau.

Trong Thánh lễ hôm nay và qua Thánh Lễ này xin Ba Đấng chúc lành cách riêng cho tất cả mọi gia đình trong Giáo xứ và mọi gia đình trong Giáo Phận chúng con nói chung.

/uploads/news/2020_11/unnamed-2.png

JB Nguyễn Ánh Gx Vĩnh Phước