Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm B - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 17/12/2020 20:49  584
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B
Nếu cần phải chuẩn bị một món quà để trao ban cho người mà mình thương mến hay tặng cho một vị khách đặc biệt nào đó, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ phải cân nhắc, suy tính, lựa chọn để có quyết định nên trao tặng món quà mà thực sự có ý nghĩa và giá trị, không những thế món quà này còn phải làm cho người nhận cảm thấy vui, hạnh phúc và được trân quý. Thiên Chúa hôm nay cũng đang trao tặng cho nhân loại một món quà vô giá, Ngài đang mong muốn mỗi một người chúng ta đều có thể đón nhận được quà tặng này, nên Ngài đã và đang chuẩn bị một cách chu đáo. Thật vậy, trước cung cách, hành động trao ban của Thiên Chúa, chúng ta chỉ biết tri ân cảm tạ, hân hoan vui sướng và khiêm tốn mở lòng để đón nhận.
Tin mừng theo Thánh Luca hôm nay đã diễn tả và minh chứng cho chúng ta biết cách thức chuẩn bị quà tặng có một không hai của Thiên Chúa; đồng thời, Lời Chúa cũng soi sáng và mời gọi chúng ta hãy noi theo mẫu gương, cung cách đón nhận quà tặng của Mẹ Maria. Vì qua thái độ, hành động đón nhận tuyệt vời này, chính Mẹ cũng sẽ là Người trao ban quà tặng cao quý này cho chúng ta.
Cách thức chuẩn bị quà tặng của Chúa: Ngài đã sai Thiên thần đến để truyền tin, báo cho Maria biết rằng, Mẹ là người đã được Thiên Chúa sủng ái, tuyển chọn để cho Con Thiên Chúa được mặc lấy xác phàm, được giáng sinh để yêu thương và cứu độ nhân loại. “Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ.” Maria là Người tuyệt hảo mà Thiên Chúa chọn, là Đấng đầy tràn ơn phước, không phải chỉ từ giây phút truyền tin này, nhưng ngay từ ban đầu, khi được làm người, Maria đã được Chúa thánh hiến, ban ơn chúc phúc với cách thức đặc biệt, không một vết nhơ và tỳ ố. Sự tuyển chọn và chuẩn bị này của Thiên Chúa quả là cả một hành trình trong công cuộc thực hiện lời hứa ban ơn cứu độ. Đứng trước ơn ban cao quý đó, Maria đã làm gì?
Thật tuyệt vời, với mẫu gương, cung cách đón nhận quà tặng của Mẹ Maria: Khi Thiên thần thưa với Mẹ “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu.” Đức Maria với bản tính con người, Mẹ cũng “bối rối” trước sự chuẩn bị của Thiên Chúa khi muốn ban tặng ơn cao quý riêng này cho Mẹ; hay đúng hơn Maria đã băn khoăn vì biết sức của bản thân mình, tôi không thể làm được. “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Maria đã ý thức được về chính con người cũng như hoàn cảnh thực tại của mình, vì mình là người nữ đã đính hôn với Giuse; không những thế Mẹ biết rằng cùng với việc chấp nhận, biết bao nhiêu hệ lụy, khó khăn và thử thách khi Mẹ sẽ mang thai và hạ sinh Chúa Giêsu. Do đó, chúng ta mới thấy được điều cao đẹp, trân quý nơi cung cách mà Mẹ đón nhận quà tặng ơn phúc này từ Chúa.
Đứng trước sự chuẩn bị và can thiệp này của Thiên Chúa, nếu là chúng ta, thì chuyện gì sẽ xảy ra: tôi sẽ rất hoang mang, lo sợ, tôi phải điều tra, tìm hiểu cho thật kỹ càng về lý do và nguyên nhân? hay là tôi nên rút lui, thoái thác khi thấy khó khăn và thử thách này ngoài sức của tôi? Thưa ACE, dẫu có băn khoăn, dẫu biết được giới hạn của sức mình là không thể, nhưng sau khi được Thiên sứ giải thích: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa… vì không có việc gì mà Chúa không làm được.” Maria đã khiêm tốn đón nhận món quà mà Thiên Chúa ký gởi, trao tặng với lòng tin, hơn thế nữa, Mẹ đã chấp nhận nhận ơn gọi, sứ vụ này trong ân sủng mà Thiên Chúa đã thương ủy thác cho mình nên Mẹ đã thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền.” Đây thực sự là một cung cách đón nhận với lòng tin tưởng tuyệt đối, một thái độ khiêm tốn và vâng phục theo ý Chúa, vì Mẹ đã tin rằng, một khi việc Chúa muốn làm, thì mọi sự đều là tốt lành và ơn thánh.
Tiếng xin vâng của Mẹ Maria cũng chính là lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy noi gương Mẹ để đáp trả và sống xứng hợp hơn với ơn thánh mà Chúa đang chuẩn bị để trao ban cho chúng ta. Nhưng thưa ACE, khi chúng ta thưa xin vâng và sống theo ý Chúa như Mẹ, liệu chúng ta có bị đánh mất đi sự tự do hay chúng ta có đủ sức để thực hiện chăng, vì chúng ta chỉ là những con người yếu đuối, tội lỗi chứ không phải tinh tuyền, tràn đầy phúc đức như Maria. Chúa luôn tôn trọng sự tự do của mỗi người, trước quà tặng ơn ban cao quý này của Chúa, chúng ta sẽ đáp trả ra sao để chúng ta được trở nên người được Chúa chúc phúc là tùy thuộc vào cung cách đáp trả, thái độ đón nhận của chúng ta.
Xin Mẹ Maria cầu cùng Chúa giúp chúng con luôn biết khôn ngoan, khiêm tốn, trong việc lựa chọn và quyết định để hoàn toàn xin vâng như Mẹ, hầu đón nhận được quà tặng ơn phúc của Chúa. Amen.