Văn thư chấp thuận và giới thiệu xây mới Nhà Thờ Giáo xứ Cầu Ké.

Thứ ba - 12/01/2021 22:10  2509
Toà Giám Mục Nha Trang
22, Trần Phú
Nha Trang - Việt Nam
Nha Trang, ngày 11 tháng 1 năm 2021
Kính gửi: Cha Giacôbê Thái Ngọc Sanh, Quản xứ cầu Ké và Cộng đồng Dân Chúa Giáo xứ cầu Ké Giáo Hạt Nha Trang, Giáo Phận Nha Trang
v/v Văn thư chấp thuận và giới thiệu xây mới Nhà thờ Giáo xứ Cầu Ké
Sự hiện diện của các tín hữu công giáo tại địa danh Cầu Ké, Nha Trang có thể đã được ghi dẩu từ thời Đức cha Pierre Lambert de la Motte đặt chân đến Lâm Tuyền, phần đất Nha Trang (nay là Giáo xứ Chợ Mới - Bình Cang) vào năm 1671; vì Cầu Ké lúc bấy giờ không xa phần đất Lâm Tuyền. Trong lịch sử Giao hội Việt Nam, Cầu Ké được Đức giám mục Taberd cũng như các vị thừa sai nhắc đến vào năm 1838. Trải qua dòng thời gian, phần đất Cầu Ké, đặc biệt dòng sông Quán Trường đã ỉn dấu biết bao thế hệ tín hữu vì đạo thánh Chúa, được trở nên những chứng nhân đức tin. Sau biến cố lịch sử từ thời văn Thân 1885, những tín hữu còn sống sót đã cùng nhau quay quần bên một mái tranh đơn sơ iàm nơi thờ phượng. Mãi đến nam 1918, cố Laurent (cha Bình) xây một ngôi Nhà thờ khác bằng gạch kiên cố hơn; ngôi nhà thờ nầy được nhiều thế hệ mục tử trùng tu cho đến ngày nay. Đến năm 2018, ngôi Nhà thờ cầu Ké đã tròn 100 tuổi, đón nhận biết bao hồng ân của Thiên Chúa và chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, cách riêng của cộng đoàn Dân Chúa Cầu Ké trong một thế kỷ (1918 - 2018). Lúc bấy giờ cha quản xứ Cầu Ké là linh mục Đôminicô Nguyễn Thanh vân cùng với Cộng đồng Dân Chúa Cầu Ké đã có nguyện vọng và quyết tâm xây mới ngôi Nhà Chúa tại Cầu Ké và công trình đã bắt đầu.
Công trình nầy được tiếp nối với cha Giacôbê Thái Ngọc Sanh, linh mục quản xứ hiện tại. Chúng ta hiệp ý với các thế hệ mục tử, với biết bao Tu sĩ và giáo dân của Cầu Ké để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, cách riêng tạ ơn hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, Bổn mạng Giáo xứ; đồng thời tri ân các vị Chủ chăn và mọi người, đã góp phần vào việc hình thành và phát triển Giáo xứ Cầu Ké.
Trải qua dòng thời gian, với ơn Chúa, với lòng nhiệt thành tông đồ của các thế hệ mục tử, cùng với sự cộng tác tích cực của hàng tu sĩ, các Hội đồng mục vụ Giáo xứ và mọi người, Giáo xứ Cầu Ké đã vượt qua biết bao khó khăn để tồn tại và phát triển.
Nay, vùng đất Cầu Ké quy tụ trên 1.200 tín hữu và có lẽ còn thêm nữa trong đà phát triển tương lai; do đó, cộng đoàn Dân Chúa Cầu Ké, cùng với Cha Quản xứ có nguyện vọng tiếp tục công trình xây mới ngôi Nhà Chúa để đáp ứng các sinh hoạt tôn giáo của bà con.
Sau khi cầu nguyện và tham khảo ý kiến những người hữu trách trong Giáo phận và Giáo hạt Nha Trang, cũng như với cha nguyên quản xứ Đôminicô; tôi chấp thuận cho Giáo xứ Cầu Ké được tiếp tục xây Ngôi Nhà thờ Giáo xứ theo nguyện vọng chính đáng của mình. Tôi cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, Bổn mạng Giáo xứ và các bậc Tiền nhân Tử đạo, chúc lành và tuôn đố muôn ơn cần thiết cho Giáo xứ cầu Ké trong quá trình xây mới Nhà Chúa và xây dựng cộng đoàn Dân Chúa.
Vì hoàn cảnh Dân Chúa tại Giáo xứ Cầu Ké, một Giáo xứ nằm ở ngoại ô Thành phố Nha Trang, đời sống còn rất nghèo khổ, thiếu thốn; nên tôi kêu gọi lòng hảo tâm đặc biệt của quý ân nhân xa gần trong công cuộc xây dựng Nhà Chúa ở Cầu Ké.

Nguyện xin Chúa chúc phúc lành cho
Cầu Ké và trả công bội hậu cho quý vị.

+Giuse Võ Đức Minh
Giám mục Giáo phận Nha Trang

Nhà Thờ Giáo xứ Cầu Ké được xây dựng từ năm 1918.

Mô hình thiết kế Nhà Thờ Giáo xứ Cầu Ké đang được xây dựng.

BTTGP