Giáo xứ Vĩnh Phước rước kiệu - dâng hoa kính Thánh Antôn Pađua và Thánh Lễ kỷ niệm ngày Cung hiến Nhà thờ.

Thứ bảy - 13/06/2020 23:00  1751
GIÁO XỨ VĨNH PHƯỚC RƯỚC KIỆU – DÂNG HOA KÍNH THÁNH ANTÔN PAĐUA & THÁNH LỄ KỶ NIỆM NGÀY CUNG HIẾN NHÀ THỜ
*************************************************************************
Hôm nay ngày 13/6 Phụng vụ Giáo Hội kính nhớ Thánh Antôn Pađua. Thánh hiệu Nhà thờ Antôn. Đặc biệt Giáo xứ Kỷ niệm ngày Cung hiến Nhà thờ.
Đôi nét về Thánh Antôn
Pađua.
         Cậu bé Antôn cất tiếng khóc chào đời vào tháng tám, năm 1195, tại Lisbon Kinh đô nước Bồ đào Nha, trong một gia đình quyền quý dòng họ Bugliôni. Cha cậu là ông Martinô, mẹ là bà Têrêsa. Gia đình thuộc hàng quý tộc, đầy lòng mộ đạo. Thánh Antôn đã gia nhập Kinh sĩ hội của Thánh Augustinô (Âu tinh), sau khi làm Linh Mục, Ngài lại hâm mộ lý tưởng sống nghèo vì Tin Mừng của Thánh Phanxicô, nên đã đến Assisi để gia nhập gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn. Với tài năng giảng thuyết ngoại thường, Thánh nhân là người đầu tiên đã mạnh dạn dạy Thần học cho anh em.
            Là một người có tưởng “ cấp tiến“ (đi bước trước), Thánh Antôn không ngần ngại biện minh cho quan niệm của mình: Lời nói sẽ hùng hồn hơn khi có việc làm minh chứng về Đức Kitô như khiêm nhường, khó nghèo, kiên nhẫn và tuân phục. Điều đó có nghĩa là nhà giảng thuyết phải là người thực hành điều mình rao giảng trước tiên. Qủa thực, nơi Thánh Antôn, đã nên ứng nghiệm những lời ấy trong Đấng ban sức mạnh cho người.
            Thánh Antôn đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII Tôn là Tiến sĩ Hội thánh

Vào ngày 16 tháng Giêng năm 1946, Đức Thánh Cha Pi-ô XII đã tôn phong Thánh An-tôn lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh.
            Giáo hội Công giáo cử hành Lễ kính Thánh An-tô
Padua ở bậc Lễ Nhớ Buộc, tức Lễ Bậc III, vào ngày 13 tháng 06.
            Mừng Kính Thánh Antôn hay làm phép lạ hôm nay, xin cho mỗi người cũng trở nên khí cụ bình an của Chúa gởi đến cho muôn người, bằng cách trung thành giữ những giáo huấn của Chúa Kitô và Hội thánh, để đáng được Chúa đoái thương nâng đỡ, ủi an khi gặp cảnh gian truân ngặt nghèo trong cuộc sống.
            Đăc biệt, hôm nay cũng là ngày Giáo xứ kỷ Niệm Ngày Cung Hiến Nhà Thờ Antôn Vĩnh Phước .Vâng, Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị. Nhà thờ còn mang một ý nghĩa là thân thể Đức Giêsu Kitô tức là Hội Thánh. Nhờ sự chết và phục sinh Đức Kitô trở thành Đền Thờ đích thực và hoàn hảo của Giao ước mới, quy tụ một dân nhờ giá máu của Ngài. Dân thánh này được quy tụ trong sự hiệp nhất của Chúa Ba Ngôi. Đó chính là Giáo Hội. Đền thờ của Thiên Chúa được xây nên bằng những viên đá sống động. Trong đền thờ đó Thiên Chúa được tôn thờ trong Thánh Thần và chân lý.
                 Cung hiến Nguyện đường là dâng cho Chúa một ngôi nhà để dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa. Việc cung hiến này được bắt nguồn từ truyền thống lâu đời trong Cựu Ước, từ khi Đền thánh Giêrusalem được xây dựng dưới thời vua Salomon.
Giáo Hội, Israel
mới, tiếp tục truyền thống tốt đẹp này.
            Nhà thờ hằng ngày là nơi các giáo dân tu quy tụ lại để lắng nghe Lời Chúa, dâng những lời kinh nguyện chung, và cử hành Thánh Lễ để được nuôi dưỡng trong đức tin và lớn lên trong mối dây thân tình yêu thương với Thiên Chúa và với nhau. Nhà thờ cần được cung hiến cho Thiên Chúa theo nghi lễ long trọng để trở thành nhà của Thiên Chúa, nơi Thiên Chúa ngự.
           Đúng 4giờ45 sáng thứ bảy, ngày 13/6//2020. Mỗi người trên tay một cành hoa. Người hướng dẫn xướng: Trong tâm tình yêu mến Thánh Antôn Pađua mời cộng đoàn đứng chúng ta bắt đầu cuộc Rước Kiệu, dâng hoa và Dâng Thánh Lễ Kỷ niệm ngày cung hiến Nhà thờ Antôn, chúng ta dâng lên Thiên Chúa muôn lời tạ ơn, vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban cho Giáo xứ.
             Tiếng trống Tùng, tùng, tùng, tùngtùngtùng, tùngtùngtùngtùng liên hồi đã vang lên. Trước khi rước kiệu Cha chủ sự xông hương, sau đó đoàn Kiệu đã bắt đầu di chuyển, trong khi Rước kiệu, cộng đoàn cùng hát bài hát về Thánh Antôn và đọc Kinh cầu Thánh Antôn.
 Sau khi Bàn kiệu trở lại vào Nhà thờ, Cha chủ sự dâng hương, dâng hoa, tiếp theo các đoàn thể và giáo dân xếp hai hàng thứ tự dâng hoa lên Thánh Antôn, Dâng hoa xong. Ca đoàn hát ca nhập lễ Thánh lễ bắt đầu,
           Cha Giuse (ofm) chủ sự Thánh lễ, cùng đồng tế có cha Matthêu Nguyễn Vinh Phúc (ofm) cha Nguyễn Hải Ninh (ofm), cha Phêrô Nguyễn Văn Qúy (ofm) và cha Phêrô Nguyễn Quang Vinh
            Kết thúc Thánh lễ cha Giuse chủ sự đã xuống bàn làm phép trên những ổ bánh mì đã được xếp sẵn, sau đó mỗi người tham dự Thánh lễ đều được lãnh 1 ổ bánh mì gọi là Lộc Thánh. Vì tương truyền lúc sinh thời Thánh Antôn thường hay ăn bánh mì và uống nước lã.
      Cuộc rước kiệu Mừng Thánh Antôn, dâng hoa và Thánh lễ diễn ra cách sốt sắng và trang trọng.

d

Bài viết và hình ảnh: JB Nguyễn Ánh Gx Vĩnh Phước.