Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 6 Phục sinh - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ ba - 09/05/2023 22:25  501

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH A

Giờ ra đi đã gần kề, Chúa Giêsu rất yêu thương các môn đệ còn ở lại. Chúa biết các ông sẽ có tâm lý như đàn chiên tan tác khi mất chủ chăn và như các học trò mất thầy. Vậy Chúa Giêsu tìm cách lấp khoảng trống đó nơi tâm hồn họ thế nào?

Chúa nói Thầy sẽ không để các con mồ côi và Chúa thể hiện bằng lời hứa: “Thầy sẽ xin Cha và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi”. Như vậy Chúa Giêsu là Đấng Phù trợ thứ nhất cho các môn đệ và cho Giáo hội, nay tới thời điểm ra đi, Chúa Giêsu xin Chúa Cha ban Đấng Phù trợ thứ hai là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần sẽ đóng vai trò che chở bảo vệ các môn đệ khi gặp khó khăn và sẽ ở lại nơi tâm hồn các tín hữu để soi sáng dạy dỗ họ. Chúa Giêsu còn cho biết Chúa Thánh Thần sẽ giúp các môn đệ nhớ lại và hiểu những lời Chúa đã nói với các ông trước đây đồng thời giúp họ làm chứng về Chúa Giêsu  giữa thế gian.

Cùng với việc ban Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu còn hứa: “Thầy sẽ đến với các con”. Chúa Giêsu ra đi rồi Chúa sẽ đến tức là Chúa sẽ trở lại: Chúa ra đi khi Chúa chịu chết còn Chúa trở lại khi Chúa phục sinh và hiện ra với các môn đệ. Chúa cũng trở lại qua bí tích Thánh Thể và hiện diện trong tâm hồn các tín hữu khi họ tuân giữ các lời Chúa dạy và đây là sự hiện diện của cả Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta cũng không quên sự trở lại trong tương lai khi Chúa lại đến trong ngày Tận thế  như chúng ta tuyên xưng: “và Người lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết”. Hiểu được lời Chúa hứa như vậy, chúng ta sẽ được an ủi rất nhiều.

Ngoài ra Chúa con hứa ban Bình an nữa: “Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Chúa Giêsu  không chỉ chúc bình an như những người Do thái thường chào chúc cho nhau mà Chúa còn có thể ban bình an cho chúng ta. Chúa ban bình an khi tâm hồn người tín hữn có sự hiện diện của Chúa giống như các thiên thần đã hát trong đêm Giáng sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Nhưng bất cứ ân huệ nào cũng phải có điều kiện, có qua thì cũng phải có lại: Chúa yêu thương chúng ta, chúng ta cũng phải biết đáp lại tình yêu  của Chúa nên Chúa Giêsu đã nói: “Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó thì người ấy là kẻ yêu mến Thầy”. Lòng ta yêu mến Chúa không chỉ dừng lại ở tình cảm hay xúc động mà phải đi tới việc thực hành các lời Chúa dạy và đó chính là các giới răn của Chúa. Tức là toàn bộ những lời Chúa Giêsu dạy chúng ta. Lời Chúa Giêsu có giá trị tuyệt đối vì Chúa cho biết  những lời Chúa nói cho các môn đệ cũng chính là Lời của Chúa Cha và chúng ta phải đón nhận toàn bộ những Lời Chúa dạy chứ không được chọn lời này, bỏ lời kia ngay cả những lời có thể làm ta chói tai như một số môn đệ xưa đã nhận xét. Khi gặp trường hợp khó khăn chúng ta nói lên quyết tâm như thánh Phêrô: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời (Ga 6,68)”. Đón nhận Lời Chúa và đem ra thực hành tức là chúng ta bước theo Chúa và như vậy là chúng ta xây nhà mình trên nền đá vững chắc và có thể đi tới hết chặng đường đời mình mà vẫn giữ được đức tin.

Câu chuyện: Có một bác sĩ giỏi người Mỹ, ông không mở phòng khám ở Mỹ mà ông tình nguyện đi tới một hòn đảo xa xăm ở Thái bình dương, nơi đa số dân chúng nghèo nàn và mắc nhiều chứng bệnh tật. Ông đã khám chữa bệnh miễn phí cho nhiều bệnh nhân. Một người bạn của ông là một mục sư tới thăm ông nhưng không có báo trước, ông đến giữa lúc bác sĩ đang mổ chữa mắt cho một bé gái 8 tuổi. Mục sư đứng quan sát lúc bác sĩ mổ mà ông không có hay. Khi mổ xong thì bác sĩ vui mừng tạ ơn Chúa vì ca mổ thành công. Bấy giờ mục sư mới ra mặt gặp bác sĩ. Mục sư hỏi nếu ca mổ này làm ở Mỹ thì phải trả chi phí bao nhiêu? Bác sĩ trả lời: không dưới 3.000 đô! Thế còn ở đây?  Không phải trả đồng nào nhưng bù lại tôi có được nụ cười của Thiên Chúa. Như vậy ông Bác sĩ này đã tìm kiếm nụ cười của Thiên Chúa thay vì tìm kiếm tiền bạc và lợi nhuận vật chất.

Chúng ta được an ủi vì cùng với Chúa Giêsu giúp sức, chúng ta còn được Chúa Thánh Thần cũng là Đấng Phù trợ cho chúng ta, chúng ta hãy xin cho mình có được Ơn huệ này và sống theo sự soi sáng dạy dỗ cúa Chúa Thánh Thần để đời sống chúng ta có Chúa đồng hành, được bình an và nhất là được Chúa Ba ngôi hiện điện nơi tâm hồn, giúp chúng ta như được hưởng trước hồng ân hạnh phúc Thiên đàng đời sau. Amen