Niềm vui phục vụ Lời Chúa và Bàn thờ: Trao ban Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang

Chủ nhật - 21/04/2024 09:41  1224
NIỀM VUI PHỤC VỤ LỜI CHÚA VÀ BÀN THỜ:
TRAO BAN THỪA TÁC VỤ ĐỌC SÁCH VÀ GIÚP LỄ TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG

Như truyền thống hằng năm, vào Chúa nhật IV Phục sinh, lễ Chúa Chiên Lành ngày 21 tháng 4 năm 2024 vừa qua, Đại Chủng viện Sao Biển cử hành Thánh lễ với Nghi thức trao ban thừa tác vụ Đọc sách cho 30 chủng sinh lớp Thần học II và thừa tác vụ Giúp lễ cho 43 chủng sinh lớp Thần học III. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ, Giám mục Giáo phận Nha Trang. Đồng tế với ngài có Cha Giám đốc Đại Chủng viện Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, quý cha trong Ban Giáo sư, cùng sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn Chủng viện.

Trước Công đồng Vatican II (1962-1965), một ứng viên chức thánh sẽ trải qua “bảy bước tiến lên bàn thánh”, bao gồm các chức: Mở cửa, Đọc sách, Trừ quỷ, Giúp lễ, Phụ Phó tế, Phó tế và Linh mục. Kể từ năm 1972, với Tông thư Ministeria Quaedam của Đức Thánh Cha Phaolô VI, không còn bốn “chức nhỏ” đầu tiên mà chỉ có hai “thừa tác vụ” Đọc sách và Giúp lễ. Tông thư đòi hỏi các chủng sinh lãnh nhận các tác vụ này phải có đủ thời gian thực tập để chuẩn bị tốt hơn cho việc phục vụ Lời Chúa và Bàn thờ sau này. Năm 2021, với Tông thư Spiritus Domini của Đức Thánh Cha Phanxicô, các thừa tác vụ vốn chỉ dành cho nam giới, giờ đây mở rộng cho mọi tín hữu nam nữ được chính thức tuyển chọn, để phục vụ cộng đoàn dân Chúa[1].

Riêng đối với các chủng sinh, các thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ đòi buộc phải được lãnh nhận và thi hành trước khi tiến chức phó tế và linh mục theo yêu cầu của Giáo luật (đ.1035). Thừa tác viên Đọc sách có thể xướng Ca nhập lễ, Thánh Vịnh, Ca Hiệp lễ, công bố các bài đọc Lời  Chúa ngoài Tin mừng, đọc Lời nguyện Tín Hữu, và rước sách Phúc Âm đến Bàn thờ khi không có Phó tế. Thừa tác viên Giúp lễ có thể chuẩn bị bàn thờ và các bình thánh, khăn thánh; cầm Thánh Giá và nến đi đầu đoàn rước, xông hương cho Linh mục và cộng đoàn khi không có Phó tế, cho tín hữu rước lễ, tráng và lau các bình thánh; đặt và cất Mình Thánh Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể (Quy chế Tổng quát sách lễ Rôma, 98; 187-194)

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse đã cho thấy bản chất tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu, qua hình ảnh người Mục tử (x. Ga 10,11-18). Chúa Giêsu-Mục Tử Nhân lành, Đấng “biết chiên” của mình và “thí mạng sống vì đàn chiên”, luôn là hình mẫu của sự liên kết mật thiết giữa tình yêu và hiến tế. Không có tình yêu đích thực nếu không có hiến tế, và cũng thật là một hiến tế “dại dột” nếu không có tình yêu. Đức cha mời gọi các ứng viên sắp lãnh nhận các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ hãy trở nên đồng hình đồng dạng với gương sống cao cả của Đức Kitô Mục tử Nhân lành.

Sau bài giảng, Cha Giám đốc Đại Chủng viện xướng tên các ứng viên sẽ lãnh nhận các thừa tác vụ trước mặt Đức Giám mục chủ sự.

Trong phần chính yếu của nghi thức hôm nay, Đức Giám mục trao Sách Thánh cho các ứng viên lãnh nhận thừa tác vụ Đọc sách và nhắn nhủ: “Con hãy lãnh nhận Sách Thánh và trung thành truyền lại Lời Chúa cho người khác, để Lời Chúa được thêm vững mạnh trong lòng mọi người”.

Đối với các ứng viên lãnh nhận thừa tác vụ Giúp lễ, Đức Giám mục trao bình đựng Mình Thánh Chúa và nói: “Con hãy lãnh nhận bình đựng Bánh Thánh, dùng vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ bàn thánh Chúa và Hội Thánh”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một thầy đại diện gửi lời tri ân Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận, đã quan tâm yêu thương nâng đỡ các chủng sinh là những linh mục tương lai của Giáo hội, cách cụ thể qua nghi thức trao ban các thừa tác vụ hôm nay. Các thừa tác viên mới cũng bày tỏ lòng biết ơn với Cha Giám đốc, quý cha giáo sư và cộng đoàn chủng viện, đã góp phần tạo lập môi trường thuận lợi cho công cuộc đào tạo linh mục.

Cuối cùng, Đức cha chủ sự cũng khuyên các chủng sinh không chỉ đặt nặng vào chiều kích trí thức trong hành trình đào tạo, nhưng trên hết phải biết chăm chút cho đời sống thiêng liêng, để sống thật trọn vẹn ý thức “thuộc về” Đức Kitô và Giáo hội.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho các thừa tác viên vừa lãnh nhận các thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Xin cho các thừa tác viên biết chu toàn phận vụ được trao phó, và ngày càng “sống mãnh liệt hơn những yêu cầu của giai đoạn được đào tạo trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Mục tử” (Bộ Giáo sĩ, Ratio Fundametalis Institutionis Sacerdotalis [2016], 72).
-------------------------------
Truyền thông ĐCV Sao Biển Nha Trang.

[1] Các giáo dân có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội Ðồng Giám Mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương.” (GL 123 được sửa đổi theo Tự sắc Spiritus Domini)