Hướng dẫn đơn xin và tư vấn Giáo luật hôn nhân - Lm. JB. Lê Ngọc Dũng

Văn phòng Tư pháp
Tòa Giám Mục Nha Trang
HƯỚNG DẪN ĐƠN XIN VÀ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN
Một số các hướng dẫn dưới đây chỉ áp dụng cho những tín hữu thuộc Giáo phận Nha Trang, trong các vấn đề đơn xin và tư vấn về Giáo luật thuộc phạm vi hôn nhân:
a- Đơn xin các miễn chuẩn ngăn trở tiêu hôn, như ngăn trở khác đạo, huyết tộc...;
b- Đơn xin được lãnh nhận Thánh Thể của những tín hữu ly dị tái hôn hay rối hôn phối;
c- Đơn xin lãnh nhận các Bí Tích đối với người bị vạ do ly dị tòa án dân sự mà vẫn sống đơn thân;
d- Đơn xin tòa án hôn phối giải gỡ hôn nhân, bằng việc thẩm tra và xác nhận sự vô hiệu của hôn nhân (Đơn xin công bố hôn nhân vô hiệu);
e- Tư vấn về nộp đơn Tòa án hôn phối và về luật hôn nhân Công giáo.
1. Đơn xin miễn chuẩn ngăn trở tiêu hôn
 Sau khi được sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha sở, tín hữu muốn xin miễn chuẩn ngăn trở tiêu hôn, ví dụ như ngăn trở hôn nhân khác đạo, cần đệ đơn lên Đấng Bản quyền địa phương. Đơn xin, không nhất thiết phải gởi đến Giám Mục, nhưng chỉ cần một trong những vị có tư cách là Đấng Bản quyền: Đức Giám mục Giáo phận, hoặc cha Tổng Đại Diện, hoặc Cha Đại Diện Giám mục (nếu được ban quyền hành pháp). Trong giáo phận Nha Trang, đơn xin miễn chuẩn hôn nhân được gởi đến một trong những nơi:
- Tòa Giám Mục: Đơn nộp tại văn phòng và sẽ được chuyển đến Giám Mục, tín hữu sẽ được nhận lại sau vài ngày, khi có thông báo.
- Nhà thờ Chính Tòa: Gặp gỡ trực tiếp cha Tổng Đại Diện (Đức Ông Giuse Lê Văn Sỹ) để được ký đơn. Tín hữu sẽ nhận lại đơn ngay và về trình với cha sở.
- Nhà thờ giáo xứ Phan Rang, Ninh Thuận: Gặp gỡ trực tiếp cha Đại Diện Giám Mục vùng Ninh Thuận (cha FX. Trịnh Hữu Hưởng) ký đơn. Tín hữu sẽ nhận lại đơn ngay và về trình với cha sở.
 Vì vậy, ngoại trừ vùng Ninh Thuận, đơn miễn chuẩn ngăn trở hôn phối, xin đưa đến nhà thờ Chính Tòa Nha Trang, để được nhận lại ngay.
2. Đơn xin Rước Lễ đối với tín hữu ly dị tái hôn hay rối hôn phối
Đối tượng xin đơn có thể là tín hữu đang sống trong tình trạng ly dị và tái hôn, hoặc sống như vợ chồng mà không có cử hành kết hôn Công Giáo do có một ngăn trở nào đó. Tín hữu này được giả thiết có lòng ăn năn thống hối, làm đơn xin thì sẽ được phép lãnh nhận bí tích Thánh Thể công khai mỗi năm 3 lần. Trong trường hợp sống như anh em, với ý kiến tích cực của cha sở, sẽ được lãnh nhận Thánh Thể không hạn chế.
Lưu ý: Đối tượng tín hữu này không bị vạ cấm chế hay tuyệt thông, cho nên không bị cấm lãnh nhận Bí Tích Giải Tội.
3.  Đơn xin lãnh nhận các Bí tích do ly thân, ly dị dân sự và đang sống đơn thân
Đối tượng xin đơn có thể là:
- Tín hữu đang là nạn nhân hay có con cái bị bách hại nghiêm trọng về tinh thần hay thể xác do vợ hay chồng mình, nay xin Giám Mục cho phép được ly thân và đưa vụ ly thân này ra tòa án dân sự để được bảo vệ khỏi sự thiệt hại (đ. 1153§1).
- Tín hữu đã ký đơn ly dị tòa án dân sự, nay muốn được tha thứ.
Cả hai trường hợp trên khi được chấp thuận, tín hữu được lãnh nhận các Bí tích như các tín hữu bình thường khác.
Lưu ý: Các đơn nói trên, đều được làm ba bản. Sau khi được cha sở ký nhận, gởi đơn đến Tòa Giám Mục, 22 Trần Phú, Lộc Thọ, Nha Trang. Khi đã được chấp nhận, đơn sẽ được gởi về cha sở qua bưu điện. Nếu ở gần, tín hữu sẽ được thông báo đến Tòa Giám Mục để nhận và về trình với cha sở.
Mẫu đơn có thể xin tại cha sở, Tòa Giám Mục hoặc xin gởi từ cha JB. Lê Ngọc Dũng qua email, với địa chỉ jbdung@yahoo.com.
4. Đơn xin Tòa án hôn phối giáo phận xử tiêu hôn
Tín hữu muốn được Tòa án hôn phối Giáo phận Nha Trang nhận đơn, thẩm tra và công bố hôn nhân của mình là vô hiệu thì cần có điều kiện như sau:
a- Vụ án thuộc thẩm quyền Tòa án Giáo phận Nha Trang xử, do vợ hay chồng có tạm trú hay thường trú hoặc đã cử hành kết hôn tại một nơi nào đó thuộc Giáo phận Nha Trang. Tòa Nha Trang không xử những vụ án không thuộc thẩm quyền mình, trừ khi Giám mục có thẩm quyền ủy thác.
b- Có một nguyên nhân nào đó về phần vợ hay chồng mà khiến hôn nhân bị vô hiệu như bị ép buộc, sợ hãi, lầm lẫn, lừa gạt, thiếu khả năng phán đoán, tâm lý bất thường....
c- Gặp gỡ một cha chuyên môn để được tư vấn trước, giúp khám phá ra nguyên cớ gây vô hiệu hôn nhân và được hướng dẫn làm đơn.
5. Xin tư vấn về tháo gỡ hôn phối bởi Tòa án Giáo phận
Tín hữu có thể xin được tư vấn qua gặp gỡ trực tiếp hoặc nhờ qua điện thoại một cách ngắn gọn.
a- Tư vấn trực tiếp
- Tín hữu gặp cha phụ trách JB. Lê Ngọc Dũng vào sáng Chúa Nhật từ 7g đến 10g hoặc chiều thứ tư từ 3g đến 5g, có điện thoại hẹn trước.
- Nếu ở xa Tòa Giám Mục, có thể liên hệ hay hẹn gặp quý cha phụ trách tư vấn ở vùng gần như sau:
  • Ninh Thuận: cha Pl. Trần Xuân Lãm, quản xứ Tân Hội, Đt. 0983923277, hoặc cha G. Phan Tiến Dũng, quản xứ Tấn Tài, Đt. 0768702225.
  • Cam Ranh, Cam Lâm: cha GB. Nguyễn Văn Thanh Toàn, quản xứ Hòa Yên, Đt. 0704726764.
  • Vạn Ninh: cha St. Nguyễn Thông, quản xứ Dục Mỹ, Đt. 0984900100.
b- Tư vấn ngắn gọn qua điện thoại: Gọi đến cha JB. Lê Ngọc Dũng, Đt. 0988214072, từ 3g đến 8 giờ chiều tối mỗi ngày; hoặc đến quý cha nêu trên.
6. Xin ý kiến Giáo luật do gặp trở ngại trong việc kết hôn
Tín hữu gặp trở ngại hay khó khăn trong thủ tục hay vấn đề khác trong kết hôn thì cần gặp cha sở để giải quyết trước. Khi đến Tòa Giám mục để xin ý kiến về Giáo luật hôn nhân thì giáo dân cần có giấy giới thiệu ngắn gọn của cha sở. Tín hữu đó cũng cần hẹn gặp cha phụ trách JB. Lê Ngọc Dũng tại Tòa Giám Mục, với số Đt 0988214072.

Lm. JB. Lê Ngọc Dũng
Đại Diện Tư pháp