ĐTC khích lệ và cám ơn hội chuyên giúp đỡ các đôi hôn nhân...

Thứ hai - 08/11/2021 21:22  738

Đức Thánh cha khích lệ và cám ơn hội chuyên giúp đỡ các đôi hôn nhân bị khủng hoảng
Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ và cám ơn các thành viên hiệp hội “Retrouvaille”, tái đoàn tụ, chuyên giúp đỡ các cặp hôn nhân bị khủng hoảng, sắp hoặc đã ly dị, ly thân phục hồi hôn phối.

Photo: Vatican Media

Đây là một hiệp hội quốc tế, hiện diện tại rất nhiều giáo phận, do những người đã từng bị khủng hoảng nặng trong hôn nhân và nay họ cống hiến kinh nghiệm, để giúp những cặp khác, qua một chương trình lắng nghe, tha thứ, đả thông và đối thoại giữa các đôi vợ chồng, trong một cuối tuần, từ thứ Sáu đến Chúa nhật. Một chu kỳ gồm có 12 cuối tuần như thế.

Sáng thứ Bảy, ngày 06 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha đã tiếp kiến các thành viên của hiệp hội này, với sự hiện diện và giới thiệu của Đức Tổng giám mục Fabio Dal Cin, Đặc ủy Tòa Thánh coi sóc Đền thánh Đức Mẹ Loreto, miền trung Ý.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha đã cám ơn các thành viên của hội đã đặt kinh nghiệm của mình để phục vụ những người khác: kinh nghiệm đã bị khủng hoảng trong hôn nhân và đã vượt thắng. Ngài nói: “Đây là một món quà quí giá trên bình diện bản thân cũng như bình diện Giáo hội. Ngày nay rất cần những đôi vợ chồng biết làm chứng rằng khủng hoảng không phải là một lời chúc dữ, nó là thành phần của hành trình và cũng là một cơ may. Nhưng để đáng tin, thì cần phải trải qua kinh nghiệm về vấn đề đó.”

Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh tới câu trả lời của hiệp hội “Retrouvaille”, là đồng hành với những người bị khủng hoảng. “Đứng trước thực tại của bao nhiêu cặp vợ chồng đang gặp khó khăn hay đã chia tay nhau, câu trả lời trước tiên là đồng hành, tháp tùng.”

Về điểm này, Đức Thánh cha nhắc đến một hình ảnh trong Kinh thánh: “Chúa Giêsu phục sinh với các môn đệ trên đường Emmaus. Ngài không từ trên hiện xuống, nhưng Chúa đồng hành với hai môn đệ trên đường mà không để họ nhận ra ngài. Chúa lắng nghe khủng hoảng của họ, mời gọi họ kể lại, bộc lộ. Rồi Chúa đánh động họ khỏi sự ngu muội của họ, làm cho họ ngạc nhiên khi tỏ lộ cho họ một viễn tượng khác, như Kinh thánh đã viết mà họ không hiểu: họ không hiểu Đức Kitô phải chịu đau khổ, chịu chết trên thập giá, họ không hiểu cuộc khủng hoảng cũng là điều thuộc về lịch sử cứu độ. Và rồi Người Đồng Hành ấy dừng lại, ăn với hai môn đệ, ở lại với họ: dành thời giờ cho họ. Đồng hành có nghĩa là phải hy sinh thời giờ, để ở gần những tình trạng khủng hoảng. Và thường đòi nhiều thời gian, kiên nhẫn, tôn trọng, sẵn sàng”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Các bạn thân mến, tôi cám ơn các bạn vì sự dấn thân và tôi khuyến khích các bạn hãy tiếp tục. Tôi phó thác điều nà cho sự phù hộ của Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse”.

(Rei 6-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA