Tiền lương công bằng là vấn đề thiết yếu của cuộc sống

Tiền lương công bằng là vấn đề thiết yếu của cuộc sống
Is 55,6-9; Pl 1,20c-24.27a; Mt 20,1-16a

Jaime L. Waters

Trong bài Tin mừng Chúa nhật 25 Thường niên hôm nay, chúng ta nghe đọc câu chuyện dụ ngôn về lòng quảng đại của ông chủ vườn nho, vốn dựa vào chủ đề lòng thương xót, qua việc sử dụng những hình ảnh về sự cách biệt trong kinh tế và xã hội. Dụ ngôn này có nhiều khả năng diễn giải khác nhau.

cn25Chúa Giêsu so sánh Nước trời với một ông chủ vườn nho trả cùng một mức lương công nhật cho tất cả người thợ, dù số giờ làm việc của họ khác nhau. Một số người làm việc cả ngày, trong khi một số khác chỉ làm một phần trong ngày. Một số khác nữa chỉ làm một giờ đồng hồ. Vậy mà ông chủ lại trả lương đủ một ngày công cho tất cả mọi người thợ. Một trong những người thợ làm việc suốt cả ngày chỉ trích ông chủ, chú ý đến cách trả lương không công bằng như vậy. Nhưng ông chủ bác bỏ những lời chỉ trích, thay vào đó ông lên án sự ghen tị cũng như khẳng định sự quảng đại và công bằng của mình.

Vì những dụ ngôn của thánh Matthêu tập trung vào ngày phán xét cuối cùng nên dụ ngôn này có thể được giải thích theo quan niệm cánh chung. Ông chủ vườn tượng trưng cho lòng bao dung của Thiên Chúa trong việc phân xử. Những người thợ làm việc cả ngày có thể là những người trung thành trong suốt cuộc đời của họ, và những người làm việc ít giờ nhất có thể là những người tội lỗi nhất, là những người cuối cùng trở lại cuộc sống ngay chính. Theo cách hiểu này, dụ ngôn sẽ cho thấy lòng rộng rãi của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người, thậm chí ban thưởng cho người cuối cùng trước cả người đầu tiên. Ý tưởng này được hỗ trợ nơi Bài đọc một trích sách ngôn sứ Isaia, nêu bật lòng thương xót của Thiên Chúa khi tha thứ. Dụ ngôn của Matthêu cũng có âm hưởng của dụ ngôn của Luca về đứa con hoang đàng.

Tuy nhiên, dụ ngôn ông chủ vườn của Matthêu cũng có thể được giải thích như sự trình bày về giá trị của công việc và tầm quan trọng của một mức lương công bằng. Ngày nay, cách đọc hiểu dụ ngôn như vậy có thể thuyết phục hơn, đặc biệt là trong ánh sáng của các giáo huấn xã hội của Giáo hội và những khó khăn kinh tế hiện nay.

Thường thì việc trả lương bằng nhau vào đoạn cuối của dụ ngôn được làm nổi bật lên, tuy nhiên ông chủ đã rộng lượng ngay trước cả lúc ấy. Sau khi thuê nhóm thợ đầu tiên, ông gặp thấy còn nhiều người thất nghiệp và thuê mướn họ. Ông tiếp tục thuê thợ làm vườn như vậy cho đến khi chiều tà, khi mà có lẽ đã không còn ai ở ngoài chợ lao động. Điều này cho thấy là có bao nhiêu người đang cần công việc thì người chủ sẵn sàng thuê bấy nhiêu.

Vì đại dịch Covid-19, nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, vốn chỉ làm trầm trọng thêm hoàn cảnh kinh tế bấp bênh mà tất cả đã phải đối mặt trước đó. Theo Vụ Thống kê Dân số và Lao động vào tháng 7 năm nay thì khả năng 5 triệu người Việt Nam mất việc vào cuối năm 2020 không phải không thể xảy ra.   Nhiều người khác thì phải nghỉ luân phiên, giảm giờ làm việc hoặc tạm thời nghỉ việc. Bài Tin mừng hôm nay là nguồn động lực cho những nhà tuyển dụng cần sáng tạo và đổi mới trong việc tạo ra công ăn việc làm cho những người có nhu cầu lao động.

Bên cạnh đó, dụ ngôn này cũng khẳng định rằng mức lương tối thiếu phải là mức lương đủ sống. Khi mà ông chủ trả lương đồng đều cho mọi người thợ, ông không lừa gạt những người làm việc nhiều giờ nhất. Thay vào đó, ông bù đắp cho mọi người làm việc ngày hôm đó để những người dù có làm việc ít giờ  nhất vẫn có thể đủ sống dựa trên thu nhập của họ. Cần có những cố gắng cải cách về tiền lương để mức lương tối thiểu có thể đủ nuôi sống bản thân và gia đình người lao động.

Trong bài Tin mừng hôm nay, thay vì bố thí, ông chủ vườn nho đã rất rộng lượng bằng cách cung cấp công việc và tiền công chính đáng cho tất cả mọi người thợ, giúp cho họ sống có phẩm giá bằng chính sức lao động của mình. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng cách đối xử công bằng với người lao động là một vấn đề cuộc sống cần được xem xét khi phân định lựa chọn người lãnh đạo. Tiền lương giúp con người có của ăn, của mặc, nơi ở và chăm sóc sức khỏe- tất cả đều là nguồn lực thiết yếu cho cuộc sống con người.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2020/08/21/gospel-matthew-reminds-us-just-wages-are-pro-life-issue
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển.