Suy Niệm Chúa Nhật XXVI Thường Niên A - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 25/09/2020 19:45  1026
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVI Thường Niên - Năm A
Nếu được lựa chọn để sống hay thiên về thì ACE chọn cách sống, đường lối “bảo thủ hay cấp tiến”? Và tại sao mình lại thích và lựa chọn để sống và hành động như vậy? Không những có trong xã hội mà thôi, ngay cả trong Giáo hội, mỗi khi có vị Giáo hoàng mới, Giám mục mới hay Cha Quản xứ mới, người ta đều có nghi vấn này: “Vị này sẽ là người có đường hướng bảo thủ hay cấp tiến đây?” Còn đối với Chúa Giêsu, theo ACE, Ngài đã chọn cách sống, đường lối nào “bảo thủ hay cấp tiến”? Vậy thì, cách sống, đường lối của chúng ta hiện nay có phù hợp với cách sống, đường lối của Chúa hay không? Qua Lời Chúa hôm nay chúng ta sẽ nhận ra rằng với Thiên Chúa, qua cách sống và đường lối của Chúa Giêsu sẽ không bao giờ là bảo thủ hay cấp tiến gì cả mà hoàn toàn là đường lối chính trực, công minh, đầy lòng thương xót, tha thứ và ban ơn.
Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chỉ dạy một cách rất mạnh mẽ cho các thượng tế và các kỳ lão “Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài.” Có phải khi tuyên bố như vậy, Chúa Giêsu đang muốn làm một cuộc “cách mạng” sao? Hay Chúa có cấp tiến trong cung cách đối xử và hành động của Ngài không? Thật vậy, khi nghe những lời tuyên bố, chỉ dạy và hành động của Chúa Giêsu, nhiều người Do Thái và những người không tin vào Chúa Giêsu là con Thiên Chúa đã bị sốc, vì họ cho rằng Chúa Giêsu hành rao giảng và động như vậy là phá bỏ kỷ cương lề luật của tiền nhân, vì Chúa giao du với phường tội lỗi. Thực ra, con đường và sứ vụ của Chúa Giêsu là Đấng được sai đến với những con người tội lỗi, những người bị bỏ rơi. Cho dù tình trạng của chúng ta trước đây như thế nào, miễn sao ai tin vào Chúa, tin vào những người mà Chúa sai đến nhân danh Ngài thì được Thiên Chúa yêu thương đón nhận và cho gia nhập vào mối tương quan thân mật với Chúa. “Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”. Đối với Chúa Giêsu, ai yêu nhiều, thì được tha nhiều, ai tin mà ăn năn hối lỗi quay trở về với lòng khiêm tốn thì được ơn cứu độ. Đây chính là thái độ mà Chúa nêu lên trong ví dụ về hai người con khi họ đáp trả lại lời mời gọi của người cha: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho cho cha”. Đứa con đầu, mặc dầu ban đầu hỗn xược, bất hiếu, nhưng sau nó đã ăn năn hối lỗi về thái độ và cung cách sống của mình mà đi; vì hối hận, vì thương cha mà đi làm theo lời mời của cha. Còn đứa thứ hai, ban đầu khi nhận lời mời thì vui vẻ đáp lại rất mau lẹ, nhưng lại không chịu đi làm. Có lẽ vì anh ta sống không thật lòng, hay vì anh ta không tin vào người cha, hay chẳng có mối tương quan tốt với người cha và hoàn toàn không biết ý muốn tốt lành của người cha dành cho nó.
Còn với chúng ta, hôm nay, khi Chúa mời gọi, chúng ta sẽ đáp trả như thế nào? đi hay không? Mỗi khi chúng ta không biết thánh ý của Chúa, hay biết mà không muốn đáp trả thì chúng ta phần nào cũng giống như dân chúng thời tiên tri Êdêkiel, họ than rằng: “Ðường lối của Chúa không chính trực” nên họ cứ làm theo những ý riêng mình là gian ác, bất chính và phạm tội. Thật vậy, chỉ có con người mới không sống chính trực, công minh. Chính vì vậy, mà tiên tri đã mời gọi: hãy tin vào Chúa, hãy quyết tâm dứt bỏ những cung cách gian ác, bất chính để được Chúa yêu thương tha thứ và cứu sống.
Yêu thương, tha thứ và cứu sống chính là căn tính của Thiên Chúa. Thánh vịnh 24 giúp cho chúng ta ý thức hơn khi mời gọi chúng ta đến với Chúa trong khiêm tốn và cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin hãy nhớ lòng thương xót của Chúa.” “Lạy Chúa, xin hãy nhớ lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin đừng nhớ lỗi lầm khi con còn trẻ và tội ác, nhưng hãy nhớ con theo lòng thương xót của Ngài, vì lòng nhân hậu của Ngài.” Chỉ có con người chúng ta mới hẹp hòi ích kỷ và tệ hơn là sống báo thù báo oán, khó để tha thứ cho nhau. Nhưng Thiên Chúa vẫn một mực trung tín và thứ tha.
Chính vì lẽ đó mà Phaolô trong bài đọc hai mời gọi chúng ta hãy cảm nếm chính tình thương và mối tương quan giữa Thiên Chúa với chúng ta qua Đức Giêsu Kitô. Vì yêu thương, mà Chúa Giêsu đã tự hạ và chết thay cho chúng ta. Đây là niềm an ủi, khích lệ lớn lao nhất dành cho những ai tin và chấp nhận chính tình thương, sự hy sinh tha thứ của Chúa dành cho mình. Do đó, cung cách sống của chúng ta không phải là sống theo cung cách hay đường lối bảo thủ hoặc cấp tiến, nhưng phải là cách sống đồng tâm nhất trí với nhau trong khiêm tốn, bác ái để tìm kiếm ý Chúa và thực thi, chứ không phải vì tìm hư danh mà sống cạnh tranh bất chấp ngay cả với những mưu đồ gian ác.
Lạy Chúa, hôm nay chính Chúa cũng đang kêu mời chúng con là những con người yếu đuối tội lỗi, và Chúa đang tạo cho chúng con một cơ hội tuyệt vời để đáp trả qua cách sống, hành động bác ái và vị tha dành cho Chúa qua tha nhân. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng ta luôn tin nhận chính ơn thánh này, nhờ đó mà có thể sống theo như lòng Chúa mong muốn. Amen.