Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 4 Phục sinh - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ ba - 25/04/2023 23:24
 Dân Do thái trước đây là dân du mục nên hình ảnh mục tử và đoàn chiên là hình ảnh rất quen thuộc với người dân. Kinh thánh Cựu ước còn dùng hình ảnh này để chỉ Thiên Chúa Yavê và Israel Dân Chúa, vì thế chúng ta không lạ khi Chúa Giêsu tự xưng là Người mục tử tốt lành và Chúa nhật IV Phục sinh hôm nay được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên lành.
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 4 Phục sinh - Lm GB Phạm Hồng Thái

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH A

Vậy đâu là những đức tính của Người Mục tử tốt lành là Chúa Giêsu?

Chúng ta biết người Do thái đặt ràn chiên ở một khu đất trống chung quanh có rào chỉ chừa một cái cửa. Ban tối các người chăn chiên dẫn đàn chiên của mình vào trong ràn và giao cho người giữ cửa. Sáng sớm họ tới gọi chiên và các chiên quen tiếng chủ chăn sẽ theo người chăn ra ngoài, chủ chăn đi trước, đàn chiên theo sau. Chiên quen tiếng chủ chăn và không theo người lạ. Người chăn thậm chí còn biết từng con chiên của mình và gọi đúng tên nó. Điều này nói lên các con chiên của Chúa là các kitô hữu không có ai là vô danh, mỗi người đều được Chúa biết tới và được dành cho tình yêu và sự tôn trọng. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói chủ chăn phải nhiễm mùi chiên tức là phải gần gũi chia sẻ cuộc sống của đoàn chiên. Tôi nhớ khi mới làm cha xứ ở một giáo xứ có khoảng 1.500 giáo dân, tôi dành thời giờ đi thăm từng gia đình, nhờ đó mà biết tên tất cả các cha mẹ. Riêng con cái thì tôi không nhớ hết tên nhưng nhìn mặt tôi biết chúng là con ông bà nào trong giáo xứ. Giáo dân cảm thấy vinh dự vì cha xứ biết tên tuổi của họ.

Chúa Giêsu còn xưng: “Ta là cửa chuồng chiên… Ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của  nuôi thân”. Chúa Giêsu là trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và con người, vì thế Chúa còn quả quyết: “Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy (Ga 14,6)”. Chúng ta cần qua Chúa Giêsu để được vào Nước Trời, để được ơn cứu rỗi và trong cuộc sống trần thế có được lương thực nuôi sống vì thế Chúa cũng quả quyết: “Ta đến để chúng được sống và được sống dồi dào”. Chúng ta được sống dào nhờ đi theo Chúa và được lương thực thiêng liêng Chúa ban là Lời Chúa và Mình Thánh Chúa.

Chúa Giêsu là mục tử tốt lành nên Chúa thương dân. Tin Mừng nói Chúa Giêsu nhìn đám đông dân chúng và động lòng thương vì họ bơ vơ như đàn chiên không có người chăn (Mt 9, 36). Chúa đã thể hiện tình yêu thương đó bằng cách giảng dạy họ nhiều điều. Chúa cũng không nỡ giải tán họ khi đường về còn xa mà bụng họ lại đói nên Chúa Giêsu đã bảo các môn đệ: “Các con hãy cho họ ăn (Mt 14, 16)”. Để rồi Chúa hóa bánh và cá ra nhiều cho họ được ăn no nê.

Chúa Giêsu là mục tử tốt lành nên Chúa quan tâm đến những con chiên lạc, đến những người bệnh tật, những người nghèo khổ và những người tội lỗi. Như người chăn chiên đi tìm chiên lạc và khi tìm dược rồi thì vui mừng vác chiên trên vai, đưa về. Chúa Giêsu đến với những người tội lỗi để giúp họ hoán cải, nên Chúa đã nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc nhưng là người đau yếu”. Thực thế Chúa đã hoán cải được Giakêu và kêu gọi  Matthêô người thu thuế làm tông đồ (Mt 9,9-13)…

Chúa Giêsu là mục tử tốt lành vì Chúa hiến dâng cuộc sống để chiên được sống. Người chăn thuê khi chó sói tới thì bỏ chiên chạy trốn, nhưng người mục tử chân thực thì ở lại để bảo vệ đàn chiên và sẵn sàng tiêu hao đời mình đi vì đàn chiên mà Chúa ví von như  hạt lúa gieo xuống đất chấp nhận chết đi, thối đi để sinh ra nhiều bông hạt (Ga 12, 24)

Chúa nhật thứ IV Phục sinh cũng là ngày cầu nguyện cho Ơn gọi Linh mục, tu sĩ. Linh mục là những người theo Chúa và được tiếp nối sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu trong Giáo hội. Công cuộc canh tân Giáo hội bắt đầu từ hàng linh mục nên các chủng sinh tu sĩ và linh mục cần nhìn lên gương Chúa Giêsu là mục tử tốt lành để noi theo bắt chước. Trong cuộc sống văn minh vật chất và tục hóa hiện nay, người theo ơn thiên triệu cần phấn đấu rất nhiều và cũng cần rất nhiều lời cầu nguyện và sự nâng đỡ tinh thần để có thể trung tín trong Ơn gọi.

Chúng ta cũng buồn vì Giáo hội Việt nam mới xảy ra vụ Hồ hữu Hòa được thụ phong linh mục và trường hợp xuất hiện một vài linh mục giả làm xôn xao dư luận! Nhưng tôi cũng vui mừng khi nghe Đức Giám mục Đaminh Đặng văn Cầu cho biết trong chủng viện Thánh Tâm của giáo phận Thái bình có những thầy trước khi theo ơn thiên triệu, ở phần đời đã làm việc lương tháng 30, 40 chục triệu và rất tài năng trong nghề kĩ sư, thiết kế máy móc … nhưng đã sẵn sàng từ bỏ để đi tu, học làm linh mục. Chúng ta trông mong và cầu nguyện cho có nhiều mục tử tốt lành theo gương Chúa Giêsu để đem lại lợi ích cho đoàn chiên để chiên được sống và được sống dồi dào. Amen