Suy niệm Chúa Nhật 30 thường niên A - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ ba - 24/10/2023 00:02  373

CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN A

Chúng ta khâm phục những câu trả lời của Chúa Giêsu về những vấn đề gai góc mà đối phương đặt ra có ý để gài bẫy Chúa như việc kẻ chết sống lại, việc nộp thuế, vấn đề li dị, giới răn nào trọng nhất… Chúa không những vượt qua được mà còn mở mắt cho họ những điều cao xa chân thật hơn.  Trên mạng xã hội gần đây có một vị thượng tọa Phật giáo rất khâm phục câu trả lời của Chúa Giêsu về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình: ông cho là Chúa Giêsu rất trí tuệ.

Trước câu hỏi của một người thông luật: “Thưa Thầy trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” Chúng ta biết luật Môsê tức là những điều luật được ghi trong bộ ngũ thư Cựu ước có tất cả 613 điều bao gồm những điều cấm và những điều truyền phải làm và tới thời Chúa Giêsu, người ta vẫn còn tranh luận mà chưa có kết luận nào thỏa đáng, bây giờ vị thông luật này hỏi để gài bẫy mong sẽ bắt bẻ được Chúa. Vậy Chúa Giêsu trả lời thế nào? Câu trả lời có tính cách thuyết phục khi Chúa Giêsu trích kinh Shema trong sách Đệ nhị luật 6, 4-5: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”. Tiếp đến Chúa Giêsu nói: “Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”: Lời này Chúa trích từ trong sách Lêvi 19,18 và Chúa Giêsu kết luận: “Tất cả luật Môsê và sách các ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai giới răn ấy”.

Câu trả lời của Chúa quá chính xác và các luật sĩ không những không bắt bẻ gì được mà còn phải khâm phục nữa.

Điều độc đáo trong câu trả lời này là Chúa Giêsu đặt hai điều răn mến Chúa và yêu người ngang nhau và liên kết với nhau.

Sau này qua giáo huấn của Chúa Giêsu, chúng ta còn được thấy Chúa mở rộng phạm vi yêu người thân cận hơn quan niệm của người Do thái khi đó rất nhiều: trong khi người Do thái nghĩ rằng thân cận là những người đồng đạo, đồng chủng thì đối với Chúa: thân cận là hết mọi người không phân biệt quốc gia hay tôn giáo, thậm chí còn  bao gồm cả kẻ thù nữa.

Chúa Giêsu xác định điều răn trọng nhất là mến Chúa yêu người và Chúa đã sống giới răn này để nêu gương cho chúng ta. Chúa sống tình người con hiếu thảo với Cha trên trời, Chúa gọi Thiên Chúa là Abba và cũng dạy chúng ta gọi Thiên Chúa như vậy trong kinh Lạy Cha, Chúa luôn tôn trọng ý Chúa Cha như Chúa nói: “lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất ý muốn của Người (Ga 4,34)”. Chúa còn vâng lời Chúa Cha đến chết và chết trên cây Thánh giá để đem ơn cứu chuộc đến cho nhân loại.

Lòng Chúa yêu người của Chúa Giêsu thì quá hiển nhiên: Chúa đã sống như lời Chúa nói: “Con Người đến không phải để được kẻ hầu người hạ nhưng là để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người (Mc 10,45)”. Ngày nay chúng ta nhận ra Lòng Thương xót của Chúa Giêsu đối với dân chúng từ cái nhìn cho đến mọi lời nói và việc làm của Chúa. Cây Thánh giá của Chúa hàng dọc chỉ Chúa hướng về Chúa Cha, hàng ngang tượng trưng cho đôi tay Chúa ôm lấy nhân loại.

Chúa Giêsu tự ví Chúa là mục tử tốt lành với ba đức tính đó là: biết chiên, đi tìm chiên lạc và hiến mạng sống mình vì đoàn chiên.

Chúng ta noi gương Chúa Giêsu để có lòng mến Chúa và yêu người: Mến Chúa khi chúng ta biết làm vui lòng Chúa, vâng theo thánh ý Chúa, cụ thể người công giáo chúng ta cần giữ ngày Chúa nhật, tham dự thánh lễ cho sốt sắng…

Yêu người đó chính là dấu hiệu của người môn đệ khi Chúa Giêsu nói:  “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau (Ga 13,35)”. Chúng ta thể hiện tình yêu thương nhau bằng cách thực hành thương người 14 mối: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, thăm viếng người đau yếu bệnh tật, ở tù … Chúa nhận khi ta làm điều tốt lành này cho những người bé mọn yếu đuối là làm cho chính Chúa.

Câu chuyện: Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu khi ở dòng kín Carmel được giao công tác chăm sóc cho nữ tu Augustine già yếu. Nữ tu này khó tánh và hay trách móc khó chịu. Tới giờ ăn chị Têrêsa phải dìu nữ tu này xuống phòng ăn. Chị luôn cố gắng chiều chuộng nữ tu này hết sức, tuy thế đôi khi vẫn bị nữ tu này cằn nhằn. Nhưng chị Têrêsa luôn kiên nhẫn vui tươi và làm tốt công việc của mình; nữ tài tử Lindsay Younce là người ngoại đạo được chọn đóng phim trong vai chị Têrêsa, rất xúc động vì  gương sáng này nên sau khi hoàn thành cuốn phim đã xin theo đạo Công giáo.

Chúa Giêsu đã tóm lược toàn thể lề luật vào hai giới răn Mến Chúa Yêu người, chúng ta nguyện ghi nhớ và đem ra thực hành để được như lời thánh Phaolô: “Yêu thương là chu toàn lề luật (Rm 13,10)” và ngày phán xét Chúa sẽ gọi chúng ta là những kẻ được Chúa Cha chúc phúc đồng thời cho vào hưởng niềm vui trong Nước Chúa (Cf M 25, 34). Amen