Giáo xứ Hòa Yên (hạt Cam Lâm): Thánh lễ Tiệc ly - 2017

Thứ năm - 13/04/2017 11:53  3138
Nghi thức Rửa chân cho các môn đệ

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, giáo xứ Hòa Yên bước vào Tam Nhật Thánh bằng Thánh lễ Tiệc ly với sự chủ tế của Cha quản xứ Phêrô Trần Văn Tâm và Cha phó J.B. Trần Phan Thái Bình đồng tế, lúc 18 giờ 00 ngày 13.4.2017.

“Như một chiều ly biệt, buổi chiều xé nát con tim, buổi chiều mà nhiều lần con tim Chúa Giêsu phải chết nghẹt vì xúc động, chỉ vì Ngài quá yêu thương loài người chúng ta” - Cha phó bắt đầu bài giảng lễ.

“Vì yêu thương nhân loại, Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh thể và Bí tích Truyền chức thánh để chúng ta được nuôi sống và cùng kết hiệp với Người. Tình yêu hiến mình và trao ban” - Cha phó nhấn mạnh và cho rằng hành động khiêm hạ của Chúa Giêsu khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ như một thông điệp để lại cho loài người chúng ta: Tình yêu phục vụ.

Thánh lễ được tiếp tục với nghi thức rửa chân, khắc họa lại hình ảnh năm xưa Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ - một cử chỉ hạ mình thể hiện sự từ bỏ vai trò người Thầy để làm người đầy tớ phục vụ anh em: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 14-15).

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn rước kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà tạm phụ. Đáp lại lời mời gọi tha thiết và buồn sầu của Chúa trong Vườn Dầu năm xưa: “Anh em hãy ở lại đây mà canh thức với Thầy”, cộng đoàn đã có những giờ cầu nguyện sốt sắng và trang nghiêm.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lấy tình yêu đáp đền tình yêu, cũng như biết lấy tình yêu xóa bỏ hận thù và khơi thông tình thương mến để tình yêu Chúa để lại cho chúng con sinh hoa kết quả nơi trần gian này.

Cha phó J.B. Trần Phan Thái Bình giảng lễ

Rước Mình Thánh Chúa sang Nhà tạm phụ