Suy niệm Lời Chúa, Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – Năm B “Con là Con Yêu Dấu của Cha” - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 07/01/2021 21:42  887
Là những người cha-mẹ trong gia đình, khi sinh con, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, chắc hẳn ai cũng đều có những hoài bão, ước nguyện-khẩn cầu, mong sao con mình mau lớn, khỏe mạnh, sớm trưởng thành, để có thể trở nên những người tốt lành-thánh đức, thành đạt trong cuộc sống. Thật vậy, “con ngoan chính là niềm vui và triều thiên của cha mẹ”. Thế nhưng, liệu sự thành đạt của những người con trong xã hội ngày hôm nay, có thực sự làm cho các bậc cha mẹ được an tâm, vui lòng, hạnh phúc? Đối diện với những thực trạng trong các gia đình ngày nay, chúng ta nên làm gì?
Hôm nay trong Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, chính Chúa Cha đã mạc khải và tuyên bố cho chúng ta biết, Chúa Giêsu chính là Người Con Yêu Dấu của Thiên Chúa: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”. Chúa Giêsu qua chính cuộc đời và sứ vụ, Ngài đã khẳng định: Ngài chính là Người Con được Chúa Cha sai đến để minh chứng cho chúng ta biết về Thiên Chúa là Người Cha luôn yêu thương chúng ta và luôn mong muốn chúng ta được hạnh phúc. Không những thế, Chúa Giêsu còn trở nên “gương mẫu Người Con tuyệt vời” để cho chúng ta, những ai muốn trở nên những người con được Chúa yêu thương, chúc phúc, đẹp lòng Thiên Chúa.
Câu hỏi được đặt ra: tại sao Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, là Đấng Thánh, không có bất kỳ yếu đuối, tội lỗi nào, thế mà Ngài lại chấp nhận để đi vào hàng ngũ của những người đến để xin Gioan làm phép rửa cho mình? Việc Chúa Giêsu chịu phép rửa rất quan trọng trong giai đoạn khởi đầu đời sống và sứ vụ công khai của Ngài. Do đó, sự kiện này đều được cả bốn tác giả sách Tin mừng tường thuật lại để cho chúng ta thấy tầm quan trọng việc Chúa bước vào hàng ngũ của tội nhân, như là chứng tá, mẫu gương cho chúng ta để trở nên những người con yêu dấu của Thiên Chúa.
Khi Chúa Giêsu khiêm tốn, tự đồng hóa mình chấp nhận trong hàng ngũ với các tội nhân, để khi bị dìm xuống trong dòng nước, Ngài đã cúi xuống để cứu vớt chúng ta, nâng chúng ta lên từ vị trí của những con người yếu đuối tội lỗi, bất xứng, được lãnh nhận ơn tha thứ, thánh hóa, được mặc lấy phẩm giá của con cái Thiên Chúa, được sống trong ân sủng. Đồng thời, qua việc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Thánh Thần của Thiên Chúa ngự xuống trên Ngài và cũng chính nguồn ơn Thánh Thần này, Ngài sẽ mở ra, trao ban cho mỗi người chúng ta; Vậy nên, khi lãnh nhận bí tích thánh tẩy, chúng ta cũng được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, với danh xưng là Kitô hữu, là con cái của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, khi Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi Gioan, Thiên Chúa đã không còn đứng bên ngoài, hay từ trên cao để nhìn xuống chúng ta, Ngài đã cùng đồng hành, để chia sẻ, an ủi, nâng đỡ dân Ngài cách cụ thể hơn. Và từ đây, Thiên Chúa sẽ ban ơn tái sinh đổi mới cho những ai  biết mở lòng, dám chấp nhận cùng bước vào hàng ngũ với Chúa Giêsu, để cho Thánh Thần của Thiên Chúa tác động và cho thánh ý Chúa được thực hiện. Đây cũng chính là điều mà trong bài đọc một mà Tiên tri Isaia nói về “Người Tôi Trung của Thiên Chúa”, người được Chúa yêu thương, hài lòng và ban thần khí cho. Với ơn Chúa, Người Tôi Trung không bao giờ nghĩ đến cho lợi ích cho bản thân, nhưng làm mọi sự vì phần rỗi của tha nhân và làm theo thánh ý của Thiên Chúa.
ACE thân mến, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn trở nên những người tốt lành, được hạnh phúc, bình an và cao quý hơn là trở nên người con sống đẹp lòng Thiên Chúa. Thánh Phêrô trong bài đọc hai đã chia sẻ cho chúng ta kinh nghiệm để sống trọn vẹn ơn thánh này. Chúng ta không thể nào sống khác hơn nếu không rập theo mẫu gương của Chúa Giêsu, hay nói khác hơn nếu chúng ta không biết cậy dựa, bám víu vào nguồn ân sủng đã được ban cho chúng ta qua Đức Kitô, Người Con Yêu Dấu, Người được Thánh Thần xức dầu tấn phong và sai đi ban ơn cứu độ thì chúng ta không thể nào trở nên người sống đẹp lòng Chúa.
Thật vậy, Lời Chúa hôm nay đã cho chúng ta một khuôn mẫu tuyệt hảo là chính Đức Giêsu Kitô; hãy học theo và sống như Ngài, hãy luôn khiêm tốn và làm mọi việc theo thánh ý Chúa, để làm vinh danh Thiên Chúa và đem ơn ích cho tha nhân. Lạy Chúa, được trở nên người được Chúa hài lòng-thương yêu chính là thánh ý Chúa cho chúng con và cũng là lý tưởng-lẽ sống của mỗi người chúng con. Xin cho chúng con, hôm nay bắt đầu một chu kỳ mới của năm phụng vụ thường niên, luôn biết khiêm tốn, mở lòng và quyết tâm đến với Chúa mỗi ngày, để với ơn thánh Chúa nâng đỡ, chúng con sẽ quyết tâm sống đẹp lòng Chúa và sống tình tương thân tương ái với anh chị em mình. Amen.