Suy niệm Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ tư - 05/01/2022 21:01  786
Suy niệm Lời Chúa, Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa “Người Con Yêu Dấu”
Sau một thời gian dài tạm ngưng vì dịch bệnh, vì thế, hôm Chúa Nhật Đầu Tháng vừa qua, ngày 2/1, Giáo xứ Tấn Tài có 14 em nhỏ đã được lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy. Khi các bậc cha mẹ đem các em lên Nhà Thờ để được lãnh nhận Bí Tích cao trọng này, sau khi gặp gỡ, cầu nguyện, chúc phúc cho các em, tôi đã suy nghĩ và tự hỏi trong lòng: “Liệu rằng, với các bậc cha mẹ của các em nhỏ này, họ có ý thức được: đứa con của mình chính là quà tặng tuyệt vời, là ơn phúc của Thiên Chúa ban cho, là người con đẹp lòng Thiên Chúa hay không?” Một thực trạng đáng buồn trong đời sống đức tin của các gia đình công giáo hiện nay là, khi cha mẹ vì quá lo lắng phải đi làm ăn, để kiếm tiền, để lo cho con cái có được cái ăn-cái mặc, lo cho con cái được học hành, thành đạt. Thực ra, điều cần thiết nhất hay còn gọi là căn tính cốt lõi mà cha mẹ cần phải lo là: đứa con của mình có được uốn nắn, đào tạo để trở nên người con sống đẹp lòng Chúa hay không, tiếc thay lại chẳng được mấy ai quan tâm để hướng dẫn, dìu dắt, dạy dỗ, giáo dục và làm gương sáng cho con cái của mình. Vậy thưa ACE, khi sống trong một hoàn cảnh xã hội rất phức tạp và tế nhị này, làm thế nào để mỗi người chúng ta, nhất là để cho các em nhỏ được lớn lên, trở nên người sống đẹp lòng Chúa? Các bài đọc Lời Chúa đã soi sáng, hướng dẫn cho chúng ta chính mẫu gương tuyệt vời của Chúa Giêsu-Người Con Yêu Dấu của Thiên Chúa Cha.
Tin mừng (Lc 3, 15-16. 21-22) Thánh Luca mời gọi chúng ta hãy noi theo mẫu gương tuyệt vời của Chúa Giêsu, khi Ngài đến để xin Gioan làm phép rửa cho mình. Chúng ta sẽ tự hỏi, phép rửa của Gioan là dấu chỉ để ăn năn sám hối, thế thì, tại sao Đức Giêsu là Đấng vô tội mà Ngài lại đến xin để chịu phép rửa này? Thật ra, khi Chúa Giêsu bước vào hàng ngũ cùng với những con người yếu đuối tội như chúng ta, Ngài muốn trở nên như là một chứng tá, một mẫu gương của một Người Con với Thiên Chúa, hầu để cho chúng ta cũng có thể trở nên những người con yêu dấu của Thiên Chúa.
Do đó, cách thức mà Chúa Giêsu khiêm tốn, tự hạ qua việc tự đồng hóa mình khi chấp nhận bước vào hàng ngũ với các tội nhân, để khi Ngài được dìm xuống trong dòng nước, Ngài đã cúi xuống để cứu vớt chúng ta, nâng chúng ta lên từ vị trí của những con người yếu đuối tội lỗi, bất xứng, được lãnh nhận ơn tha thứ, thánh hóa, được mặc lấy phẩm giá của con cái Thiên Chúa và được sống trong ân sủng. Hơn thế nữa, khi Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi Gioan, Thiên Chúa đã không còn đứng bên ngoài, hay từ trên cao để nhìn xuống loài thụ tạo của Ngài, nhưng Ngài đã cùng đồng hành, để chia sẻ, an ủi, nâng đỡ con người cách cụ thể, thiết thực hơn. Để từ đây, Thiên Chúa sẽ ban ơn tái sinh đổi mới cho những ai vững tin, biết mở lòng, dám chấp nhận để cùng bước vào hàng ngũ với Chúa Giêsu, để cho ơn của Thánh Thần tác động hầu cho thánh ý Chúa được thực hiện nơi ơn gọi, sứ vụ của mình.
Nét độc đáo và thật thú vị của Thánh Luca trong tường thuật Tin mừng này là: Khi chịu phép rửa xong, Chúa Giêsu đã cầu nguyện. “Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”. Đây chính là cung cách, thái độ sống và sứ vụ của Chúa Giêsu, Đấng luôn sống kết hiệp với Chúa Cha, vâng theo để thực thi thánh ý của Chúa Cha. Thật vậy, nhờ lòng yêu mến và vâng phục tuyệt đối của Chúa Giêsu hôm nay, ơn thánh từ Ba Ngôi Thiên Chúa được trao ban và lan tỏa đến cho nhân loại. Sau hết, với ơn của Chúa Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên Chúa Giêsu, để từ đây, với nguồn ơn Thánh Thần này, Đức Kitô Giêsu cũng sẽ trao ban ơn của Thánh Thần cho mỗi người chúng ta. Vậy nên, khi mỗi người chúng ta được lãnh nhận bí tích thánh tẩy, chúng ta cũng được chính Chúa Thánh Thần làm cho trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, với danh xưng là Kitô hữu, là người con đẹp lòng của Thiên Chúa.
ACE thân mến, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn trở nên người tốt lành, được bình an, hạnh phúc và cao quý hơn là được trở nên người con sống đẹp lòng Thiên Chúa. Bài đọc hai (Cv 10, 34-38) Thánh Phêrô đã chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu này, để tất cả chúng ta có thể sống trọn vẹn với ơn thánh mà mỗi người được kêu gọi trong sứ vụ riêng biệt của mình. Chúng ta không thể nào sống khác hơn nếu không rập theo mẫu gương của Chúa Giêsu, hay nói khác hơn nếu chúng ta không biết cậy dựa, bám víu vào nguồn ân sủng đã được ban cho chúng ta qua Đức Kitô-Người Con Yêu Dấu, Người được Thánh Thần xức dầu tấn phong và sai đi ban ơn cứu độ thì chúng ta không thể nào trở nên người sống đẹp lòng Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi theo và sống đúng với khuôn mẫu tuyệt hảo là Đức Giêsu Kitô, để Thiên Chúa được vinh danh và để tha nhân được nhiều ơn ích. Đồng thời, trở nên người được Chúa hài lòng-thương yêu cũng chính là thánh ý Chúa và cũng là lý tưởng-lẽ sống của mỗi người chúng con. Hôm nay khi bắt đầu một chu kỳ mới của phụng vụ mùa thường niên, xin cho chúng con, luôn biết khiêm tốn, mở lòng và quyết tâm đến và học với Chúa mỗi ngày, để với ơn thánh Chúa nâng đỡ, chúng con sẽ quyết tâm sống đẹp lòng Chúa và sống tình tương thân tương ái với anh chị em mình. Amen.