Suy niệm Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ tư - 07/09/2022 04:20  528

CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN C

Các đức Giáo Hoàng Yoan Phaolô II và Phanxicô đều nói lên ý tưởng là thời đại chúng ta có sứ mạng loan truyền Lòng Thương xót Chúa và chúng ta có thể nhận ra Lòng Thương Xót đó trong Tin Mừng hôm nay qua ba dụ ngôn: các dụ ngôn này đều nói lên niềm vui của Thiên Chúa khi con người tội lỗi hoán cải trở về. Chúng ta thấy có sự lũy tiến từ nhiều tới ít: 100 con chiên, rồi 10 đồng bạc tới 2 đứa con; 100 con chiên lạc mất một con, 10 đồng bạc mất 1 đồng, 2 đứa con 1 đứa đi hoang.

Khi có một con chiên đi lạc người chăn chiên đã cất công đi tìm, một đồng bạc mất người đàn bà cũng ráng tìm lại cho được và khi tìm được thì người chăn chiên cũng như người đàn bà hết sức vui mừng, mời bà con bạn bè tới chia sẻ niềm vui với mình. Chúa Giêsu kể xong dụ ngôn thì áp dụng ngay cho Thiên Chúa: “Các thiên thần của Thiên Chúa và cả thần thánh trên trời cũng vui mừng khi một người tội lỗi ăn năn hoán cải”. Điều đáng nói là khi bị lạc mất chiên hay khi đánh mất đồng bạc, cả hai người đều đi tìm chứ không ngồi yên một chỗ và điều này nói lên rằng khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã tìm đến những người mà xã hội Do thái qui kết là tội lỗi như những người thu thuế và những người gái điếm để hoán cải họ trong khi những người biệt phái thì quan niệm đó là thành phần phải loại bỏ đi nhưng Chúa Giêsu thì nhận thấy họ vẫn có giá trị và cần được đưa trở về lại.

Trong dụ ngôn về người cha nhân hậu: tuy ông không lên đường đi tìm đứa con như người chăn chiên nhưng hằng ngày ông vẫn trông ngóng nó trở về. Có lẽ ông tôn trọng tự do của đứa con và cũng để nó có thời gian trải nghiệm sự khốn khó khi xa lìa nhà cha.

Đứa con thứ khi quyết định trở về có lòng sám hối nhưng đó là sự sám hối vị kỉ, vì cái bụng đói chứ không phải vì thương nhớ cha nó, tuy nhiên người cha vẫn chấp nhận và cho đó là bước đầu đưa tới sám hối hoàn thiện. Tôi nhớ khi học giáo lí, thì được dạy cho biết có hai cách ăn năn tội là ăn năn tội cách trọn và ăn năn tội không trọn. Ăn năn tội cách trọn là mình ghét tội mình vì lòng yêu mến Chúa còn ăn năn không trọn là ghét tội vì sợ hình phạt hỏa ngục, ta có thể coi sự sám hối của đứa con thứ là ăn năn tội cách không trọn.

Còn người con cả khi được biết cha mở tiệc mừng con thứ trở về,  anh đã phản đối cha ra mặt. Anh miệt thị và không coi đứa con thứ là em mình khi nói với cha: “Còn thằng con của cha kia…” Người cha phải ra ngoài giải thích, năn nỉ anh vào dự tiệc vui. Dụ ngôn bỏ lửng ở đây: không biết đứa con cả có nghe lời cha mà vào nhà chung vui với cha và đứa em không?

Chúng ta thấy lòng nhân hậu thương xót và tha thứ của người cha đối với cả hai đứa con. Thái độ của người cha khi đón đứa con trở về thì vui mừng ôm nó, hôn lấy hôn để tức là ông dã tha thứ lỗi phạm của con và chủ động phục hồi ngay quyền làm con trong gia đình cho nó, không có coi nó như  tôi tớ như nó nghĩ.

Chúng ta không biết đứa con thứ có thực tâm trở về với cha và sống tình cha con lâu dài không, điều này dụ ngôn bỏ lửng cũng như không nói đứa con cả có nghe lời cha mà vào nhà chung vui trong bữa tiệc không. Vì thế trước mắt cả hai đứa con đều cần phải nhận biết sâu sắc về tình cha, sống tốt đẹp trong nhà cha và anh em phải thương yêu nhau.

Chúa Giêsu cho biết sứ mạng của Chúa là: “Con người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất (Lc 19,10).” Chúa đã thành công đưa Giakêu người thu thuế hoán cải, đưa người phụ nữ tội lỗi có tiếng trong thành ăn năn và được tha thứ vì đã yêu nhiều và giờ phút cuối cùng trên Thập giá, Chúa Giêsu còn hứa nước Thiên đàng cho người trộm hoán cải khi anh ta xin Chúa nhớ đến mình khi về Nước Chúa…

Câu chuyện: Có một thanh niên bị mắc sida HIV. Người ta hỏi về tương lai, anh trả lời: Khi chết, tôi sẽ để số tiền bảo hiểm nhân thọ của tôi cho con chó cưng, vì từ khi tôi công khai căn bệnh của tôi, mọi người đều xa lánh tôi kể cả gia đình anh chị em, chỉ có con chó cưng này nó vẫn gần gũi và vẫy đuôi mừng khi gặp tôi như trước.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết học ở Chúa Giêsu lòng thương xót, tình yêu thương mọi người kể cả những người tội lỗi bất hạnh để đáng được hưởng lời Chúa chúc phúc: “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương (Mt 5,7).” Amen