Suy niệm Chúa Nhật VI Phục sinh năm C - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ ba - 17/05/2022 22:17  535

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH C

Cuộc chiến giữa Nga và Ucraine tuy là cuộc giữa hai nước láng diềng nhưng đã ảnh hưởng tới tất cả các nước trên thế giới đặc biệt là về kinh tế: nó làm cho giá cả, lạm phát gia tăng, xăng dầu liên tục nhích lên.  La tinh có câu phương ngôn: "Si vis pacem, para bellum: Nếu bạn muốn có Hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh" Chúng ta thấy đa số các nước đều áp dụng câu phương ngôn này: họ gia tăng kinh phí quốc phòng, tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, và mua sắm những vũ khí tối tân nhất nói là để phòng thủ và để răn đe nhưng lại làm cho bầu khí chiến tranh càng ngày càng nóng lên và nguy cơ rất cao xảy ra thế chiến thứ ba, được coi như thế chiến sẽ hủy diệt nhân loại. Họ luôn coi tiền bạc, vũ khí và quân sự là cách chiếm ưu thế để đè bẹp và tiêu diệt đối phương.

Trong khi đó Chúa Giêsu dạy chúng ta phải xây dựng Hòa Bình: "Phúc cho những người xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa (Mt 5,9)". Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã trích dẫn lời Chúa Giêsu:"Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm (Mt 26,52)" trong Thông điệp "Pacem in Terris: Hòa Bình trên trái đất" để khuyến khích các nước giải trừ quân bị, cắt giảm vũ khí nhất là bom nguyên tử. Hòa bình xuất phát từ nơi tâm hồn mỗi người chúng ta, nên thánh Fanxicô cầu nguyện trong kinh Hòa Bình: "Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ Bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục,  đem An Hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm..."

Chúa Giêsu dạy chúng ta trong Tin Mừng hôm nay: "Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi".  Các tông đồ chao đảo lo lắng vì cuộc tử nạn của Chúa, các ông sợ mình cũng bị liên lụy, Chúa Giêsu đã an ủi khích lệ các ông. Nay Chúa cũng muốn an ủi khích lệ chúng ta: đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Muốn được như vậy, chúng ta phải có lòng tin kính Chúa Chúa Giêsu Phục sinh cho thật lòng. Quả thế khi các tông đồ tin Chúa Phục sinh, thì các ông có được niềm vui và không còn sợ người Do thái như trước nữa nhất là khi đã nhận lãnh Chúa Thánh thần, các ông trở nên can đảm, không còn ở trong phòng đóng cửa lại, mà các ông đã ra ngoài, xuất hiện giữa công chúng, đứng lên làm chứng cho Chúa. Bị giam tù, bị đánh đòn, bị đe dọa và cấm đoán, thánh Phêrô vẫn thẳng thắn nói: "Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người ta". Nhờ vậy mà tâm hồn các ông vẫn được bình an dù có gặp gian nan khốn khó.

Nhưng điều căn cơ nhất là phải có lòng yêu mến Chúa và giữ Lời Chúa nên Chúa Giêsu đã nói: "Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy". Chúa Giêsu nói rất thực tế: lòng yêu mến Chúa phải được thể hiện bằng việc giữ giới răn Chúa và giới răn Chúa dạy chúng ta gần đây nhất là: "Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con". Chúa Giêsu đánh giá con người chúng ta qua việc thực hành Lời Chúa, nên Chúa đã nói: "Không phải những ai thưa Lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi (Mt 7, 21)".  Chúa Giêsu cho biết người giữ Lời Chúa sẽ được Chúa Cha yêu mến và Chúa nói: "Chúng ta sẽ đến và ở trong người ấy". Chúng ta tức là cả Ba Ngôi Thiên Chúa sẽ đến và ở trong người ấy. Như vậy đúng là người yêu mến và giữ lời Chúa thì tâm hồn họ trở nên đền thờ của Ba ngôi Thiên Chúa.

Thời giáo hội sơ khai, các tín hữu nhờ lòng tin Chúa Phục sinh mà có được sự bình an, không phải xao xuyến sợ hãi mà còn làm chứng cho Chúa cách hữu hiệu nơi anh em lương dân nữa. Nhưng khi có sự bất đồng giữa các kitô hữu thì các tông đồ cũng phải tìm cách giải quyết, để tất cả có thể sống hài hòa với nhau. Thời điểm đó nảy sinh sự bất đồng về việc giữ luật Môsê, cụ thể là vấn đề các kitô hữu gốc lương dân có phải chịu phép cắt bì không? Các tông đồ đã đi tới quyết định là các kitô hữu đã chịu phép Rửa tội không phải cắt bì và giữ các luật Do thái giáo, nhưng quyết định của công đồng Giêrusalem khi đó đã đưa ra những điều có tính cách hài hòa là "hãy kiêng đồ cúng thần, huyết, thịt thú chết ngạt và gian dâm (Cv 15,20)". Gian dâm thì đương nhiên mọi tôn giáo đều dạy phải tránh, còn những đồ ăn khác thì như lời Chúa Giêsu: "Không có cái gì từ ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được (Mc 7,15), và thánh Phaolô cũng dạy: "Đồ cúng thần ta có thể ăn miễn là không gây vấp phạm cho những người yếu đức tin (cf 1Cr 8, 1-13)". Nhưng trong thời điểm này các kitô hữu cần kiêng để có sự hài hòa với kitô hữu gốc Do thái và nhờ vậy mà mọi kitô hữu dù là gốc Do thái hay Hi lạp có thể đồng bàn với nhau nơi bàn tiệc Thánh Thể khi cùng tham dự nghi lễ Bẻ bánh.

Câu chuyện: Năm 1981, Đức Giáo Hoàng Yoan Phaolô II tiếp ông Gorbachop chủ tịch Liên Xô, Đức Giáo Hoàng tặng cho ông cuốn Kinh thánh ngoài bìa có hàng chữ: "Tôi là đường là sự thật và là sự sống (Ga 14, 6)" và tặng cho bà Raissa phu nhân tràng chuỗi với tước hiệu Đức Mẹ: "Nữ Vương ban sự bình an" để có ý nói lên rằng  Hòa Bình không dựa trên vũ khí, tiền bạc và quân sự nhưng phải dựa trên sức mạnh Lời Chúa và Chân lý là chính Chúa Giêsu. Còn Đức Mẹ sẽ dẫn đưa ta đến cùng Chúa và cũng giúp cho chúng ta được Bình an.

Chúng ta nguyện sống tâm tình Hòa bình qua việc giữ lời Chúa, thi hành giới răn yêu thương để được Chúa  thương yêu và tâm hồn chúng ta sẽ trở nên đền thờ Chúa Ba Ngôi. Amen