Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ năm - 01/02/2024 04:20  290

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN B

Chúa Giêsu chọn được 4 môn đệ đầu tiên, trong đó có hai anh em Phêrô và Anrê và điều rất thuận lợi cho Chúa là nhà của ông Phêrô và Anrê đã trở thành trụ sở truyền giáo cho Chúa ở Capharnaum. Tin mừng hôm nay cho biết sau khi Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Chúa đã đến nhà ông Phêrô và việc đầu tiên của Chúa là chữa bệnh cho bà mẹ vợ ông. Bà bị sốt li bì nằm liệt giường, Chúa đến bên bà cầm tay bà cho bà chỗi dậy và cơn sốt biến mất. Được khỏi sốt, bà đã bắt tay vào việc ngay là lo phục vụ tiếp đãi các ngài.

Ngày Sabat chấm dứt khi mặt trời lặn là lúc tín hữu Do thái giáo không còn phải giữ luật kiêng việc, nên dân chúng tìm đến với Chúa đem theo những người bệnh tật. Tin mừng nói hơi phóng đại một chút là cả thành tụ trước cửa nhà, nhưng thực ra là dân chúng rất đông tìm đến với Chúa và nhà ông Phêrô phải là nhà thuộc loại giầu có mới có mặt bằng đủ rộng để bà con đông đảo tới tụ họp như vậy. Dân chúng tìm đến với Chúa vì Chúa Giêsu có tình thương đối với dân, Chúa luôn tiếp đón dân dù có phải hi sinh thời giờ và thậm chí  như  nơi khác Tin mừng ghi nhận là “kẻ lui người tới đến nỗi Chúa và các môn đệ không có giờ ăn uống nữa! (Mc 6, 31)”

Đáp lại sự nhiệt tình của dân tìm đến với Chúa, tất nhiên bao giờ Chúa cũng ưu tiên rao giảng Tin Mừng: loan báo Nước Thiên Chúa đã đến gần, cần phải sám hối và tin vào Tin Mừng. Nhưng dân chúng còn có nhu cầu là được chữa lành bệnh tật và trừ quỉ nữa. Bệnh tật và ma quỉ đi đôi với nhau vì theo quan niệm của Do thái khi đó bệnh tật là hậu quả của ma quỉ chi phối con người nên Chúa Giêsu vừa chữa bệnh vừa trừ quỉ cho những người bị ma quỉ ám hại. Chúa Giêsu trừ quỉ và không cho quỉ nói để bảo vệ bí mật thiên sai vì ma quỉ biết Chúa Giêsu là Đấng Thiên sai Cứu thế và tiết lộ điều này sớm chưa phải là thời điểm thích hợp.

Chúa Giêsu thương dân nhưng Chúa cũng ưu tiên có lòng yêu mến Chúa Cha, nên sáng sớm tinh sương Chúa chỗi dậy, ra khỏi nhà đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Chúa Giêsu có đời sống quân bình giữa  hoạt động và cầu nguyện nên không bao giờ vì mải mê công việc mà Chúa bỏ bê cầu nguyện. Chúa tìm đến nơi thanh vắng để dễ cầu nguyện kết hợp với Chúa Cha hơn; Chúa đã làm như vậy khi cầu nguyện ăn chay 40 ngày trong hoang địa trước khi ra rao giảng Tin mừng, Chúa cũng cầu nguyện như vậy nơi vườn Cây Dầu trước khi Chúa chịu thương khó… Chúa cầu nguyện để tìm theo ý Chúa Cha và để bá cáo lên Chúa Cha những việc làm của Chúa như lời Chúa nói với các môn đệ: “Lương thực của Thầy là làm thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người (Ga 4,34)”.

Chúng ta chú ý tới chi tiết khác cũng rất thú vị: Ông Phêrô và các bạn chạy đi tìm Chúa Giêsu và khi tìm thấy, các ông nói: “Mọi người đều đi tìm Thầy”. Nhưng Chúa Giêsu đáp: “Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa”. Chúa Giêsu đang đắt khách ở Capharnaum nhưng Chúa không muốn bám trụ ở đó, không muốn trở thành đối tượng lòng nhiệt thành của dân chúng mà Chúa tiếp tục ra đi, tương tự như vậy khi Chúa làm cho bánh hóa ra nhiều, dân chúng phấn khởi muốn tôn Chúa làm vua, Chúa cũng lánh đám đông dân chúng đi ngay và dục các môn đệ chèo thuyền qua bờ bên kia. Phải chăng đó cũng là tấm gương sáng cho các linh mục coi xứ mặc dù được sự mến mộ của giáo dân nhưng cũng phải sẵn sàng ra đi  đến nơi khác theo sự chỉ định của  Đức Giám mục giáo phận.

Câu chuyện: Đức Hồng y F.X. Nguyễn văn Thuận kể lại như sau: “Trong những năm khốn đốn bị biệt giam, những năm đau buồn nhất trong đời tôi, tôi chỉ nhìn thấy hai người lính canh và họ được lệnh không được nói với tôi một lời nào. Tôi cảm thấy bị mọi người bỏ quên, tôi thấu suốt nỗi đau khổ tuyệt đỉnh của Chúa Giêsu cô đơn trên thánh giá…

Tôi không được phép dâng thánh lễ, nhưng tôi đã đọc hàng trăm kinh Kính Mừng, và Đức Mẹ đã ban cho tôi sức mạnh kết hợp với Chúa Giêsu trên Thánh giá. Tôi cảm thấy Chúa Giêsu đã cứu chuộc nhân loại khi Ngài cô đơn trên thánh giá, trong sự bất lực hoàn toàn.

Các người lính canh dần dần hiểu biết tôi. Chúng tôi trở thành bạn hữu. Họ đã giúp đỡ tôi. Họ cho phép tôi làm một cây thánh giá bằng gỗ. Tôi đã giấu trong một cục xà bông. Tôi dùng một đoạn dây điện để làm dây đeo và họ đã cho tôi mượn chiếc kềm nhỏ để làm và họ còn làm giúp với tôi nữa. Chiếc thánh giá mà tôi mang đây làm bằng gỗ và dây điện từ nhà tù. Chiếc thánh giá này luôn luôn nhắc nhở: Hãy yêu thương mãi! Hãy tha thứ mãi! Sống với hiện tại để truyền bá Tin Mừng! Mỗi giây phút sống là để yêu mến Thiên Chúa”.

Chúng ta nguyện đón nhận Chúa Giêsu là vị Ngôn sứ Thiên Chúa sai xuống trần gian để rao giảng Tin mừng Cứu chuộc cho chúng ta và theo lời Chúa dạy, chúng ta cũng biết lan tỏa niềm vui và ân phúc cúa Chúa cho những người anh em bà con chúng ta. Amen