Đấng chữa lành thế giới tổn thương

Thứ bảy - 06/04/2024 04:32  203

ĐẤNG CHỮA LÀNH THẾ GIỚI TỔN THƯƠNG
Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh Năm B
Victor Cancino , SJ
Cv 4,32-35; Tv 118; 1Ga 5,1-6; Ga 20,19-31
Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ americamagazine.org

Sự hiểu biết Kitô giáo về sự phục sinh được phát triển theo thời gian và được diễn tả trong toàn bộ Tân Ước. Những chứng từ tiên khởi trong Kinh Thánh về phục sinh được trình bày dưới hình thức những lời tuyên xưng đức tin ngắn gọn (x. Rm 1,4; Mc 8,31). Trong những bản văn khác, như 1Cr 15,3-7, những tín biểu và những cấu trúc khác của lời tuyên xưng đức tin cho thấy một cộng đoàn Kitô giáo đã suy gẫm về [mầu nhiệm] phục sinh và những áp dụng của nó trong đời sống của họ. Một số đoạn Tin mừng thậm chí còn cho thấy sự suy gẫm sâu sắc hơn khi những lời loan báo và tuyên bố trở thành những trình thuật được phát triển đầy đủ, nhằm khám phá ý nghĩa sự phục sinh của Chúa Kitô.

Vào Chúa nhật II Phục Sinh, bài Tin mừng thuật lại cách Chúa Giêsu biến đổi nhóm môn đệ đang sợ hãi. “Những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín vì sợ người Do Thái” (Ga 20,19). Giữa cảnh u buồn này, Chúa Giêsu [hiện ra và] chào họ: “Bình an cho các con”. Cách chào phổ biến này, tiếng Do Thái shalom alekem, là một lời chào thông thường giữa bạn bè và hàng xóm thời Israel cổ đại. Tuy nhiên, sự hiện diện gây ngạc nhiên của Chúa Giêsu làm cho khung cảnh hậu phục sinh này trở nên bình thường. Điều này đã gợi cho một số học giả hiểu ra sắc thái cánh chung trong lời chào của Ngài: “Bình an hiện đang ở với các con.” Lời chào không còn là niềm hy vọng hão huyền mà là sự kiện được tuyên bố. Cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã khai mở một kỷ nguyên mới, nơi đó bất kỳ môn đệ nào có niềm tin đều có bình an.

Nói cách khác, điều mà bài Tin mừng truyền tải không chỉ là một lời chào an ủi khi sợ hãi. Đoạn Tin mừng nhắc nhở độc giả mọi thời rằng những môn đệ đầu tiên đã được bình an vì Thiên Chúa Bình an ở với họ ngay cả khi những căn phòng đóng kín. Nỗi sợ hãi của các ông vừa thực tế nhưng cũng không cần thiết, và Chúa Giêsu nói rõ điều đó trong lời chào: “Chúng con có bình an”.

Việc mạnh mẽ loan báo bình an này cũng phải trả giá. Trong trình thuật của Thánh Gioan, Chúa Giêsu công bố sự bình an của Ngài và còn cho thấy những vết thương của mình. Hình ảnh đó thật ấn tượng. Sau lời chào, “Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người” (Ga 20,20). Tiếp sau là lời nhắc thứ hai, “Bình an cho các con”. Sau đó, khi Tôma có cơ hội chạm vào những vết thương Chúa Giêsu, chính “sự đụng chạm” ấy đã tiếp thêm cho ông niềm tin cần thiết để nhận được bình an của Chúa Kitô. Lời tuyên xưng của Tôma: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con” có lợi ích  cho tất cả những ai sẽ gặp tình huống này trong Kinh thánh (Ga 20,28).

Những vết thương của Chúa Giêsu có can dự gì đến bình an Ngài mang đến cho thế giới hay không? Thánh sử Gioan không trả lời rõ ràng, nhưng ngài gợi ra hai khả năng. Trước hết, quà tặng của Chúa Kitô dành cho các môn đệ là sự bình an vĩnh cửu mà Thiên Chúa luôn ban tặng nhưng họ đã quên mất vì sợ hãi. Thứ hai, chính niềm tin vào cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã xua tan nỗi sợ hãi và cho phép những ai tin vào Chúa Kitô cảm nghiệm được sự bình an vốn luôn là gia nghiệp của họ. Ngày nay, các môn đệ Chúa Kitô cũng có được sự bình an như vậy. Ở bất cứ nơi nào trong thế giới bị tổn thương mà chúng ta đang sống, trong quyền năng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng chữa lành, niềm an ủi luôn có sẵn cho chúng ta và qua chúng ta.

CẦU NGUYỆN
Hôm nay, chúng ta sẽ sống lời kinh hòa bình trong cuộc sống của mình như thế nào?
Ngày hôm nay, nơi nào đang cần đến sức mạnh của Đấng chữa lành nhất?
Chúng ta có bao giờ thấy mình giống với thánh Tôma kém lòng tin không?