Thánh lễ mừng 20 năm thành lập Regia Nha Trang

THÁNH LỄ TẠ ƠN
MỪNG 20 NĂM THÀNH LẬP REGIA NHA TRANG
29/04/2003 – 29/04/2023

Vào lúc 08h00 sáng ngày 31/07/2023. Hội đồng Regia Nha Trang đơn vị trực thuộc trong hệ thống cố định của Legio Mariae Việt Nam đã bắt đầu giờ kinh khai mạc, mừng 20 năm thành lập Regia Nha Trang, tại Giáo xứ Ba Làng, Giáo phận Nha Trang. Ngày mừng hôm nay là một bước dừng để nhìn lại những thăng trầm trong quá khứ, để cùng nhau Tạ Ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, và cũng để rút ra những kinh nghiệm quí báu, đồng thời cũng đề ra những kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Hơn 1.000 hội viên Legio Mariae của các Hội đồng Comitia Cam Lâm, Ninh Thuận,
Ninh Sơn, Qui Nhơn và các Hội đồng của 22 Curiae, Curia Junior Nha Trang  và 19 Praesidia trực thuộc đã tề tựu đông đủ trong bầu khí yêu thương và hiệp nhất.

Sau phần kinh khai mạc và lần hạt năm sự Vui, Cha Phêrô Phạm Ngọc Lê, Linh giám Hội đồng Regia Nha Trang đã ban Huấn từ cho Hội viên.
   Chương trình được tiếp nối qua lời chào của  A. Trưởng HĐ/Regia gởi đến 2 Vị đại diện HĐ/Senatus VN cùng tất cả anh chị em Hội viên đang hiện diện và lược sơ qua sự hình thành, phát triển của Regia trong suốt 20 năm qua. Tiếp theo là lời phát biểu chào mừng của A. Phêrô Thái Ngọc Mầu Cựu Trưởng Hội đồng Regia Nha Trang.

Đúng 09h30, Thánh lễ Tạ ơn bắt đầu do Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Nha Trang Chủ tế. Đồng tế với Ngài có Cha Gioakim Phạm Công Văn Tổng Đại diện, Cha Đôminicô Nguyễn Công Đắc, Hạt Trưởng Hạt Nha Trang, Cha Phê rô Phạm Ngọc Lê, Linh Giám Regia Nha Trang, Cha Phaolô Trần Phan Bảo Quyền, Linh giám Curia Junior Nha Trang và 9 Cha đồng tế.
    Đặc biệt còn có sự hiện diện của Quý Soeur Cộng đoàn Mến Thánh Giá Đà lạt, Dòng Phan Sinh, Dòng Carmel Nha Trang, các Hội đoàn, Đoàn thể của Giáo phận.
     Mở đầu chuẩn bị bước vào Thánh lễ, Cha Phêrô Phạm Ngọc Lê, Linh giám Regia Nha Trang đã đại diện cho toàn thể Hội viên Legio Mariae chia sẻ: Ngày hôm nay, chúng con là Hội viên Hoạt động và Tán trợ của Giáo phận Nha Trang và Giáo phận Qui Nhơn đã qui tụ về đây, để nói lên niềm vui, hiệp thông vì tất cả đều đang tham gia vào một sứ vụ mà Chúa Giêsu đã để lại, và chính Mẹ Maria đã chúc phúc cho Hội đoàn Legio Mariae này. Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria trong ngày lễ Tạ Ơn sẽ làm cho mỗi người được niềm vui trong Chúa,và cùng hát lên bài Magnificat như Đức Mẹ vậy. Chúng con xin chào mừng Đức cha và Quý Cha Linh giám.
   Trong phần giảng lễ Đức Cha Giuse chia sẻ: Trong ngày lễ Tạ Ơn mừng 20 năm thành lập Regia Nha Trang hôm nay, dưới ánh sáng Lời Chúa đã cho chúng ta thấy rằng, từ bài đọc thứ nhất đã nói lên một điều rất căn bản về Lễ Tạ Ơn, đó là ngày xưa dân Do Thái đã nhiều lần quên đi tình thương của Chúa dành cho họ, họ chỉ nhớ đến những việc của thế gian, họ chỉ nhớ đến những sự bình an trong đất Ai Cập cho dù là sống trong nô lệ. Do đó Ngôn sứ Isaia đã giúp họ nhận ra là họ không còn là nô lệ nữa mà là con cái của Chúa, đã giúp họ nhận ra Chúa là Đấng đầy lòng thương xót, giàu tình thương, chậm bất bình. Hôm nay chúng ta mừng 20 năm thành lập Regia chúng ta phải biết nhận ra tình thương của Chúa đã ban cho chúng ta, chúng ta phải biết nhìn bằng con mắt Đức Tin chứ không phải nhìn theo sự phán đoán của riêng mình, khi chúng ta nhìn bằng con mắt Đức Tin thì chúng ta dễ dàng nhận ra mọi sự việc đều được Chúa quan phòng và ban ơn.
   Đặc biệt trong bài Tin Mừng có một điểm nhấn là không những chúng ta nhìn lại trong quá khứ Chúa đã yêu thương chúng ta, mà chúng ta phải biết vạch ra một kế hoạch, một đường lối làm việc mới, để chúng ta tôn vinh Chúa, chúng ta cảm tạ Chúa thật sự, như trong bài đọc 2 Thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Côlôxê mời gọi chúng ta một cách sống hiền lành, khiêm nhu, dịu dàng, quay lại bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa đã trừ một người bị quỷ ám rất hung dữ, giờ đây hiền lành hơn, dịu dàng hơn và xin đi theo Chúa, nhưng Chúa đã bảo anh hãy trở về và cao rao tình thương của Chúa và nói lên những việc lạ lùng mà Chúa đã làm cho anh.
   Có một điểm trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Côlôxê rất phù hợp với hội viên Legio, là với tất cả sự khôn ngoan, anh chị em phải học hỏi và khuyên bảo nhau, sự khôn ngoan này phải được xuất phát từ lời của Chúa, từ Phúc Âm chứ không phải sự khôn ngoan của người đời, sự khôn ngoan này phải được xuất phát từ nội tâm, bằng đời sống cầu nguyện thực sự, chính người hội viên Legio rất coi trọng sự cầu nguyện và những lời kinh nguyện chung, có như vậy anh chị em Legio mới có được ơn của Chúa, để rồi chúng ta ra đi đến với những người khô khan, nguội lạnh, những người cần đến sự giúp đỡ của chúng ta, theo nhận xét của cá nhân Tôi là chỉ có Legio mới làm được những việc khó như vậy, vì “nơi nào khó, có Legio” Xin Chúa chúc lành cho Hội đoàn Legio và cho mỗi thành viên trong gia đình Legio luôn được bình an và hạnh phúc. Xin cho ngày hôm nay là ngày hồng phúc của tất cả chúng ta”.

Trước khi Đức Giám mục Giáo phận ban Phép lành trọng thể, anh Trưởng Hội đồng Regia Nha Trang đã có bài cảm ơn Đức Cha, Quý Cha Linh Giám và cộng đoàn hiện diện, và dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để tỏ lòng hiếu thảo và biết ơn.

Kết thúc Thánh lễ Đức cha và Quý cha đã chụp hình lưu niệm, và cùng chung vui trong bữa tiệc nhẹ.

Tin và ảnh
                                                                                                          Simon Phùng Hữu Thành