Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều I - Lễ Mẹ Thiên Chúa

Thứ ba - 01/01/2019 02:54  1008
dChiều ngày 31-12-2018, ĐTC Phanxicô đã chủ sự kinh chiều I lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và hát kinh Te Deum, Tạ Ơn Thiên Chúa, nhân dịp cuối năm dương lịch. Ngài đặc biệt kêu gọi quan tâm đến thân phận của những người vô gia cư, nhất là ở Roma.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô trong buổi hát kinh bắt đầu lúc 5 giờ chiều còn có hơn 30 HY, đặc biệt là ĐHY Angelo De Donatis, Giám Quản Roma, 7 GM phụ tá và hơn 30 GM khác, 150 LM và khoảng 8 ngàn tín hữu. Ngoài ra có Bà Đô trưởng Roma, Virginia Raggi.

Chúa xuống thể để giải thoát con người khỏi nô lệ

Trong bài giảng sau bài đọc ngắn, ĐTC đã diễn giải mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống trần để giúp con người thoát khỏi thân phận nô lệ và tìm lại được tự do. Ngài nói: ”Thiên Chúa Cha đã sai Con Duy Nhất của Người xuống trần thế để tháo gỡ khỏi tâm hồn con người ách nô lệ xưa của tội lỗi và trả lại phẩm giá cho con người. Thực vậy từ tâm hồn con người, như Chúa Giêsu đã dạy trong Tin Mừng (Mc 7,21-23), nảy sinh mọi ý hướng gian ác và xấu xa làm hư hỏng cuộc sống và những tương quan của con người”.

Thảm trạng tại Roma

ĐTC nhận xét rằng: ”Và tại đây, chúng ta phải dừng lại để đau đớn suy tư và thống hối, vì cả trong năm sắp kết thúc này, bao nhiêu người nam nữ đã và đang sống trong những tình trạng như nô lệ, không xứng đáng với con người. Cả tại thành Roma của chúng ta, cũng có những anh chị em, vì nhiều lý do khác nhau, ở trong tình trạng như thế. Đặc biệt tôi nghĩ đến những người sống vô gia cư. Hơn 10 ngàn người. Mùa đông, tình trạng của họ đặc biệt cam go. Tất cả họ đều là con cái Chúa, nhưng những hình thức nô lệ khác nhau, nhiều khi rất phức tạp, khiến họ phải sống ở mức độ thấp nhất của phẩm giá con người. Cả Chúa Giêsu cũng đã sinh ra trong một hoàn cảnh tương tự, nhưng không phải tình cờ Chúa muốn sinh ra như vậy, qua đó Ngài muốn biểu lộ tình thương của Thiên Chúa đối với những người nhỏ bé nghèo túng, và gieo vào thế giới mầm mống Nước Thiên Chúa, nước công lý, tình thương và hòa bình, trong đó không một ai phải làm nô lệ, nhưng tất cả đều là anh chị em, con của một Cha duy nhất”.

Giáo hội tại Roma dấn thân chia sẻ

ĐTC nói thêm rằng ”Giáo hội tại Roma không muốn dửng dưng lãnh đạm trước nạn nô lệ thời nay, và cũng không phải chỉ muốn quan sát và giúp đỡ những người ở trong hoàn cảnh ấy, Giáo Hội còn muốn ở trong thực tại, gần gũi với những người ấy và các tình cảnh của họ.”

Và ĐTC kết luận rằng: ”Tôi muốn nhắc đến và khích lệ hình thức này trong tình Mẫu Tử của Giáo Hội trong khi chúng ta cử hành chức phận của Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Khi chiêm ngắm mầu nhiệm này, chúng ta nhìn nhận rằng Thiên Chúa đã sinh ra từ một người nữ để chúng ta có thể đón nhận trọn vẹn nhân tính của chúng ta, là dưỡng tử của Chúa. Từ sự bé nhỏ của Chúa, chúng ta được nâng cao. Sức mạnh của chúng ta đến từ sự mong manh của Chúa. Tự do của chúng ta đến từ sự kiện Chúa trở nên người tôi tớ”.

Cuối kinh chiều, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, ĐTC đã tiến ra quảng trường thánh Phêrô viếng thăm và cầu nguyện hang đá cát to lớn tại đây. (SD 31-12-2018)

G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Nguồn: vaticannews.va